Diễn ở Nhà hát Lớn: Thỏa ước mơ, nâng trách nhiệm

Thứ ba - 23/08/2016 21:06
Chủ trương mở cửa Nhà hát Lớn của Bộ VHTT&DL để thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đã khơi đúng tâm tư của giới nghệ sĩ khi ước mơ của họ thành hiện thực, đồng thời ai cũng thấy phải có trách nhiệm với vở diễn, vai diễn của mình.
 
Khán phòng Nhà hát Lớn

Được diễn ở Nhà hát Lớn Hà Nội nay không còn là ao ước nữa mà đã trở thành hiện thực đối với đông đảo nghệ sĩ trong cả nước khi Bộ VHTT&DL chủ trương đưa các vở diễn chất lượng cao của các đoàn nghệ thuật, nhà hát… đến với sân khấu này bắt đầu từ tháng 8.

Đón nhận tin vui, các nghệ sĩ trong Nam, ngoài Bắc bày tỏ cảm nghĩ của mình.

 
NSND Trần Ngọc Giàu. Ảnh: Báo Văn hóa
Đạo diễn-NSND Trần Ngọc Giàu (TPHCM) cho biết đây là chủ trương đã phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng không chỉ trong giới nghệ sĩ mà còn của đông đảo khán giả. Cánh cửa Nhà hát Lớn rộng mở sẽ tạo điều kiện cho diễn viên, nghệ sĩ có địa chỉ biểu diễn xứng tầm, phục vụ khán giả. Khi điều kiện đã có rồi, các đoàn nghệ thuật cần phải tính đến chuyện nghiên cứu, xây dựng tác phẩm cho thật tương xứng để thu hút khán giả.

Đón nhận tin vui, NSND Hồng Vân cho biết mơ ước và mong muốn được biểu diễn trong Nhà hát Lớn không chỉ là của riêng các nghệ sĩ phía bắc mà còn là của nghệ sĩ cả nước. Anh chị em nghệ sĩ phía nam rất phấn khởi.

Nghệ sĩ Hồng Vân cũng mong lãnh đạo Bộ VHTT&DL và Ban giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội xem chủ trương này là dài hạn, tạo điều kiện để các đoàn nghệ thuật ở phía nam và miền Trung có những tác phẩm xuất sắc, được công chúng yêu thích ra biểu diễn tại Nhà hát Lớn. Điều đó sẽ vừa thay đổi được kịch mục, màu sắc biểu diễn và làm tăng sự giao lưu, học hỏi giữa các đoàn nghệ thuật.

Còn NSƯT Kim Tử Long cho rằng các loại hình nghệ thuật truyền thống (chèo, tuồng, cải lương…) rất cần được tôn vinh ở những nơi như Nhà hát Lớn để vừa bảo tồn, vừa phát huy được giá trị văn hóa truyền thống của cha ông và đưa nghệ thuật truyền thống gần hơn với khán giả.
NSND Doãn Hoàng Giang. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ VHTT&DL

Theo NSND Doãn Hoàng Giang, trước đây, do giá thuê không phù hợp cho các nhà hát nên để vào Nhà hát Lớn biểu diễn là “giấc mơ xa xỉ” của các vở sân khấu nghệ thuật truyền thống.

Nay Bộ VHTT&DL thống nhất cho các nhà hát vào biểu diễn ở địa điểm này thì quá tốt. Có địa điểm tốt là cơ sở thuận lợi để các nhà hát xây dựng tác phẩm tốt, có chất lượng hơn.

Đạo diễn gạo cội này mong muốn sau các chương trình của các nhà hát thuộc Bộ VHTT&DL, Nhà hát Lớn cũng nên rộng cửa đón các nhà hát thuộc Hà Nội, các địa phương khác có tác phẩm chất lượng đến biểu diễn.

 
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Nguyễn Thế Vinh. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ VHTT&DL
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Nguyễn Thế Vinh thì cho rằng nói đến văn hóa trước hết phải nói đến bề nổi là nghệ thuật biểu diễn. Thế nhưng xưa nay, nghệ thuật biểu diễn cứ lặng lẽ ở các nhà văn hóa nên khó thể hiện được đẳng cấp.

Vì vậy, chủ trương của Bộ VHTT&DL là rất đúng lúc và rất cần thiết, không phải chỉ cho các nhà hát mà còn mở ra một tầm nhìn mới về văn hóa, đặc biệt là nghệ thuật biểu diễn.

Với NSND Anh Tú (Nhà hát Kịch Việt Nam), chủ trương của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã giúp cho nghệ thuật được trình diễn ở nơi xứng tầm, mang lại cho các nghệ sĩ, các nhà hát niềm vui lớn.

Được đứng trên sân khấu Nhà hát Lớn, thể hiện tài năng của mình là mơ ước của tất cả các nghệ sĩ.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ (Thanh Xuân)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo