Đoàn nhà văn Quân đội đến thắp hương tưởng nhớ nhà thơ Thanh Tịnh

Thứ ba - 15/05/2018 22:01
logo - Trong chuyến công tác tại Thành phố Huế, đoàn công tác Tạp chí Văn nghệ Quân độiBan Nhà văn trẻ do nhà văn, Đại tá Nguyễn Bình Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội làm trưởng đoàn đã đến thăm nhà và thắp hương tưởng nhớ cố nhà thơ Thanh Tịnh, nguyên Chủ nhiệm Tạp chí Văn nghệ Quân đội.
 
IMG 1798
Đoàn Nhà văn Quân đội và Ban Nhà văn trẻ thắp hương tưởng nhớ Nhà thơ Thanh Tịnh tại nhà con trai ở phố Lịch Đợi, phường Đúc, thành phố Huế.
 
Nhà văn Nguyễn Bình Phương và đoàn công tác đã kính cẩn thắp nén tâm nhang để bày tỏ sự biết ơn đối với Chủ nhiệm Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Tâm sự với ông Trần Thanh Vệ, con trai cố nhà thơ Thanh Tịnh, Đại tá Nguyễn Bình Phương cho rằng không có Nhà thơ Thanh Tịnh thì không có cơ ngơi Tạp chí Văn nghệ Quân đội hôm nay. Cố nhà thơ chính là người có công lớn nhất để xây dựng nền móng Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Các nhà văn, nhà thơ thế hệ hôm nay của tạp chí luôn khắc ghi tấm lòng, tâm huyết của của bậc tiền bối. 
 
IMG 1813
Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội (trái) trò chuyện cùng ông Trần Thanh Vệ, con trai cố nhà thơ Thanh Tịnh tại nhà riêng của ông.
 
Ông Trần Thanh Vệ xúc động nói lời cảm ơn đoàn. Trong tâm trí của ông vẫn lưu giữ hình ảnh ngôi nhà số 4 với những kỉ niệm đẹp mà người cha quá cố của mình đã kể và những lần được cha dẫn ra chơi thời niên thiếu. Ông Trần Thanh Vệ  chia sẻ đang sửa chữa lại ngôi nhà để có chỗ khang trang hơn thờ cúng cha và cũng để có nơi đón tiếp bạn bè văn chương của cha thuận lợi, chu đáo hơn.
 
IMG 1828
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại ngôi nhà vợ chồng ông Trần Thanh Vệ đang thờ cúng Nhà thơ Thanh Tịnh.
 
Nhà thơ Thanh Tịnh (1911-1988) tên thật là Trần Văn Ninh, là nhà thơ Việt Nam thời tiền chiến. Ông sinh ra tại Huế. Ông đỗ bằng Thành chung năm 1933, sau đó, ông đi làm ở các sở tư rồi đi dạy học. Thời gian này, ông bắt đầu viết văn, làm thơ và cộng tác với các báo Phong hoá, Ngày nay, Hà Nội báo, Tiểu thuyết thứ Năm, Thanh Nghị, Tinh Hoa...

Sáng tác đầu tay của ông là truyện Cha làm trâu, con làm ngựa đăng trên Thần kinh tạp chí. Năm 1936, Thanh Tịnh cho xuất bản tập thơ Hận chiến trường. Năm 1941, ông và hai bài thơ của ông Mòn mỏi Tơ trời với tơ lòng được Hoài Thanh - Hoài Chân giới thiệu trong quyển Thi nhân Việt Nam.

Sau Cách mạng tháng Tám Thanh Tịnh làm Tổng thư kí Hội Văn hóa cứu quốc Trung Bộ. Năm 1948, ông gia nhập bộ đội. Sau đó, ông tham gia phụ trách đoàn kịch Chiến Thắng của Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam. Cũng trong thời gian này, ông tham gia phụ trách rồi làm Chủ nhiệm Tạp chí Văn nghệ quân đội. Về sau, ông thôi làm lãnh đạo, để chuyên sáng tác.

Năm 1957, ông tham gia thành lập Hội Nhà văn Việt Nam, và trở thành Ủy viên Ban chấp hành Hội khóa I, II. Ngoài ra, ông còn là Ủy viên Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, ông mang cấp bậc Đại tá trước khi nghỉ hưu. Thanh Tịnh mất ngày 17/7/1988 tại Hà Nội. Hiện phần mộ ông đặt tại núi Thiên Thai, phía Tây thành phố Huế.
 
  Thành Duy


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo