Hội thảo quốc tế Phê bình sinh thái: Tiếng nói bản địa, tiếng nói toàn cầu

Thứ năm - 14/12/2017 09:38
logochuan - Ngày 14/12/2017, tại Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã diễn ra Hội thảo quốc tế: Phê bình sinh thái: tiếng nói bản địa, tiếng nói toàn cầu.

Phê bình sinh thái là một khuynh hướng nghiên cứu liên ngành, giàu tiềm năng, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng môi trường toàn cầu và trước những vấn nạn môi trường do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hoá gây nên. Sự phát triển của phê bình sinh thái là một biểu hiện của sự gia tăng tương tác giữa nghiên cứu hàn lâm với các vấn đề thực tiễn của xã hội, giữa nghiên cứu văn học với các khoa học xã hội và nhân văn khác.

 
IMG 3436
Toàn cảnh hội thảo
 
Văn học Việt Nam có nhiều sáng tác lấy sinh thái làm trung tâm hay biểu đạt chủ đề sinh thái sâu sắc. Thực tiễn đó cần được thảo luận kĩ lưỡng từ một nhãn quan lí thuyết. Xuất phát từ nhận thức trên, Viện Văn học (Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo quốc tế Phê bình sinh thái: tiếng nói bản địa, tiếng nói toàn cầu. Đây là diễn đàn để các nhà nghiên cứu Việt Nam và thế giới trao đổi về các vấn đề: 1. Diễn tiến của phê bình sinh thái trong thời gian gần đây; 2. Kinh nghiệm nghiên cứu văn học sinh thái; 3. Cơ hội và khả năng của phê bình sinh thái ở Việt Nam.

Hội thảo nhận được hơn 100 tham luận của các tác giả đến từ các trung tâm nghiên cứu lớn trong và ngoài nước, có 14 tác giả nước ngoài thuộc các nước: Mĩ, Anh, Trung Quốc, Australia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Đài Loan,… 

Ngoài lời phát biểu chào mừng của GS. TS Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và báo cáo đề dẫn của PGS.TS. Nguyễn Đăng Điệp - Viện trưởng Viện Văn học tại phiên khai mạc, hội thảo tiến hành 4 phiên làm việc trong buổi sáng và buổi chiều ngày 14/12/2017. Có 20 tham luận được trình bày với các vấn đề thiết thực liên quan đến trọng tâm của hội thảo. Trong các báo cáo của mình, PGS. TS Trần Lê Bảo Bàn về văn hoá sinh thái văn chương, Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp nêu lên Vài điều về phê bình sinh thái trong văn học ở ta, Ths Đặng Thị Thái Hà lí giải những Mơ hồ sinh thái: Sự chất vấn những ảo tưởng du lịch sinh thái trong văn xuôi đương đại (trường hợp Nguyễn Ngọc Tư); TS. Nguyễn Thị Tịnh Thy đặt ra vấn đề Sinh thái học tinh thần và những gợi dẫn cho nghiên cứu văn chương,… Các học giả nước ngoài cũng trình bày những ý kiến khá lí thú: Khi người nông dân trở thành ngôi sao khiêu thực: David Mas Massumoto và chính kiến của người Mĩ gốc Á về thực phẩm (GS. Shiuhhuah Serena Chou); Thành phố sinh học: phê bình sinh thái và thách thức của đô thị (GS. Ursula K.Heise),… Trong các phiên làm việc, hội thảo còn được nghe nhiều ý kiến tham luận và phản biện khác từ các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Đánh giá về hội thảo này, PGS.TS. Nguyễn Đăng Điệp nhấn mạnh: “ý nghĩa khoa học của phê bình sinh thái là rất rõ nét, nó được toát lên từ tư tưởng tìm kiếm sự hài hòa giữa con người với tự nhiên. Đây có thể coi là một tư tưởng thấm đầy tính nhân văn nhằm góp phần điều chỉnh trong phát triển… Một trào lưu nhân văn mới sẽ được hình thành trên cơ sở hài hòa giữa tam vị nhất thể: con người - xã hội – tự nhiên trong ngữ cảnh văn hóa đương đại”.

NGUYỄN THANH TÂM
  
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo