Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật: Kích thích sáng tạo, nuôi dưỡng đam mê

Thứ hai - 22/05/2017 21:18
Dành cả cuộc đời cống hiến cho nền văn học, nghệ thuật nước nhà, nhiều tác giả không còn trẻ, thậm chí có người đã về thế giới bên kia, song niềm vui họ để lại là những công trình nghiên cứu, sáng tạo giá trị.

Còn sức khỏe, còn cống hiến

Sau gần 40 năm nghiên cứu văn hóa, PGS.TS. Ngô Văn Doanh vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước về VHNT cho cụm công trình Lễ hội bỏ mả các dân tộc Bắc Tây Nguyên, Bơ thi - cái chết được hồi sinh. Ông không nhớ hết bao nhiêu chuyến đi tới những bản làng heo hút vùng Tây Nguyên. Nghiên cứu, chứng kiến thực tế sinh động ở vùng đất bí ẩn này từ những năm 1980, ông đã rất băn khoăn khi các nghi lễ gắn trực tiếp với cá nhân, dòng tộc và cộng đồng, hàm chứa nhiều ý nghĩa biểu tượng của cộng đồng người Tây Nguyên, bị sân khấu hóa. Vì vậy, công trình của ông là một đóng góp cho việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể ở Tây Nguyên. “Giải thưởng này thôi thúc tôi nghiên cứu tiếp về Tây Nguyên, bởi vùng đất này đã theo tôi ở mỗi suy nghĩ, trong từng bữa ăn, giấc ngủ. Đương nhiên, với văn nghệ sĩ, còn sống ngày nào chúng tôi còn sáng tác” - PGS.TS. Ngô Văn Doanh nói.


Tiết mục Mùa xuân trên bản H’Mông do NSND Chu Thúy Quỳnh biên đạo được biểu diễn rộng rãi 
Nguồn: ITN

Là một trong 18 tác giả nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh năm nay, NSND Chu Thúy Quỳnh cũng ngập tràn cảm xúc. Ở tuổi 76, bà đã có hơn 60 năm theo đuổi nghề múa, say mê nghiên cứu, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tình yêu nghệ thuật và khát khao cống hiến. NSND Chu Thúy Quỳnh tâm sự, cả cuộc đời học tập, nghiên cứu và sáng tạo nghệ thuật, bà rất vui khi nhận được sự quan tâm đặc biệt, của Đảng, Chính phủ, và đồng nghiệp cùng người hâm mộ. “Yêu nghệ thuật múa, ngoài mong muốn có nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật, tôi còn muốn đưa múa Việt Nam đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Không chỉ múa, tôi luôn hy vọng về lớp trẻ đang phấn đấu cho sự nghiệp phát triển văn hóa nghệ thuật, những con người có tài năng, tâm huyết với nghề, giàu sáng tạo, tiếp thu cái hay cái đẹp của thế giới đưa vào Việt Nam”.

Thầm lặng mà không đơn độc

GS.TS. Trần Lâm Biền, tác giả của nhiều công trình nghiên cứu văn hóa dân gian, tín ngưỡng được trao tặng Giải thưởng Nhà nước khi gần bước sang tuổi 80. Ông chia sẻ, giải thưởng như một khơi gợi cho bất kể ai làm công việc nghiên cứu khoa học có thêm động lực để cống hiến. “Nhiều người tuy chưa nhận giải thưởng nhưng các công trình đi trước của họ đã là tiền đề góp phần bổ trợ cho những công trình sau kế thừa, nối tiếp. Vì ý nghĩa của giá trị văn hóa truyền thống, có thể coi công việc của chúng tôi không đơn độc, dù ít người tham gia nhưng thực sự được đông đảo nhân dân quan tâm”. Ngoài 5 tác phẩm được Giải thưởng Nhà nước lần này gồm: Trang trí trong mỹ thuật truyền thống của người Việt, chùa Việt, hình tượng con người trong nghệ thuật tạo hình truyền thống Việt, đồ thờ trong di tích của người Việt, một con đường tiếp cận lịch sử, GS.TS. Trần Lâm Biền “đang mơ ước, nếu trời cho sức khỏe sẽ cố thực hiện công trình Đền của người Việt đầy đủ và trọn vẹn để mong chờ một giải thưởng cao hơn. Khi đó, mới có thể yên tâm nhắm mắt được”.

Ở mọi lĩnh vực, Giải thưởng của thế hệ trước chính là niềm lạc quan, tin tưởng cho thế hệ sau bước tiếp. Đến nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh thay chồng mình, cố nhạc sĩ Thuận Yến, NSƯT Hồ Thanh Hương cho biết, đây là giải thưởng cao quý mà sinh thời nhạc sĩ luôn khát khao. “Tôi nghĩ, nhạc sĩ Thuận Yến sẽ tự hào khi các thế hệ trong gia đình vẫn luôn học tập không ngừng và cống hiến cho nghệ thuật. Với những người kế nghiệp, từ NSƯT Thanh Lam, nhạc sĩ Trí Minh, đến tài năng piano Đăng Quang, giải thưởng này sẽ kích thích con cháu chúng tôi phát huy, kế tục sự nghiệp của cha ông mình”.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hương Sen) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo