Giao lưu thơ ca Người chiến sĩ khu 5

Thứ tư - 09/05/2018 08:43
chu phoong arial moi copy - Tối ngày 8/5, tại Đà Nẵng, buổi giao lưu thơ – ca “Người chiến sĩ khu 5” giữa Lữ đoàn thông tin 575 (Quân khu 5) cùng các trại viên trại sáng tác Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) diễn ra trong không khí thân tình, cởi mở. Buổi giao lưu giúp cho những nhà văn, nhà thơ ngoài quân đội hiểu thêm về đời sống tinh thần của người chiến sĩ trẻ hôm nay. Còn những người chiến sĩ thì có dịp gặp gỡ những người mà trước đây mới chỉ gặp qua trang viết.
 
1
Bài hát Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân mở đầu chương trình

Tới dự buổi giao lưu có đồng chí thượng tá Hoàng Văn Thanh, Ủy viên ban thường vụ, Phó Chính ủy Lữ đoàn; Nhà thơ, nhà báo Lê Anh Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Đà Nẵng; Trung tá, nhà văn Đỗ Tiến Thụy, Trưởng ban Văn xuôi Tạp chí VNQĐ cùng các trại viên, hội viên hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) thành phố và đông đảo chiến sĩ trẻ của đơn vị.

Tại buổi giao lưu, nhà văn Y Ban đã đưa người xem vào không gian liêu trai, mơ màng với tiết mục chầu văn Cô đôi thượng ngàn. Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, “khẩu trọng pháo” nặng kí của trại viết truyện ngắn Lửa mới đã đọc, hát cùng các chiến sĩ trẻ bài hát phổ từ thơ mình Tổ quốc nhìn từ biển. Nhà văn Đỗ Tiến Thụy cũng bắt nhịp cùng nhà thơ Nguyễn Việt Chiến với bài thơ Người đi mở biển mà anh viết vào những ngày biển động tháng 5 năm 2014. Những câu thơ được đọc trong rưng rưng nước mắt: “Các con về sắm thuyền to lưới rộng/ Mở lớn mắt ra cho xứng biển nhà/ Lúc vẫn vùng các con hãy nhớ/ Xương trắng cha làm cọc mốc Hoàng Sa”.

Về phía hội VHNT Đà Nẵng đã đem đến buổi giao lưu những tiết mục thơ ngây ngất, ứ đầy tình yêu. Nhà thơ Lê Anh Dũng với bài thơ Em hay cà phê; Trong mắt em. Nhà thơ H.Man với bài thơ Tình không. Nhà thơ, bác sĩ Mai Hữu Phước xúc động với bài thơ Ngoại tôi và bài thơ Xin cảm ơn em. Bài thơ Xin cảm ơn em có những câu thơ rất đẹp như: “Vì em ngày đó không yêu/ Cho nên tôi đứng một chiều ngắm mưa”. Nhà thơ Bách Mỵ, cộng tác viên thân thuộc của tạp chí VNQĐ với bài thơ Chiều nhen giai điệu xa quê.

Còn cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn thông tin 575 đến với buổi giao lưu bằng bài thơ Con nhà lính của nhà thơ, thượng úy Thương Huyền (tên thật Đặng Thị Huyền). Bài thơ của chị là sự mạnh mẽ, yêu thương của người mẹ lính với người con của mình. “Con nhà lính không khóc nhè đâu nhé/ Như cây phong ba hiên ngang chẳng cúi đầu...”. Và các tiết mục ca nhạc sôi động: Bác cẫn cùng chúng cháu cháu hành quân; Hát mãi khúc quân hành; Vì nhân dân quên mình; Hợp tấu đàn và trống ca khúc Xinh tươi Việt Nam; cùng các tiết mục nhảy hiện đại...

Chương trình đã để lại những ấn tượng khó phai trong lòng người biểu diễn, người xem. Ai cũng muốn buổi giao lưu kéo dài hơn và có nhiều hơn những buổi giao lưu như thế để thắt chặt tình yêu thương quân – dân.

Một số hình ảnh trong buổi giao lưu:
 
5
Nhà thơ, nhà báo Lê Anh Dũng phiêu với Trong mắt em
 
4
Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến say sưa hát cùng chiến sĩ bài hát Tổ quốc nhìn từ biển phổ từ thơ mình
 
7
Thượng úy Thương Huyền xúc động khi đọc bài thơ Con nhà lính
 
12
Các chiến sĩ trẻ ủng hộ hết mình cho các tiết mục
 
13
Chương trình kết thúc mà các nhà văn – chiến sĩ vẫn bịn rịn chưa muốn về

PHƯƠNG PHƯƠNG


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo