Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội có Chủ tịch mới

Thứ sáu - 20/04/2018 12:14
logo - Đại hội lần thứ XII Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã diễn trong hai ngày 19 và 20/4/2018 tại Nhà khách La Thành. Nhà thơ Bằng Việt mãn nhiệm sau hai khóa giữ cương vị Chủ tịch Hội. NSND Quốc Chiêm (Nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hà Nội) được bầu giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kì 2016 - 2021.
 
DHLHHN1
Nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội nhiệm kì 2011 - 2016 điều hành Đại hội

Trong Báo cáo chính trị tổng kết hoạt động Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội đã đánh giá khái quát các hoạt động sáng tạo của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội nhiệm kì XI. Theo đó, nhìn lại nhiệm kì qua, công việc sáng tạo của văn nghệ sĩ Thủ đô đã khá trung thực và hài hòa trong sáng tạo giữa cái chung và cái riêng, nhiều tác phẩm đã đề cập khá tòan diện, trải rộng ra nhiều khía cạnh, tác phẩm được đầu tư tâm huyết để vươn tới tầm khái quát, bắt kịp với những động thái đổi mới và hội nhập mạnh mẽ của Thủ đô và đất nước, thấm đẫm hơi thở thời đại, hòa mình vào dòng chảy lớn lao của lịch sử với ý thức chủ động và tích cực. Việc chủ động dấn thân vào các đề tài hiện đại, khám phá các mối quan hệ phức tạp, đa chiều trong xã hội đang biến động lớn hôm nay là xu thế đáng khích lệ của giới văn nghệ sĩ Thủ đô. Các giải thưởng Văn học Nghệ thuật của Hội 5 năm qua vẫn giữ được uy tín khá cao, động viên kịp thời các tác phẩm có chất lượng của 9 chuyên ngành. Hai năm một lần, giải thưởng Văn học Nghệ thuật Thủ đô được trao cho tác phẩm của 9 Hội thành viên có giá trị và uy tín trong xã hội.
 
30771806 404601626677707 140466077 o
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành mới

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn những việc chưa làm được theo tâm nguyện, mong mỏi của các hội viên và các Hội chuyên ngành, mà nổi cộm nhất, được nhiều đại biểu quan tâm tại đại hội nhất là việc đề xuất đổi tên Hội từ Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội thành Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội để mỗi Hội chuyên ngành có tài khoản và con dấu riêng, thuận lợi hơn trong các hoạt động chuyên môn của Hội mình. Vấn đề này đã được đề cập từ đại hội lần trước, nhưng nhiệm kì vừa qua vẫn chưa thể giải quyết và cũng chưa đề ra được lộ trình cụ thể. Theo đại diện BCH Hội nhiệm kì XI, Hội đã đề xuất với Thành phố vấn đề này nhưng vì nhiều lí do “tế nhị” nên chưa nhận được sự đồng thuận từ Thành phố. Mong mỏi này của hội viên và các Hội chuyên ngành cũng chỉ được thể hiện khá khiêm tốn ở phần “nhiệm vụ và giải pháp": Hội bảo lưu ý tưởng xây dựng Hội thành một Liên hiệp Hội nhằm nâng cao tính tự chủ trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ và hoạt động hợp tác, giao lưu mở rộng xã hội hóa hoạt động của 9 Hội chuyên ngành. 

Ngoài ra, một số vấn đề về cơ sở vật chất cũng được các đại biểu - hội viên đề cập, như trụ sở sinh hoạt nhỏ hẹp, phải làm việc “chồng chéo”. Hội này họp thì hội kia không có phòng hay hai ba Hội phải chung nhau một phòng cũng được các đại biểu "kêu ca" trước Đại hội. 

Trong nhiệm kì XII, một số mục tiêu nhiệm vụ lớn được Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đặt ra như cải tiến mạnh mẽ phương thức hoạt động, tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa về mặt tinh thần và vật chất cho sáng tạo; tập trung sức và tiềm năng tạo ra các tác phẩm có chất lượng cao; tiếp tục nâng cao uy tín các giải thưởng Văn học Nghệ thuật của Thủ đô do Hội chủ trì. 

Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội tập hợp trên 3.400 hội viên thuộc 9 Hội chuyên ngành của lực lượng hoạt động Văn học Nghệ thuật hùng hậu, có nhiều đóng góp trên các lĩnh vực văn hóa, tinh thần của Thủ đô, trong đó có nhiều người cũng đồng thời là hội viên của các Hội Văn học Nghệ thuật toàn quốc.

 
DHLHHN2
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung dự và tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành mới của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội nhiệm kì 2016 -2021

Trong đề án nhân sự của Đại hội XII Ban tổ chức mong muốn xây dựng một tập thể Ban chấp hành đoàn kết, trong sạch vững mạnh, thống nhất, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất chuyên môn nghiệp vụ sâu và đạo đức tốt, có tư duy đổi mới sáng tạo, được văn nghệ sĩ tin yêu… để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đại hội đề ra, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của Thủ đô đổi mới, hội nhập. 

Đại hội cũng mong muốn trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo để gánh vác công việc của Hội được tốt hơn. Theo đó, có ý kiến đề xuất những người trên bảy mươi tuổi không nên tiếp tục công tác. Tuy nhiên, cũng có ý kiến nói rằng không nên áp đặt như vậy, bởi một số trường hợp tuổi cao nhưng đang là Chủ tịch của các Hội chuyên ngành thì vẫn nên giữ lại trong BCH mới để tiện cho việc tiếp nhận thông tin, sinh hoạt, hội họp triển khai công việc của Hội cũng như từ Thành phố.

 
NS QuocChiem
NSND Quốc Chiêm - người được bầu giữ cương vị Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội nhiệm kì 2016 - 2021

Sau hai ngày làm việc, Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kì 2016 – 2021 gồm 27 thành viên từ 39 người trong danh sách bầu cử. Danh sách Ban chấp hành mới bao gồm các nghệ sĩ thuộc các chuyên ngành: Đặng Đình An (Nhiếp ảnh); Y Ban (Văn học); Hà Bắc (Điện ảnh); Nguyễn Văn Bích (Múa); Phạm Kim Bình (mĩ thuật); Trần Quốc Chiêm (Sân khấu); Nguyễn Văn Chuốt (Mĩ thuật); Nguyễn Lân Cường (Âm nhạc); Nguyễn Thế Chiến (Múa); Nguyễn Văn Hải (Kiến trúc); Đỗ Thị Hảo (Văn nghệ dân gian); Trung Hiếu (Sân khấu); Nguyễn Thị Thu Huệ (Văn học); Trần Đăng Khoa (Văn học); Trương Ngọc Ninh (Âm nhạc); Đào Quang Minh (Nhiếp ảnh); Giáng Son (Âm nhạc); Đào Duy Phúc (Điện ảnh); Nguyễn Thị Tuyết Minh (Nhiếp ảnh); Thanh Loan (Điện ảnh); Vi Thùy Linh (Văn học); Lê Hồng Lý (Văn nghệ dân gian); Giang Thái (Văn nghệ dân gian); Nguyễn Đình Thanh (Kiến trúc); Nguyễn Xuân Thủy (Mỹ thuật); Nguyễn Ngọc Thụ (Sân khấu); Bùi Thanh Trầm (Sân khấu).

Ngay sau đó, Ban chấp hành mới đã bầu ra một Chủ tịch và 4 Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội nhiệm kì 2016 – 2021. NSND Quốc Chiêm được bầu làm Chủ tịch; các Phó Chủ tịch gồm: nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đặng Đình An và nghệ sĩ Thanh Loan. 

THIỆN NGUYỄN


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo