Hội diễn sân khấu truyền thống: Tôn vinh để sáng tạo

Thứ hai - 29/08/2016 21:28
Hội diễn là dịp để các đơn vị nghệ thuật tập trung đầu tư xây dựng vở diễn mới có chất lượng nội dung và nghệ thuật cao, xây dựng và phát triển nghệ thuật sân khấu trong thời kỳ mới, qua đó, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của quần chúng.
 
1 hoi dien nghe thuat san khau truyen thong
Huy chương Vàng được trao cho 3 vở diễn có chất lượng, truyền tải được thông điệp đến khán giả

Tối 29/8, tại Nhà hát Trưng Vương (TP. Đà Nẵng) diễn ra lễ bế mạc Hội diễn Nghệ thuật sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2016 do Bộ VHTT&DL tổ chức.

Trong 9 ngày qua, 17 vở diễn đã để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng khán giả Đà Nẵng. Mỗi vở diễn đều hàm chứa sắc thái, diện mạo riêng, mang hơi thở của cuộc sống. Các vở diễn đã phản ánh hiện thực xã hội dù đề tài là hiện đại, lịch sử, hay dã sử.

Các vở diễn: "Thầy và trò" (Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản dân ca xứ Nghệ), "Chuyện bịa ở làng Vồm" (Nhà hát Tuồng Việt Nam) và "Nước non cửa Phật" (Nhà hát Tuồng Đào Tấn) đã được nhận Huy chương Vàng.

Bốn vở diễn: "Dòng sông đỏ" (Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế), "Chuyện tình bên tháp cổ" (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Khánh Hòa), "Vụ án Lệ Chi viên" (Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế), "Phúc thần Thoại Ngọc Hầu" (Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh) được tặng Huy chương Bạc.

Cũng trong lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao 32 Huy chương Vàng và 49 Huy chương Bạc cho các diễn viên xuất sắc; trao giải "Đạo diễn Xuất sắc nhất" cho NSND Nguyễn Hoài Huệ và giải "Họa sĩ Xuất sắc nhất" cho NSƯT Nguyễn Đạt Tăng.

Hội thi lần này là cơ sở đánh giá chất lượng nghệ thuật, hiệu quả hoạt động trong 3 năm qua để định hướng phát triển cho những năm tiếp theo đối với các đơn vị nghệ thuật tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc.

Kết thúc hội diễn, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên đề nghị các đơn vị chủ quản cần chủ động sáng tạo, xây dựng những tác phẩm có chất lượng cao hơn nữa cả về nội dung và hình thức thể hiện, qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị quý báu của nghệ thuật truyền thống.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ (Mai Vy)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo