Đường Trần của Trần Tố Nga

Thứ sáu - 08/09/2017 18:50
logochuan - Cuốn tự truyện Đường Trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt của tác giả Trần Tố Nga vừa được ra mắt tại Hà Nội. Cuốn tự truyện kể về hành trình 75 năm của nữ tác giả được đặt trong những câu chuyện lớn của dân tộc. Tác giả Trần Tố Nga gói ghém những dữ liệu lịch sử đầy biến động và hé mở rất nhiều điều trong công cuộc bà đi đòi lại công lí cho nạn nhân da cam Việt Nam. “Đường đời của mỗi chúng ta không chỉ do từng người tự quyết định mà tùy thuộc rất nhiều vào thời đại chúng ta sống. Hạnh phúc và may mắn thay cho những ai, đến cuối đời có thể tự nhủ: Nếu được quay trở lại, tôi vẫn đi con đường này” là tâm sự của nữ tác giả. 
IMG 8852
Cuốn sách ra mắt tại Hà Nội ngày 7/9.

Cuốn tự truyện được hoàn thành khi tác giả của ở tuổi 75, mang trong mình những di chứng của chất độc hóa học dioxin, lại vừa mới trải qua nhiều đợt xạ trị ung thư liên tiếp, chính tình trạng sức khỏe hiểm nghèo ấy lại càng thôi thúc bà chạy đua với thời gian, với những ám ảnh tuổi trẻ để viết cuốn sách về cuộc đời mình. Viết ra để khẳng định rằng, trong tất cả những cuộc chiến đấu trên nẻo đường trần xuôi ngược, với trọn vẹn hạnh phúc và khổ đau của kiếp nhân sinh, bà vẫn bền bỉ vị tha với mục tiêu duy nhất: “Hạnh phúc của những người khổ hơn tôi, công lí cho nhân dân tôi, hòa bình và hữu nghị cho tất cả”. 

 Bà Trần Tố Nga, tác giả cuốn sách Đường trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt chia sẻ: Đường trần đây là con đường của chính tôi, cuộc đời của chính tôi, nhưng lại cũng là con đường của thế hệ tôi, của gia đình, bạn bè, đồng chí những người thân quen của tôi. Tôi dùng chữ “Trần” của “trần gian”, “trần ai” để người đọc, nhất là các bạn ở thế hệ sau hiểu được những gian nan, gập ghềnh, khúc khuỷu của con đường này. Chúng tôi đã đi, đã trả giá, đã sống, đã hi sinh. Cuốn sách cũng là sự tri ân của tôi với tổ tiên đã cho tôi một cuộc đời và cho tôi biết đâu là lẽ phải, với những người cùng thế hệ đã cùng với tôi theo đuổi giá trị mà mình xác tín, đi một đường trần đầy gian nan, thử thách với những vui - buồn, vinh quang - cay đắng...
 
IMG 8844
Bà Trần Tố Nga chia sẻ trong buổi ra mắt sách tại Hà Nội.


Ông Bùi Đức Lại - người hiệu đính cho cuốn tự truyện của tác giả Trần Tố Nga chia sẻ: Tôi may mắn được tiếp cận với Đường trần của tác giả sớm trước khi nó trở thành cuốn sách hoàn chỉnh mà hôm nay NXB Trẻ cùng tác giả tổ chức ra mắt sách ở Hà Nội. Đường trần kể lại cuộc đời bảy mươi nhăm năm gian nan và phong phú của một người phụ nữ Việt Nam trong thời kì đất nước đấu tranh giành độc lập, thống nhất, phải đương đầu với bão táp khốc liệt của chiến tranh và của thời đại. Cuốn sách là những trải nghiệm phong phú và đa dạng của Trần Tố Nga với những ý kiến thuyết phục về nhiều vấn đề chung của đất nước, về chiến tranh, về hòa hợp dân tộc, về sự thoái hóa của một bộ phận cán bộ… Người đọc các thế hệ đều có thể tìm thấy trong cuốn sách nhiều vấn đề chung trong quá khứ và hiện tại của đất nước. Tác giả là nạn nhân dioxin da cam, đang đứng đơn Vụ kiện duy nhất hiện nay trên thế giới kiện các công ti hóa chất Mĩ vì công lí và công bằng cho các nạn nhân da cam Việt Nam vì vậy cuốn sách còn là một câu trả lời thêm nữa về những giá trị và sức mạnh Việt Nam.

Bà Trần Tố Nga, sinh năm 1942 ở Sóc Trăng. Là học sinh miền Nam tập kết ra Bắc, bà tốt nghiệp khoa Hóa, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Cuối năm 1966, bà vượt Trường Sơn, trở lại miền Nam tham gia cuộc Thống Nhất nước nhà. Từ một nhà học hóa, Tố Nga trở thành phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam). Trong quá trình tác nghiệp, tại vùng đánh phá trọng điểm, chứng kiến tội ác mà quân đội Mĩ đã làm đối với chiến sĩ và nhân dân Việt Nam, nhất là tội ác rải chất độc màu da cam tàn phá con người một cách dai dẳng qua nhiều thế hệ, bà Trần Tố Nga đã đứng đơn khởi kiện các công ti hóa chất Mĩ có liên đới trách nhiệm, đòi bồi thường cho 4 triệu nạn nhân Việt Nam. Ngày 14/5/2014, tòa đại hình Evry của Pháp đã chấp nhận đơn kiện và đơn kiện được chuyển đến 26 tập đoàn hóa chất Mĩ đã sản xuất chất da cam trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Tháng 9/2017 này, bà sẽ trở lại Pháp dự phiên tranh tụng thứ chín.

Thành Duy


 
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo