Học viện khoa học quân sự: Quyết liệt đổi mới, chủ động sáng tạo, tiếp cận công nghệ hiện đại

Thứ tư - 21/06/2017 00:52
tt dtd
Thiếu tướng, GS.TS
Đặng Trí Dũng
Nhân kỉ niệm 60 năm ngày truyền thống Học viện Khoa học Quân sự (10/6/1957 - 10/6/2017), phóng viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có buổi làm việc với Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Trí Dũng - Giám đốc Học viện. Cuộc gặp gỡ chân tình, thẳng thắn, cởi mở diễn ra trong căn phòng khách trang trọng, ngăn nắp, chính quy đến từng chi tiết. Căn phòng như tiêu biểu cho cả cơ ngơi khang trang hiện đại của một nhà trường quân đội đóng quân trên đường phố mang tên vị danh tướng đức độ, mưu lược Lê Trọng Tấn - Hà Nội.
 
PV: Thưa đồng chí Giám đốc, xin đồng chí phác qua vài nét khái quát về lịch sử, thành tựu tiêu biểu trong truyền thống vẻ vang của Học viện Khoa học Quân sự?
Thiếu tướng, GS.TS Đặng Trí Dũng: Ngày 10/6/1957, Trường Huấn luyện mang phiên hiệu phòng 77 thuộc Bộ tổng Tham mưu - tiền thân của Học viện Khoa học Quân sự ngày nay được thành lập với nhiệm vụ vừa tổ chức huấn luyện tập trung tại nhà trường vừa tổ chức đào tạo ở các đơn vị trên các chiến trường B,C,K. Các lớp huấn luyện được tổ chức nhỏ lẻ, phân tán; cơ sở vật chất thiếu thốn; cán bộ giáo viên và giáo trình tài liệu, hẳn nhiên cũng thiếu. Nhưng, với quyết tâm vượt bậc, Nhà trường đã nhanh chóng ổn định dần đi vào nền nếp. Tuân thủ nguyên tắc dạy những cái chiến tranh cần, Nhà trường đã tổ chức nghiên cứu, biên soạn giáo trình, tài liệu dạy học sát với thực tiễn của chiến trường, đồng thời cử cán bộ, giáo viên đến các đơn vị cơ sở vừa huấn luyện tại chỗ vừa rút kinh nghiệm thực tế. Yêu cầu nhiệm vụ phục vụ cho cuộc kháng chiến ngày càng cao, công tác đào tạo, huấn luyện cán bộ đã được tổ chức linh hoạt, sáng tạo trên nhiều địa bàn đáp ứng kịp thời đòi hỏi của chiến trường.
Trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, Trường Huấn luyện đã đào tạo hàng ngàn cán bộ tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, có kiến thức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ cao, trình độ ngoại ngữ giỏi. Nhiều cán bộ được huấn luyện trong giai đoạn này đã lập được những thành tích đặc biệt xuất sắc, được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang. Cùng với thành tích đào tạo, huấn luyện, phát triển cán bộ, đội ngũ cán bộ Nhà trường không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, nhiều đồng chí sau này trở thành những tướng lĩnh hoặc đảm nhiệm cương vị cao trong và ngoài quân đội.

PV: Những thành tựu và nền tảng trong hai cuộc kháng chiến đã tạo điều kiện để công tác khoa học quân sự trong giai đoạn mới có những bước phát triển vững chắc, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của việc huấn luyện, đào tạo của Nhà trường. Xin đồng chí chia sẻ quá trình phát triển, trưởng thành tiếp theo?
Thiếu tướng, GS.TS Đặng Trí Dũng: Trong những năm qua, nhiệm vụ giáo dục - đào tạo của Học viện có sự phát triển toàn diện cả về quy mô, đối tượng và loại hình đào tạo. Hiện nay, Học viện được giao nhiệm vụ đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ các chuyên ngành khoa học quân sự; đào tạo cử nhân ngoại ngữ quân sự tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Pháp; thạc sĩ Ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Trung Quốc; cử nhân Quan hệ quốc tế về quốc phòng; cử nhân Việt Nam học; cử nhân tiếng Việt cho học viên quân sự nước ngoài. Hiện có học viên của 22 nước học tập tại Học viện. Ngoài ra, Học viện còn tham gia rất tích cực trong các hoạt động đối ngoại quốc phòng, là nhân tố tích cực góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác ngày càng mở rộng giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam với nhiều đối tác trên thế giới.
Trong bất kì giai đoạn phát triển nào, Học viện luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, được cấp trên đặt niềm tin và định hướng cho sự phát triển của Học viện để Học viện tiếp tục gặt hái những thành công mới. Đặc biệt, ngày 14/3/2017 Bộ Quốc phòng đã có Quyết định số 725/ QĐ-BQP phê duyệt Đề án Nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ và quan hệ quốc tế tại Học viện Khoa học Quân sự giai đoạn 2016-2020, điều này sẽ mở ra những thử thách mới, nhiệm vụ mới nhưng đầy hứa hẹn của Học viện.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, kế thừa truyền thống đấu tranh anh dũng kiên cường, bất khuất của dân tộc; phát huy thành tích vẻ vang của ngành, từ khi thành lập đến nay Học viện luôn nêu cao khẩu hiệu “Tích cực chủ động, đoàn kết sáng tạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ” để vượt qua muôn vàn khó khăn, không ngừng lớn mạnh và trưởng thành vượt bậc, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao, đã bồi dưỡng nhiều thế hệ cán bộ trẻ tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, có kiến thức khoa học và năng lực tổ chức, có chuyên môn nghiệp vụ sâu. Học viện đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý, như: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kì chống Mĩ; 2 Huân chương Chiến công hạng Nhất; 1 Huân chương Chiến công hạng Nhì; 3 Huân chương Chiến công hạng Ba; 2 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý của các nước bạn Lào, Campuchia.

PV: Có thể nói, Học viện là một trong những nhà trường quân đội đào tạo đa ngành. Theo chúng tôi biết, trong những năm qua, Học viện đã đạt nhiều thành tích trong đẩy mạnh phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, xin đồng chí cho biết những nét tiêu biểu?
Thiếu tướng, GS.TS Đặng Trí Dũng: Nhận thức rõ vị trí, vai trò, ý nghĩa của hai cuộc vận động lớn trong xây dựng Học viện, Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc và cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Học viện đã quán triệt sâu sắc các quan điểm, đường lối của Đảng, Nghị quyết của Quân ủy Trung ương, chỉ thị và hướng dẫn của cấp trên; bám sát yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc, toàn diện trên các nhiệm vụ, các mặt công tác, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Học viện vững mạnh toàn diện. Học viện đã kịp thời đưa các nội dung của hai cuộc vận động vào Nghị quyết lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, kế hoạch của người chỉ huy và chương trình hành động của các tổ chức quần chúng; lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ sát sao việc xây dựng và định kì rà soát, điều chỉnh, bổ sung chuẩn mực, tiêu chí, rèn luyện phẩm chất chính trị, tư tưởng đạo đức, lối sống của cán bộ đảng viên cũng như quần chúng.
Hàng năm, Học viện luôn tổ chức cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nghiên cứu các chuyên đề theo đúng chương trình, kế hoạch và hướng dẫn của trên; chỉ đạo gắn thực hiện cuộc vận động với phong trào thi đua quyết thắng của các cấp, các ngành; tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và các công tác khác. Công tác tuyên truyền cổ động được triển khai tích cực, hiệu quả thông qua các hình thức như báo cáo viên, tuyên truyền miệng, nói chuyện chuyên đề, hệ thống bảng tin thi đua, khẩu hiệu, truyền thanh, tọa đàm, diễn đàn, hội thi, hội thao…
Học viện luôn giữ vững định hướng chính trị, hiệu quả công tác Đảng, công tác chính trị ngày càng được nâng cao. Đội ngũ cán bộ, đảng viên, quần chúng chuyển biến rõ nét về tinh thần trách nhiệm, an tâm công tác, yêu ngành, yêu nghề, tận tụy với công việc, gắn bó với đơn vị, có ý chí vươn lên khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, có phẩm chất lối sống trong sáng, lành mạnh, tác phong sâu sát, cụ thể, khoa học, tích cực nghiên cứu, mạnh dạn đổi mới… Hiện nay, toàn Học viện vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và phát triển các mô hình mới, sáng tạo, hiệu quả, phù hợp để triển khai thực hiện.

 
dt t5
Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Khoa học Quân sự và Học viện Ngoại giao - Ảnh: TL

PV: Đối với bất kì học viện, nhà trường nào trong quân đội hiện nay thì việc tiếp tục nâng cao chất lượng toàn diện công tác giáo dục đào tạo đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ của Quân đội trong tình hình mới luôn được quan tâm hàng đầu. Thưa đồng chí, ở Học viện Khoa học Quân sự, công tác trọng tâm này được tiến hành như thế nào?
Thiếu tướng, GS.TS. Đặng Trí Dũng: Việc nâng cao chất lượng toàn diện công tác giáo dục đào tạo luôn là một yêu cầu khách quan, có vậy mới nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao về phẩm chất chính trị, trình độ năng lực, đạo đức lối sống, kĩ năng nghề nghiệp, phương pháp, tác phong công tác. Đối với Học viện, việc nâng cao chất lượng toàn diện đang trở nên cấp thiết, được coi là hàng đầu. Đại hội Đảng bộ Học viện lần thứ VII, nhiệm kì 2015-2020 với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, tăng cường quản lí, rèn luyện kỉ luật, xây dựng Học viện chính quy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới” đã xác định nhiệm vụ giáo dục, đào tạo tiếp tục được mở rộng và phát triển với yêu cầu cao theo hướng chuyên môn hóa, chuyên sâu; xây dựng Học viện chính quy, mẫu mực; tập trung thực hiện vào mũi đột phá “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, trọng tâm là chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lí giáo dục; tăng cường quản lí, rèn luyện kỉ luật” đồng thời đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu cụ thể, sát thực; có các giải pháp thực hiện đồng bộ, phù hợp, hiệu quả.
Xu thế chung của thế giới hôm nay là phát triển mạnh mẽ cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, công nghệ thông tin - truyền thông, kinh tế tri thức sẽ làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế - xã hội trên thế giới. Trước tình hình ấy Học viện xác định rõ việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ hàng đầu của công tác giáo dục, đào tạo. Học viện đã xây dựng chiến lược phát triển mang tính dự báo cao với mục đích cung cấp cho Quân đội những cán bộ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, giỏi ngoại ngữ, hiểu biết sâu về lĩnh vực đối ngoại quốc phòng. Học viện xác định phải trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu ngôn ngữ và quan hệ quốc tế hàng đầu của Quân đội và cả nước có uy tín trong khu vực Đông Nam Á. Hiện thực hóa chiến lược này, thời gian qua Học viện triển khai nhiều chương trình đổi mới cụ thể và đồng bộ theo tinh thần “Chủ động tham mưu đề xuất, quyết liệt trong triển khai thực hiện và mạnh dạn đổi mới”. Thời gian tới, Học viện tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp mà trọng tâm là Nghị quyết 29 (khóa XI) về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo, chiến lược phát triển giáo dục đào tạo trong Quân đội giai đoạn 2010-2020 và Nghị quyết 806 của Quân ủy Trung ương về Hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Học viện tập trung đầu tư phát triển 4 nền tảng cơ bản của giáo dục - đào tạo đó là: Đổi mới nội dung, chương trình, giáo dục dạy học theo hướng chuẩn hóa, tiên tiến, hiện đại, sát với yêu cầu nhiệm vụ của Học viện; Chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục; Nâng cao chất lượng tuyển sinh, một yếu tố quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo; Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất giáo dục - đào tạo, theo hướng hiện đại, đồng bộ, chính quy. Cùng với đó, Học viện cũng chú trọng đầu tư vào ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí, giảng dạy và học tập, tập trung xây dựng học liệu điện tử hướng tới mô hình đào tạo trực tuyến, đặc biệt trong đào tạo ngoại ngữ.
Đồng thời, Học viện tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy các cấp, lấy chi bộ làm hạt nhân trong tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ; đổi mới phương pháp, tác phong công tác của đội ngũ cán bộ gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chú trọng nâng cao chất lượng công tác cán bộ từ khâu quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và đánh giá, sử dụng cán bộ.
Để thực hiện thành công những nội dung đổi mới, Học viện Khoa học Quân sự trước hết cần phải tạo ra được một môi trường giáo dục đoàn kết, dân chủ, kỉ cương và công bằng. Một môi trường như vậy giúp tạo nên nhu cầu làm việc trong mỗi cá nhân, để từ đó họ sẽ xây dựng cho mình động lực phấn đấu bền bỉ vì mục tiêu chung của tập thể.

PV: Thưa đồng chí, nhân kỉ niệm 60 năm ngày truyền thống Học viện, xin đồng chí chia sẻ suy nghĩ của mình về quá khứ vẻ vang, về tương lai của Học viện với bạn đọc Văn nghệ Quân đội, nhất là với thế hệ trẻ của Học viện?
Thiếu tướng, GS.TS Đặng Trí Dũng: 60 năm hình thành và phát triển của Học viện Khoa học Quân sự đã phản ánh nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, công nhân viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan, chiến sĩ đã cùng nhau đoàn kết phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trải qua các giai đoạn phát triển, mỗi giai đoạn đều có những khó khăn thuận lợi riêng nhưng đều có điểm chung là Học viện luôn khẳng định được năng lực, uy tín bằng những sản phẩm đào tạo có chất lượng cao. Những năm gần đây, được sự chỉ đạo sâu sát của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các cơ quan bộ, ngành và sự quyết tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện trong triển khai thực hiện các nội dung, yêu cầu đổi mới, Học viện đã đạt nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm. Lịch sử xây dựng, phát triển của Học viện đã ghi nhận sự cống hiến của các thế hệ. Đối với sứ mệnh của Học viện, tôi đặt trọn niềm tin, tâm huyết vào thế hệ trẻ - những người có đầy đủ tri thức, năng lực và lòng nhiệt huyết phấn đấu vươn lên để đạt tới những tầm cao mới. Tôi tin thế hệ trẻ của Học viện sẽ là lực lượng xây dựng Học viện Khoa học Quân sự trở thành một trung tâm giáo dục - đào tạo hàng đầu của cả nước, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nhân kỉ niệm 60 năm ngày truyền thống, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện tôi xin chân thành cảm ơn Tạp chí Văn nghệ Quân đội; cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi sự phát triển của Học viện Khoa học Quân sự. Mong rằng qua cuộc đối thoại này, Tạp chí sẽ mang đến cho bạn đọc cả nước nói chung và bạn đọc trong Quân đội nói riêng có cái nhìn đầy đủ hơn, sâu hơn về một Học viện của Quân đội mà từ trước đến nay ít được nói đến.

PV: Xin chân thành cảm ơn đồng chí Giám đốc. Chúc Học viện Khoa học Quân sự đạt nhiều thắng lợi mới, chúc đồng chí Giám đốc - một nhà khoa học quân sự có thêm công trình mới, tác phẩm mới!                                                               
P.V
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo