Âm nhạc không biên giới

Đêm khai mạc và những ngày diễn ra hội thi, khí hậu ở TP Hội An khá ngột ngạt bởi đợt nắng nóng kéo dài. Nhưng không vì thế mà ngăn được bước chân của đồng bào và đông đảo du khách quốc tế đến thưởng thức. Đây cũng chính là cơ hội để công chúng tiếp cận, thưởng thức âm nhạc và hiểu hơn bản sắc văn hóa độc đáo của từng quốc gia, dân tộc.

Từ những nét vũ đạo mang hơi thở dân gian truyền thống giúp người xem cảm nhận được tính độc đáo, phong phú, tinh tế của vùng văn hóa miền Trung đậm đà bản sắc dân tộc, nơi vùng đất có các di sản văn hóa thế giới là kinh đô Huế, đô thị cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn và không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên. Người xem biết đến nét đẹp cổ kính, lãng mạn của đô thị cổ Hội An với sự thân thiện, mến khách qua tiết mục mở màn do Trung tâm Văn hóa-Thể thao Hội An thể hiện bằng những động tác múa mềm mại, uyển chuyển.

 

Tiết mục tham gia dự thi của đoàn Thái Lan. 

Có thể nói, buổi tối đặc biệt trong lòng phố cổ, âm nhạc giúp con người quây quần trên phố đi bộ Trần Phú để thưởng thức "Queen of the Night" theo phiên bản đặc biệt. Trình diễn hợp xướng giai điệu quốc tế trên đường phố là một trong những hoạt động thu hút công chúng nhất của hội thi hợp xướng lần này. Các màn trình diễn mang hơi thở đương đại, liên tiếp nhận những tràng pháo tay từ khán giả, khích lệ, truyền cảm hứng cho hàng chục nghệ sĩ biểu diễn.

 

Sau 4 ngày tranh tài ở nhiều hạng mục và trình diễn hợp xướng theo chủ đề “Giai điệu quốc tế”, Ban tổ chức đã trao 29 giải vàng và 18 giải bạc cho các đoàn tham gia. Với tổng điểm 24,8, đoàn hợp xướng La Salle Chorale (Phi-líp-pin) giành ngôi quán quân của Hội thi Hợp xướng quốc tế lần thứ năm. Các đoàn Việt Nam đã thể hiện khả năng của mình khi đoạt một số giải thưởng lớn, như: Giải biểu diễn sáng tạo dành cho Đoàn hợp xướng thiếu nhi Hội An; nhạc trưởng xuất sắc nhất thuộc về Lê Quốc Vương đến từ Samsung Electronics Việt Nam…

Ông Johan Rooze, Giám đốc nghệ thuật Hiệp hội Interkulter (Cộng hòa Liên bang Đức) khẳng định: “Tôi đánh giá cao những kết quả đạt được của các bạn. Chúng ta đã trải qua những ngày rất thú vị và ý nghĩa. Chính âm nhạc và nghệ thuật giúp con người hiểu nhau, gắn bó với nhau hơn. Hội thi đã tạo điều kiện cho các nghệ sĩ trao đổi, học hỏi, tìm hiểu bản sắc văn hóa vùng, miền. Lời ca, tiếng hát góp phần bắc nhịp cầu thân ái, hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc".

Để thành công thêm trọn vẹn

Cuộc thi đã kết thúc trong không khí chân thành, cởi mở. Giải thưởng cũng đã trao cho các đoàn có thành tích xuất sắc. Tuy nhiên, bên cạnh sự thành công thì cuộc thi hợp xướng quốc tế vẫn có những điều đáng bàn.

 

 Đoàn Việt Nam tham gia hội thi với ca khúc “Đường chúng ta đi”.

Tuy đây là lần thứ năm được tổ chức với quy mô và sự đầu tư lớn, nhưng người dân địa phương vẫn chưa “mặn mà”. Do đó, đêm khai mạc, rất đông du khách nước ngoài đến Nhà hát Hội An để thưởng thức, trong khi người dân địa phương thì không có nhiều (chủ yếu là các vị khách mời, nhân viên phục vụ và phóng viên báo chí). Điều này cũng có thể lý giải vì người dân địa phương chưa có “thói quen” thưởng thức hợp xướng. Tình trạng “dân ta chê, tây mê” thể loại hợp xướng cũng là vấn đề cần lưu tâm, bởi đây là loại hình nghệ thuật bác học cổ điển cần được phổ biến rộng rãi trong nhân dân.

Ở khía cạnh khác, hội thi chính là cuộc hội ngộ của những người yêu nghệ thuật hợp xướng, là cơ hội để các đoàn giao lưu, trao đổi về âm nhạc và tăng cường sự học hỏi, hiểu biết lẫn nhau về văn hóa giữa các dân tộc, trên cơ sở đó tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết và hợp tác quốc tế. Vì vậy, một số chuyên gia, nhạc sĩ cho rằng, nên gọi đây là Liên hoan Hợp xướng Quốc tế. Bởi đoàn chủ nhà Việt Nam và một số nước mang đến hội thi lực lượng hùng hậu 30-40 nghệ sĩ, trong khi đoàn Ô-xtrây-li-a chỉ cử một nhóm diễn viên là những người lớn tuổi, còn đoàn Nga thì vẻn vẹn có hơn 10 diễn viên tham dự.

Tuy vậy, vẫn có thể nói TP Hội An đã làm hết sức mình cho một cuộc hội ngộ về nghệ thuật mang tầm cỡ quốc tế. Những ngày diễn ra hội thi góp phần tạo điều kiện cho nền văn hóa của các quốc gia và vùng lãnh thổ thăng hoa trong tình đoàn kết, hữu nghị, là dịp để địa phương giới thiệu với bạn bè quốc tế biết đến một Hội An cổ kính, lãng mạn, thân thiện và mến khách thông qua con đường nghệ thuật âm nhạc và du lịch.

Nguồn: QĐND (Tiến Dũng)