Gặp gỡ và ra mắt sách của nhà thơ Fernando Rendón

Thứ sáu - 23/11/2018 15:42
chu phoong arial moi copy - Sáng 23/11/2018, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt nhà thơ người Colombia - Fernando Rendón, và giới thiệu tập thơ Tương lai được viết trên đá cổ của ông. Tập thơ là sự vượt thoát khỏi những lằn ranh của các chế định, nguyên tắc và cả bóng tối bạo lực, thù hằn của đất nước Colombia để vươn đến thứ ánh sáng của nhân văn do thi ca đem lại.
 
bb97985f7c1f9f41c60e
Buổi gặp mặt và ra mắt cuốn sách của nhà thơ Fernando Rendón

Fernando Rendón sinh năm 1951 tại Medellin, Colombia. Ông là một nhà thơ, nhà tiểu luận, nhà biên tập và nhà báo; người đồng sáng lập tạp chí thơ Clave de Sol năm 1972; sáng lập tạp chí thơ Imago năm 1988; sáng lập và là giám đốc tạp chí thơ Promethus từ năm 1982 đã ra đều đặn hơn một trăm số cho đến nay; sáng lập và là giám đốc Liên hoan Thơ Quốc tế Medellin với 27 liên hoan đã được tổ chức từ năm 1991. Dưới sự chỉ đạo của ông, liên hoan này đã nhận được nhiều giải thưởng ở Thụy Điển, trong đó có giải Thay thế giải Nobel. Ở nhiều quốc gia khác, liên hoan này được công bố là di sản văn hóa quốc gia.

Nhà thơ Fernando Rendón đặc biệt ấn tượng và yêu quý đất nước Việt Nam. Ông bày tỏ: “Cuộc đấu tranh giành tự do Tổ quốc của nhân dân Việt Nam là bài ca đầu tiên, là lá cờ đầu tiên cho tôi trở thành thành viên của Liên đoàn Cứu quốc Colombia. Việt Nam là biểu tượng trong tuổi trẻ của tôi. Việt Nam là nơi của tri nhân, của đấu tranh, hạnh phúc và thi ca”. Trong thơ của mình nhà thơ Fernando Rendón cũng luôn dành những lời đẹp đẽ nhất từ những cảm nhận sâu xa, rung cảm tận cùng để nói về Việt Nam: Những người nông dân nghiêng mình trên những cánh đồng/ Để cấy những cây lúa như đang vuốt ve đất mẹ/ Những âm hưởng cuộc sống vang lên/ Trường tồn/ Liên tục/ Nảy mầm bất tận/ Làm lay động những tâm hồn/ Nhưng đó bởi vì: “Một hạt thóc vàng, chín giọt mồ hôi!

 
6a806d5989196a473308
Tập thơ Tương lai được viết trên đá cổ của Fernando Rendón
 
Colombia được biết đến là đất nước của văn chương, thi ca. Nhưng cũng đất nước này luôn được biết đến với những điều kinh hoàng như nội chiến, bạo lực, khủng bố, ma túy... Sự rực rỡ của nền văn học Mĩ La tinh không thể không kể đến sự góp mặt của những tên tuổi đến từ Colombia. Nhưng cũng nhiều thập kỷ trôi qua nhân dân Colombia đã phải sống trong bóng đêm của tội ác và niềm khao khát hòa bình đến cháy bỏng. Nhà thơ Fernando Rendón trong suốt chặng đường cầm bút của mình đã không ngừng nói đến những điều đáng ra nhân dân phải được hưởng: lẽ phải, công bằng và tự do. Ông đã đấu tranh không khoan nhượng để góp phần thay đổi một “lịch sử đã lỗi thời”, lấy lại những gì nhân dân đã bị tước đoạt. Tương lai được viết trên đá cổ được xem là một tập thơ tràn đầy ánh sáng và những điều nhân văn được viết nên từ sự tối tăm, de dọa và bất trắc.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: Fernando Rendón là một nhà thơ lớn, một tư cách lớn và một người bạn lớn của Việt Nam. Tình yêu của ông với dân tộc mình nói riêng và nhân loại nói chung là một tình yêu không đắn đo như một sự soi chiếu để chúng ta nhìn lại mình với dân tộc mình. Ông luôn đi tìm những gì ẩn sâu nhất để khai mở và chạm tới, ông luôn hết mình với những vấn đề của con người để hóa giải và yêu thương.

Fernando Rendón được xem như là nhà thơ của một cuộc cách mạng thi ca, lâu dài, bền bỉ và đầy sức mạnh nội lực Mĩ La tinh, cả trên phương diện sáng tác lẫn hành động thực tiễn. Ông luôn kêu gọi đoàn kết, tự do, tình yêu, tình anh em... và cụ thể hoá những điều này trong thi ca. 

Tương lai được viết trên đá cổ bao gồm những sáng tác được lựa chọn từ các tập thơ khác của Fernando Rendón do dịch giả Phạm Long Quận chuyển ngữ từ tiếng Tây Ban Nha.  


TUẤN LAM
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo