Dàn dựng tác phẩm “Ngọn đèn trước gió”

Thứ hai - 10/07/2017 08:24
Nhà hát Kịch nói Quân đội vừa hoàn thành dàn dựng tác phẩm “Ngọn đèn trước gió”, tác giả: Nguyễn Thị Hồng Vân; chỉ đạo nghệ thuật: Giám đốc, Đại tá, NSƯT Nguyễn Ngọc Thư. Đây là vở diễn có sử dụng chất liệu từ những tác phẩm sân khấu về chiến tranh của cố nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương, là công trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Một cảnh trong vở “Ngọn dèn trước gió” 

“Ngọn đèn trước gió” kể về cuộc đời đầy bi thương nhưng vô cùng oanh liệt của má Tư, Bà mẹ Việt Nam anh hùng kiên cường, bất khuất, nhân hậu, vị tha. Má Tư có chồng và con trai duy nhất hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Gạt đi nỗi đau mất người thân, má Tư sống hiên ngang, kiên cường, tích cực tham gia các phong trào cách mạng. Ngôi nhà của má là cơ sở cách mạng nuôi giấu Hai Trung - cán bộ nằm vùng. Hai Trung hy sinh khi làm nhiệm vụ, theo sự chỉ đạo của cấp trên, má Tư đã lãnh đạo phong trào đi tới thắng lợi hoàn toàn. Hòa bình lập lại, ngôi nhà của má Tư nằm trong diện quy hoạch cần giải phóng mặt bằng để xây dựng một khu chế xuất do một doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Cán bộ lãnh đạo xã buộc má Tư phải di dời đến một căn nhà tình nghĩa khác do chủ đầu tư xây dựng. Nhưng bằng sự nhạy bén, sắc sảo của một chiến sĩ cách mạng, má Tư đã vạch trần âm mưu đen tối của Phát - quận trưởng thời Ngụy quyền, muốn lợi dụng việc làm ăn kinh tế để trả thù riêng, hòng phá hoại những chứng tích của một thời quá khứ hào hùng và đau thương của nhân dân ta trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Vở diễn kết thúc khi chính quyền quyết định giữ lại và tôn tạo ngôi nhà của má Tư trở thành di tích lịch sử cách mạng để qua đó giáo dục cho các thế hệ hôm nay về truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam.

PV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo