Khai mạc Trại sáng tác Văn học tại An Giang

Thứ tư - 02/08/2017 21:34
logochuan - Sáng 2-8, tại thành phố Châu Đốc, Tạp chí Văn nghệ Quân đội phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật tỉnh An Giang tổ chức khai mạc Trại sáng tác Văn học đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng và bảo vệ Tổ quốc năm 2017”
 
DSC0080
Ban Tổ chức tặng hoa cho các tác giả tham gia trại viết

Tới dự lễ khai mạc có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội; tham dự lễ khai mạc còn có đại diện lãnh đạo các ban ngành của tỉnh An Giang; 30 nhà văn, nhà thơ tham gia trại viết, cùng nhiều phóng viên báo chí của trung ương và địa phương.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tá Nguyễn Bình Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, khẳng định: “An Giang là vùng đất của những nhân vật lịch sử lẫy lừng, như: Thoại Ngọc Hầu, Tôn Đức Thắng, Châu Văn Liêm, Ung Văn Khiêm... Là quê hương của nhiều nghệ sĩ tài hoa như: Nguyễn Quang Sáng, Anh Đức, Viễn Phương, Hoàng Hiệp, Phan Nhân, Bạch Tuyết, cùng hàng lọat những tên tuổi danh giá khác. An Giang cũng là vùng đất của những địa danh nức tiếng bởi vẻ đẹp, với sự dung nạp, đan bện các dòng văn hóa, đặc biệt là văn hóa tâm linh. Không chỉ thế, An Giang từng gánh chịu những nốt trầm rùng rợn do quân xâm lược của chế độ diệt chủng Pôn pốt gây ra, và cũng chính quân và dân An Giang, với lòng bao dung, bỏ qua quá khứ thương đau, hướng về phía trước, đã và đang từng ngày, từng giờ góp phần làm thắm lại mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia. Sứ mệnh và trách nhiệm của văn học nghệ thuật chính là khám phá, là ngợi ca những phẩm chất như thế, những con người như thế, trên những vùng đất như thế".

 
DSC0027
Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương - Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội - phát biểu khai mạc 
 
Trong thời gian tham dự tại sáng tác, ngoài các hoạt động chuyên môn các nhà văn, nhà thơ sẽ được đi thực tế tại nhiều vùng đất cùng những địa danh lịch sử để giúp cho các tác giả hiểu biết và có những tác phẩm về vùng đất, con người nơi đây.

Nhà văn Nguyễn Thu Phương đến từ thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Tôi đã đi dự nhiều trại sáng tác do Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức và mỗi lần như thế đều mang lại cho tôi những ấn tượng về cách tổ chức cũng như những chuyến đi thực tế sáng tác. Dù đã không ít lần đến với An Giang nhưng đến với trại viết này, tôi hi vọng sẽ viết được những tác phẩm ưng ý về mảnh đất và con người nơi đây”.

 
DSC0092
Nhà văn Nguyễn Thu Phương đến từ tp Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ khai mạc
 
Cây bút trẻ Bảo Thương đến từ Bắc Giang lại có những cảm xúc đặc biệt khi lần đầu được tham dự trại sáng tác do Văn nghệ Quân đội tổ chức và cũng là lần đầu tiên chị được đặt chân tới một miền đất vùng của Tây Nam bộ này. Chị  cho biết: Tôi đặc biệt ấn tượng với con người, phong cảnh và truyền thống lịch sử hào hùng của An Giang. Với thời gian 15 ngày tham gia trại sáng tác, tôi mong muốn sẽ được khám phá những nét đặc trưng của An Giang để tạo thêm cảm hứng cho những sáng tạo văn chương của mình.

Nhà văn Võ Diệu Thanh, bày tỏ những tình cảm sâu sắc với các biên tập viên của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, những người giúp đỡ chị rất nhiều trong việc góp ý, hoàn thiện bản thảo.  Là người con của vùng đất An Giang, chị cảm thấy hạnh phúc khi Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã đưa trại sáng tác đến quê hương mình.

Trại sáng tác văn học tại An Giang sẽ kéo dài từ ngày 1/8 đến hết ngày 15/8/ 2017.
                                                                                
Nguyễn Văn Toan


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo