Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam: phản ánh đầy đủ những vấn đề thời sự của đất nước

Thứ bảy - 14/01/2017 03:35
chu phoong arial moi copy - Sáng 14/1, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Văn học 2016, phát động Cuộc thi Tiểu thuyết 2017-2020 và Lễ kết nạp hội viên mới tại Bảo tàng Văn học, Hà Nội.
 
Năm nay, có 174 tác phẩm được đề cử cho Giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn Việt Nam (HNV VN). 04 hội đồng chuyên môn đã làm việc từ tháng 10/2016 để đọc và chọn ra 14 tác phẩm vào vòng chung khảo. Hội đồng chung khảo đã tiến hành ba cuộc họp sau đó và bỏ phiếu kín xét giải để chọn ra các tác phẩm đoạt giải. Theo đó, ở hạng mục văn xuôi có tập truyện ngắn Làn gió chảy qua của nhà văn Lê Minh Khuê, tiểu thuyết Mưa đỏ của nhà văn Chu Lai. Ở hạng mục thơ, tập thơ Tổ Quốc nhìn từ biển của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến và tập thơ song ngữ Việt - Tày Vũ khúc Tày của tác giả Y Phương được trao giải.
 
IMG 1193
Các tác giả đạt giải thưởng Văn học năm 2016
 
Tập chân dung văn học, đàm luận văn chương Giọt nước trong lá sen của tác giả Khuất Bình Nguyên, tập chuyên luận phê bình và nghiên cứu văn học Nữ quyền luận ở Pháp và tiểu thuyết nữ Việt Nam đương đại của tác giả Trần Huyền Sâm là hai tác phẩm được trao giải thưởng hạng mục phê bình văn học. Tác phẩm văn học dịch Lâu đài sói (tác giả Hilary Mantel), do dịch giả Nguyễn Chí Hoan chuyển ngữ được trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2016 ở hạng mục văn học dịch.
 
Hội đồng chấm giải cho rằng các tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2016 đã phản ánh đầy đủ những vấn đề thời sự của đất nước, với cách kể chuyện giản dị, trầm tĩnh và đầy triết lý. Bằng những con đường sáng tạo riêng của mình, họ đã đóng góp cho sự đa dạng, phong phú của nền văn học Việt Nam hiện đại.
 
15940893 10154929405163827 5620313255755801028 n
Các hội viên mới kết nạp của HNV VN

Đánh giá chung về giải thưởng, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói: "Tôi cho rằng ở giải thưởng năm nay, cảm hứng về Tổ Quốc có thể nổi bật nhưng cũng có thể cân bằng với những điều khác. Khi Nguyễn Việt Chiến viết về Tổ Quốc với những bài thơ về biển đảo thì Y Phương lại viết về những nhân tình thế thái, vẻ đẹp của văn hóa truyền thống trong một thế giới hiện đại. Lê Minh Khuê lại gọi ra những thông điệp về nhân tính trong những mảnh đời vụn vặt mà chị là một nhân chứng. Còn Chu Lai lại viết về chiến tranh để khẳng định lại một lần nữa cuộc chiến tranh vì độc lập dân tộc nhưng lại chứa đựng chủ nghĩa nhân văn của ông cha ta mỗi khi đánh thắng kẻ thù xâm lược".

Thay mặt cho các tác giả đạt giải, nhà văn Chu Lai chia sẻ: “Sau 5 năm rẽ ngang sang thể loại sân khấu, tôi thấy mình vẫn còn rất nhiều duyên nợ với viết lách. Tôi đã dành thời gian về Quảng Trị để tìm hiểu, lắng nghe quá khứ. Nhưng tôi chỉ có thể nghe thấy tiếng của những con chữ trong mình. Đề tài chiến tranh cách mạng có lẽ càng viết càng màu mỡ. Nên tôi sẽ viết đến tận những con chữ cuối cùng mình”.
 
Cũng trong khuôn khổ của buổi lễ, HNV VN cũng trao quyết định kết nạp cho 28 hội viên mới. Trong đó, có 02 tác giả công tác trong Quân đội nhân dân Việt Nam.
 
Thay mặt HNV VN, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đọc công bố phát động Cuộc thi Tiểu thuyết 2017-2020.

THANH AN


DANH SÁCH HỘI VIÊN MỚI KẾT NẠP NĂM 2017
 
I VĂN XUÔI
1. NGUYỄN ĐỨC LINH (Khánh Hoà)
2. VĂN THÀNH LÊ (TP Hồ Chí Minh)
3. TỐ HOÀI (TP Hồ Chí Minh)
4. NGUYỄN LAM THỦY (Sinh sống tại Hungari)
5. ĐÀO TRUNG HIẾU (Công an nhân dân)
6. HỒ KIÊN GIANG (Cần Thơ)
7. NGUYỄN KHẮC NGUYỆT (Quân đội Nhân dân)
8. HOÀNG TRỌNG CƯỜNG (Thanh Hoá)
 
II THƠ
1. VĂN TRIỀU (Trà Vinh)
2. CHÂU HỒNG THỦY (Sống tại Liên Bang Nga)
3. ĐOÀN VĂN THANH (Hà Nội)
4. ĐỖ TOÀN DIỆN (Đăk Lắk)
5. LAN HOÀNG MIÊN (Hà Nội)
6. NGUYỄN VĂN KHÔI (Hà Nội)
7.LƯƠNG MINH CỪ (TP Hồ Chí Minh)
8. ĐÀO QUỐC MINH (Hà Nội)
9. NGUYỄN THỊ KIM (Hà Nội)
10. ĐỖ MINH DƯƠNG (Đồng Nai)
11.VƯƠNG CƯỜNG (Hà Nội)
12. ĐINH THƯỜNG (Hải Phòng)
13. VŨ HÙNG (Kom Tum)
14. LỮ THỊ MAI (Hà Nội)
15.NGUYÊN HÙNG (TP Hồ Chí Minh)
16. TRÚC LINH LAN (Hậu Giang)
 
III LÝ LUẬN PHÊ BÌNH
1. HOÀNG THỤY ANH (Quảng Bình)
2. PHAN TUẤN ANH (Huế)
3.ĐOÀN MINH TÂM (Quân đội nhân dân)
 
IV VĂN HỌC DỊCH
1.NGUYỄN THỊ MINH THƯƠNG (Hà Nội)
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo