Hội đồng Lý luận Phê bình VHNT TƯ: Các Tiểu ban chuyên môn cần bản lĩnh, kiến thức, trách nhiệm

Thứ sáu - 21/07/2017 04:32
chu phoong arial moi copy - Sáng 21/7, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học - Nghệ thuật Trung ương (LLPB VHNT TƯ) tổ chức kì họp thứ hai để đánh giá kết quả hoạt động của hội đồng giữa hai kì họp; bàn thảo về việc triển khai kế hoạch công tác từ nay đến cuối năm 2017.
 
20245657 10155542806243827 4982745312917586089 n
 PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, UVTƯ Đảng, Chủ tịch Hội đồng LLPB VHNT TƯ trả lời phỏng vấn

Phát biểu khai mạc và chủ trì kì họp, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, UVTƯ Đảng, Chủ tịch Hội đồng LLPB VHNT TƯ đề nghị các thành viên tập trung thảo luận, cho ý kiến về việc: đóng góp vào dự thảo Quy chế tặng thưởng, hỗ trợ các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật; đề xuất triển khai nhiệm vụ của các Tiểu ban chuyên môn từ nay đến cuối năm 2017; những vấn đề nổi bật trong đời sống văn học nghệ thuật thời gian qua. 
 
Chủ tịch Hội đồng LLPBVHNT TƯ cho rằng thời gian giữa hai kì họp của hội đồng là một chặng đường mới, kì họp lần này giúp Hội đồng xác định cái gì là thành tựu, bài học để điều chỉnh, bổ sung trong thời gian tới. Trong đó, Hội đồng cũng chú trọng tới hoạt động tổ chức hội thảo, toạ đàm khoa học và công tác truyền thông để xác định định hướng phát triển hợp lí. Đặc biệt, Hội đồng xác định hoạt động của các Tiểu ban chuyên môn (TBCM) chính là hoạt động của Hội đồng. Do đó, Hội đồng sẽ tạo điều kiện để các tiểu ban chủ động hoạt động sâu rộng về các ngành, các lĩnh vực tại các địa phương trong mảng LLPB.
 
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cũng nhấn mạnh về việc phát huy tính dân chủ, phản biện và có đối thoại để tôn trọng lẫn nhau, không né tránh bất kì vấn đề nào hướng tới sự đồng thuận trong nội bộ của các TBCM. Yêu cầu thành viên mỗi tiểu ban có được bản lĩnh, kiến thức, trách nhiệm để tham mưu, tư vấn cho hội đồng trong công tác LLPB.
 
20229312 10155542806253827 2941690650085510046 n
Toàn cảnh kì họp thứ hai

Nói về việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của hội đồng thời gian qua, PGS.TS Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng LLPBVH TƯ trình bày qua báo cáo hoạt động. Trong đó nhấn mạnh các đầu việc: tổ chức hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề Các xu hướng vận động của văn học nghệ thuật Việt Nam hiện nay - Thực trạng và định hướng phát triển; tư vấn cho Ban Bí thư, lãnh đạo Ban Tuyên giáo TƯ xử lí một số nội dung, vụ việc nảy sinh trong đời sống văn học nghệ thuật (VNNT); triển khai nhiệm vụ nghiên cứu khoa học; triển khai một số biện pháp phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật; nâng cao chất lượng nội dung và hình thức, thu hút cộng tác chặt chẽ của giới nghiên cứu, xuất bản.
 
Báo cáo của Phó Chủ tịch Hội đồng còn đưa ra các hoạt động từ nay đến cuối năm 2017 gồm 11 đầu việc, và chú trọng đến hoạt động của các tiểu ban chuyên môn của hội đồng; tổ chức hội thảo khoa học vào tháng 10; tổ chức 02 lớp tập huấn về công tác LLPB VHNT; tổ chức xét tặng thưởng, hỗ trợ các tác phẩm LLPB VHNT;...
 
Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đề xuất ý kiến nên điều chỉnh lại tên của các TBCM khi lĩnh vực nhiếp ảnh là một phần của mỹ thuật. Bên cạnh đó, múa là một hình thức sân khâu biểu diễn nên cho vào một cụm nghệ thuật biểu diễn để các thành viên của các TBCM làm việc, phối hợp dễ dàng, thuận lợn hơn. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho rằng, hội đồng cần bám sát các hoạt động thực tiễn để xây dựng hoạt động phù hợp. Thực trạng hiện nay là các chương trình ca múa nhạc tư nhân nhận được nhiều ủng hộ của công chúng hơn các chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị. Do đó, điều cần thiết của các hoạt động nghệ thuật chính là nghiên cứu nhu cầu của công chúng hiện nay.
 
Nói đến việc nâng cao chất lượng của tạp chí Lý luận Phê bình VHNT, PGS Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng hoạt động của hội đồng trong vòng 5 năm tới là hướng tới việc đưa tạp chí lọt vào danh mục tạp chí khoa học ISI* và SCOPUS*. Đây là hai tiêu chuẩn đòi hỏi chất lượng cao và yêu cầu tạp chí có những tiêu chuẩn về trình bày nội dung, hình thức theo chuẩn quốc tế. Do đó, PGS cho rằng cần nâng cao chất lượng khoa học và từng bước thực hiện theo các yêu cầu tiêu chuẩn để tạp chí trở nên chuyên nghiệp và chất lượng hơn trong thời gian tới.
 
PGS, TS Phạm Xuân Thạch cho rằng, cần xem xét đưa lĩnh vực nghệ thuật mới vào các TBCM để khi có các hoạt động liên quan các tiểu ban và hội đồng sẽ có phản ứng kịp thời. Ông cũng cho rằng cần nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như trình bày tạp chí hướng tới các tiêu chuẩn quốc tế để hướng tới đăng kí vào danh mục ISI, SCOPUS. Tuy nhiên, muốn tham dự sân chơi quốc tế thì cần có đầu tư chất xám và kinh phí phù hợp. Tạp chí cũng cần xem xét đưa tờ báo lên không gian mạng để đông đảo độc giả, những nhà nghiên cứu có thể tham gia và tìm hiểu. Ông cũng cho rằng cần có cơ chế phối hợp với báo chí để có được những bài báo đảm bảo chất lượng chuyên môn và đúng đắn để định hướng dư luận
 
Kì họp cũng ghi nhận nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc truyền tải thông tin trên báo chí về các tác phẩm VHNT, hay việc cần thiết phải bám sát đời sống VHNT để đưa ra các biện pháp làm việc phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, hoặc những xu hướng từ thực tiễn rút ra lí luận là xu hướng hiện tại của công tác LLPB. Trong đó, phần lớn ý kiến cho rằng cần có điều chỉnh về nội dung, hình thức để tờ báo của hội đồng có được tiếng nói rộng rãi, định hướng dư luận.
 
Kết luận kì họp, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng. Trong đó, ông nhấn mạnh cần gấp rút chuẩn bị hội thảo toàn quốc diễn ra trong tháng 10. Chủ tịch Hội đồng cũng yêu cầu các thành viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị tham luận có chất lượng chuyên môn cao góp phần định hướng, lí giải hiện trạng LLPB hiện nay. Bên cạnh đó, ông cũng đồng ý về việc hoàn thiện nội dung, hình thức của tạp chí LLPB VHNT và xây dựng phiên bản điện tử, góp phần xây dựng uy tín học thuật của tạp chí. Về việc tặng thưởng các tác phẩm LLPB, ông nhấn mạnh tính nghiêm túc, chính xác để nâng cao uy tín chuyên môn của giải thưởng cũng như động viên kịp thời các nhà LLPB trong nghiên cứu, sáng tạo.
 
THU OANH
--------------------
*ISI, SCOPUS: Danh mục gồm các tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo