Khai mạc Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân

Thứ tư - 07/11/2018 13:37
logo - Tối 6/11, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức khai mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018 với chủ đề "Viết tiếp những bản hùng ca".
 
IMG 6062
Một tiết mục trong buổi khai mạc hội diễn

Đây là một trong những hoạt động sôi nổi, thiết thực chào mừng kỉ niện 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018), 29 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân và kỉ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1944-10/10/2019)

Tới dự chương trình có các đồng chí: Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT); Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm TCCT, Trưởng ban Chỉ đạo Hội diễn NTCN toàn quân năm 2018; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm TCCT, cùng đại diện một số cơ quan, bộ, ngành Trung ương, các đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ, diễn viên tham gia hội diễn.

 
b18a687ed93830666929
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc hội diễn

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trong bản diễn văn khai mạc đã nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa to lớn của phong trào văn hóa, văn nghệ trong Quân đội và đời sống. Thượng tướng khẳng định: “Văn hóa - văn nghệ là bộ phận cơ hữu không thể tách rời, có tác dụng trực tiếp, to lớn đối với nhiệm vụ xây dựng Quân đội và các lực lượng vũ trang cách mạng nói chung, nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng nói riêng”.

Trải qua các thời kỳ cách mạng, hoạt động văn hóa, văn nghệ trong Quân đội không ngừng phát triển. Hàng năm, các đơn vị nghệ thuật trong toàn quân tổ chức trên 1.300 buổi biểu diễn phục vụ lực lượng vũ trang và nhân dân trên khắp mọi miền Tổ quốc, phục vụ kiều bào, các sự kiện đối ngoại, tuyên truyền các sự kiện lịch sử, các ngày lễ lớn của đất nước…

Hội diễn là dịp đánh giá chất lượng hoạt động, khẳng định vị thế, vai trò của văn hóa  - văn nghệ trong Quân đội đối với đời sống xã hội; động viên, khuyến khích đội ngũ văn nghệ sĩ phát huy tài năng sáng tác, biểu diễn, tạo ra những tác phẩm có giá trị tư tưởng, nghệ thuật, góp phần nâng cao chất lượng biểu diễn phục vụ bộ đội, nhân dân, đưa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ lan tỏa sâu rộng hơn nữa trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ mong muốn các văn nghệ sĩ tích cực học tập, nâng cao trình độ kĩ năng biểu diễn, say mê nghề nghiệp, khát khao sáng tạo và cống hiến để có nhiều hơn nữa những tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao, mang ý nghĩa nghệ thuật mới mẻ, phong phú để phục vụ bộ đội và nhân dân; đối với lãnh đạo chỉ huy đơn vị, cần thường xuyên quan tâm, kịp thời cổ vũ động viên, tạo mọi diều kiện để các đơn vị tham gia hội thi đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hội diễn có sự tham gia của Đoàn Văn công các Quân khu 1, 2, 3, 4, 5, 7, 9; Đoàn Văn công các Quân chủng: Hải quân, Phòng không - Không quân, Bộ đội Biên phòng; các nhà hát thuộc Tổng cục Chính trị: Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Nhà hát Kịch nói Quân đội, Nhà hát Chèo Quân đội; Dàn Quân nhạc Đoàn Nghi lễ Quân đội . Hội diễn quy tụ 1.019 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên với 16 chương trình, vở diễn của 14 đơn vị nghệ thuật.

Mở màn đêm diễn là liên khúc "Quân đội ta Quân đội anh hùng", "Chiều biên giới", "Cây ghi ta của Đại đội 3", "Đàn ghi ta một dây", "Tình yêu lính cánh bay", "Trái tim người lính" do các giảng viên, sinh viên Trường Đại học VHNT Quân đội trình bày. 

Nội dung các tiết mục trong Hội diễn đa dạng về loại hình nghệ thuật gồm: ca, múa, nhạc, sân khấu; ca ngợi quê hương, đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam, hình ảnh, tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, phản ánh sinh động nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; khai thác, phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Để nâng cao chất lượng Hội diễn, đảm bảo trung thực, công bằng, Ban Tổ chức đã mời Hội đồng nghệ thuật gồm các chuyên gia có uy tín trong và ngoài Quân đội để đánh giá chất lượng từng buổi thi diễn.

Hội diễn diễn ra từ 6/11 và bế mạc vào tối 15/11 tại Nhà hát Quân đội.

NGỌC HIÊN

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo