Hai hiện thực trong một Vườn nghệ thuật

Thứ năm - 31/08/2017 06:38
logochuanChiều ngày 29/8, tại số 64, đê Châu Xuyên, Phường Lê Lợi, Thành phố Bắc Giang, Vườn nghệ thuật Sông Thương Garden khai trương Bảo tàng Di tích chiến tranh và Vườn tượng thuật Hiện thực.
 
Ban nhạc chơi ở Đại lộ ngôi sao trong vường Nghệ Thuật sông Thương
Ban nhạc chơi trên "Đại lộ Ngôi sao"
 
Có thể nói, Bảo tàng Di tích chiến tranh và Vườn tượng Nghệ thuật là hai hiện thực của dân tộc Việt Nam đặt cạnh nhau. Một “hiện thực bước ra từ hiện thực” trong Bảo tàng Di tích chiến tranh với những chứng tích khiến người xem sững sờ về quá khứ đau thương của ba cuộc kháng chiến Vệ quốc: Chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh Biên giới.

Các chứng tích được trưng bày theo từng chủ đề: Tội ác chiến tranh, Nhà tù, chất độc da cam, chiến trận lửa và máu, hành trang người lính. Các chủ đề được kết hợp giữa các bức ảnh nổi tiếng chấn động, ám ảnh người xem trên khắp thế giới mà các phóng viên chiến trường chụp lại như bức ảnh “Em bé napalm”, một vụ thảm sát của lính Mĩ, xe tăng kéo lê người trên đường phố, các em bé dị dạng bởi chất độc da cam... và các hiện vật như: Máy chém thời thực dân Pháp, các loại vỏ bom Mĩ 500 và 700 bảng Anh, vỏ đạn pháo “Vua chiến trường” 175, vỏ đạn cối 82, vỏ bom bi mẹ, Cây nhiệt đới, Thùng Rumie đựng nước của lính Mĩ, mũ sắt của lính phòng không, ống pháo sáng...

Các hiện vật này sưu tầm không chỉ ở các chiến trường xưa mà còn được một số tướng lĩnh, sĩ quan và văn nghệ sĩ đã từng kinh qua chiến trận tặng lại như: ống nhòm, cuốn nhật kí của Nhà văn Nguyễn Trọng Luân dùng khi là trinh sát ở mặt trận Tây Nguyên... Cuốn nhật kí đặc biệt ở chỗ, nó được hai người lính ở hai bên chiến tuyến sử dụng, phần đầu là của một người lính Việt Nam Cộng hòa, sau đó anh trinh sát Nguyễn Trọng Luân nhặt được và tiếp tục viết vào đó. Các nhà văn: Nguyễn Văn Thọ, họa sĩ Lê Trí Dũng, nhà thơ Đặng Vương Hưng, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Việt Chiến... Các tướng lĩnh quân đội: Nguyễn Hữu Khảm, Phúc Nguyên cũng trao tặng những kỉ vật trong chiến tranh của mình.

Một hiện thực nữa trong Vườn nghệ thuật Sông Thương là hiện thực bước ra từ các tác phẩm nghệ thuật. Đó là các nhân vật của các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam được khắc họa sinh động trong các cảnh huống cụ thể như Chí Phèo trở về làng, Chí phèo và Thị Nở bên vườn chuối... Lão Hạc nước mắt ròng ròng bên con chó, Vợ chồng giáo Thứ, chị Dậu và cái Tí...

Đặc biệt, tượng của người con quê hương Kinh Bắc với những bài thơ nổi tiếng như “Về Kinh Bắc” “Bên kia sông Đuống” “Lá diêu bông” - nhà thơ Hoàng Cầm được tạc ở trung tâm vườn tượng với câu thơ khắc trên bệ: “Cúi lạy mẹ con trở về kinh bắc”.

Bên cạnh đó, một số kỳ quan, tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của các nước trên thế giới với mô hình thu nhỏ như Tháp Eiffel của Pháp, Nàng tiên cá của Đan Mạch, tượng nữ thần Tự do của Mĩ, hầm rượu la tinh... rồi không gian nông thôn Việt Nam như cổng làng, sân đình, lò gạch... cũng được xây dựng. Các dụng cụ để sinh hoạt, sản xuất, bắt cá của người nông dân Bắc bộ được sưu tầm về khá phong phú.

Trong một không gian “Vườn nghệ thuật” vừa phải, Vườn nghệ thuật Sông Thương Garden sẽ là nơi trải nghiệm thú vị những hiện thực của cuộc sống hôm nay.

MẠNH HÙNG
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo