Kết hợp mỹ thuật và sách: Mở rộng tầng nấc

Thứ bảy - 10/06/2017 14:25
Không thuần túy là văn hóa phẩm, sự ra đời của gallery ngay trong cửa hàng sách đã đem đến góc trải nghiệm mới thú vị. Đây cũng là gợi mở về một chiều kích khác trong đời sống văn hóa của công chúng.

Gặp gỡ và thúc đẩy

Qua hai tầng dưới bày chật kín sách nhiều thể loại, là căn phòng được thiết kế rộng thoáng, trưng bày tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ đương đại cùng một số ấn phẩm về hội họa quốc tế. Đây là gallery Đông A vừa khai trương ngày 9.6 tại nhà sách Cá Chép, số 115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Sự kết hợp này mang lại trải nghiệm mới thú vị cho công chúng. Phùng Thị Thủy, Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương chia sẻ: “Từng tham quan nhiều triển lãm mỹ thuật ở ngoài trời hay trong phòng trưng bày biệt lập, nhưng đây là lần đầu tiên mình được xem các tác phẩm nghệ thuật trong một không gian sách. Trải nghiệm lần lượt từ không gian sách đến thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật mang đến cảm xúc đặc biệt”.

Họa sĩ Tạ Huy Long - tác giả có tranh trưng bày tại gallery Đông A cho rằng, cảm xúc ấy xuất phát từ việc công chúng được hưởng thụ một cách trọn vẹn không gian đầy ắp giá trị văn hóa. Nghệ thuật có nhiều tầng nấc. Nghệ thuật của sách sinh ra từ câu chữ, nghệ thuật của tranh được tạo nên từ màu sắc, nhưng hoàn toàn có thể tương tác lẫn nhau. “Trong mỗi người đều tiềm ẩn yếu tố ấy, và ở khía cạnh nhất định, người yêu sách kiểu gì cũng sẽ có cảm nhận về nghệ thuật, người yêu hội họa cũng sẽ có phần đồng điệu với sách. Không gian này đã tác động đến cùng lúc cả hai” - họa sĩ Tạ Huy Long nói.

Giám đốc Công ty CP Sách Đông A Trần Đại Thắng cho biết, thực tế, mô hình trưng bày tác phẩm nghệ thuật trong không gian văn hóa đọc đã có ở nhiều nơi trên thế giới nhưng còn rất mới ở Việt Nam. Với sự kết hợp này, công chúng vừa có thể mua sách, xem tranh, có cách tiếp cận, trải nghiệm văn hóa ở góc độ khác. “Cả sách và mỹ thuật đều là sản phẩm tinh thần, giúp con người hướng đến những điều tốt đẹp. Tâm lý của mọi người trước nay là đến hiệu sách chỉ để mua sách, nhưng tôi muốn thay đổi quan niệm đó, nghĩa là mang đến nhiều trải nghiệm hơn. Có người chỉ muốn xem tranh, nhưng đi qua gian sách, sẽ quan tâm; người chỉ thích sách, thấy tranh rồi cũng để ý. Từ tương tác tạo ra môi trường thúc đẩy”.

Thu hẹp khoảng cách

“Không chỉ vinh danh tranh mà còn vinh danh các sản phẩm sách nghệ thuật, và tác phẩm mỹ thuật. Không chỉ tác phẩm của nghệ sĩ trong nước mà còn cả của nghệ sĩ nước ngoài... Chúng tôi mong muốn mang lại một quan niệm mới cho công chúng cũng như các nhà sưu tập rằng, tác phẩm không chỉ để thưởng thức mà còn là một sản phẩm vật chất giá trị, có thể đầu tư, sinh lợi và gìn giữ. Đó là hiện tượng tất yếu đã diễn ra ở các quốc gia phát triển và giờ đây ở Việt Nam” - Giám đốc Công ty CP Sách Đông A Trần Đại Thắng nói.

8 tác giả có tác phẩm đang trưng bày tại gallery Đông A đều là nghệ sĩ đương đại. Sự ra đời của không gian này hy vọng sẽ mở ra con đường mới, đưa nghệ thuật đương đại đến gần công chúng. Họa sĩ Lã Huy cho rằng, kết hợp gallery với hiệu sách góp phần khắc phục hạn chế ở không ít điểm trưng bày tác phẩm nghệ thuật hiện nay. “Giữa một quần thể gồm sách hội họa, sách văn học, âm nhạc… có gallery sẽ rất hợp lý để công chúng tiếp cận với nghệ thuật một cách thoải mái chứ không đóng khung. Có nhiều gallery, khu trưng bày độc lập nhưng nhiều người nghĩ rằng họ không hiểu biết nhiều về nghệ thuật nên “ngại” tiếp xúc, tạo nên khoảng cách. Đây là bước đưa công chúng đến gần với hội họa, điêu khắc một cách tự nhiên”, họa sĩ Lã Huy nhận định.

Mặc dù thị trường mỹ thuật Việt Nam tương đối phát triển thời gian qua, nhưng có thể thấy thực tế, công chúng tham quan triển lãm trong các bảo tàng, khu trưng bày nghệ thuật không nhiều. Chưa kể, nhiều không gian chủ yếu dành cho những nghệ sĩ tên tuổi, rất nhiều họa sĩ trẻ thiếu điều kiện giới thiệu tác phẩm tới đông đảo người xem. Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, việc khởi động các dự án mỹ thuật đi từ phía doanh nghiệp là nguồn động lực lớn cho sự bùng nổ sáng tạo của các nghệ sĩ trẻ. Điều cần thiết là doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn hướng tới giá trị gì, theo khía cạnh nào?

“Trong bối cảnh hiện nay, nghệ sĩ trẻ - thế hệ “chuyển kênh” của nghệ thuật đương đại Việt Nam hết sức lo lắng, rằng tác phẩm vừa hoàn thành, không gian nào đón đợi, người sưu tập nào sẽ đón nhận tác phẩm? Con đường đến với công chúng cũng là con đường hết sức khó khăn của nghệ thuật đương đại Việt Nam. Bởi vậy, sự xuất hiện của gallery dành cho việc công bố tác phẩm của tác giả trẻ trong không gian sách này là khởi đầu tốt đẹp cho nghệ sĩ. Cũng là thay lời nói rằng, giá trị sẽ được quý trọng, giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật, gieo hy vọng cho mỹ thuật đương đại Việt Nam” - ông Lương Xuân Đoàn nói.

Nguồn: Đại biểu nhân dân  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo