Đào Trinh Nhất: Cái nhìn phản tỉnh từ một chuyến đi

Thứ tư - 12/09/2018 09:01
chu phoong arial moi copy - Chiều 11/9 tại Thư viện l’Espace đã diễn ra buổi Hội thảo giới thiệu cuốn sách Sang Tây - Mười tháng ở Pháp của nhà văn, nhà báo, nhà khảo cứu lịch sử - văn hóa, dịch giả nổi tiếng nửa đầu thế kỷ XX Đào Trinh Nhất. Cuốn sách do PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn sưu tầm và giới thiệu.
 
Sang tay
Sang Tây - Mười tháng ở Pháp (Nhà xuất bản Tri thức, 2018)

Sang Tây - Mười tháng ở Pháp là cuốn sách văn học thuộc thể loại du ký ghi lại chuyến đi Pháp của một cô thiếu nữ An Nam đầu thế kỷ XX. Điều thú vị là, bản thân cô thiếu nữ đó chính là sự hóa thân của chính tác giả. Trải mười tháng ở Pháp, tác giả có nhiều dịp tham dự các hoạt động chính trị - xã hội và bước đầu nhận ra những điều khác lạ, bao gồm cả sự hợp lý và nghịch lý của xã hội dân chủ tư sản Pháp. Thêm nữa, rất nhiều lần tác giả nói đến hoạt động của cộng sản và cuộc đấu tranh xã hội của các phe phái, trong đó có vấn đề đấu tranh giai cấp, chính quốc và thuộc địa, lớp chủ và thợ, sự phân hóa giàu nghèo.

PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn đến từ Tạp chí Văn học - Viện Văn học bày tỏ: Trong cuốn sách, tác giả đã kể lại những gì tai nghe mắt thấy tại nước Pháp. Qua đó so sánh sự đối lập giữa phương Đông và phương Tây. Những văn minh, dân chủ của xứ người khiến tác giả soi nhìn lại đất nước dân tộc mình. Đó là cái nhìn phản tỉnh về những yếu kém của dân tộc. Nhưng cũng là một cách khẳng định sự tự cường của dân tộc mình.

 
IMG 0517
Các diễn giả tham gia Hội thảo (từ trái qua phải): PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn,
Nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, GS.TS Lộc Phương Thủy

GS.TS Lộc Phương Thủy cho rằng: Văn hóa, văn học Việt Nam đầu thế kỷ XX còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu và làm rõ. Cuốn sách là một gợi mở, một đột phá và bổ sung cho sự khuyết thiếu của bạn đọc hôm nay về bối cảnh lịch sử, xã hội, văn hóa trong nước và thế giới của giai đoạn ấy. Qua đây chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn về nước Pháp đầu thế kỷ XX cũng như hiện thực của đất nước ta đương thời.

Trải qua gần một thế kỷ, xã hội Pháp đã có những thay đổi. Nhưng những ghi chép của Đào Trinh Nhất ngày đó cũng cho thấy phần nào diện mạo đời sống xã hội nước Pháp và khả năng áp bức, chi phối, bóc lột của tư bản Pháp với người dân lao động cả ở chính quốc cũng như nước thuộc địa.

Theo nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân: Xuất bản cuốn sách này là một việc làm cần thiết, cũng như việc khảo cứu, tìm hiểu về những giai đoạn đã qua trong lịch sử, để ghi nhận sự đóng góp và đổi mới của lớp người đi trước. Đây là tiếp nhận văn minh,điều này có lợi cho nhân dân và đất nước ta.
 
Nhà văn Đào Trinh Nhất (1900-1951) còn có bút danh là Phạm Vân Anh, ông có một số công trình và cuốn sách tiêu biểu như: Thế lực khách trú và vấn đề di dân vào Nam Kỳ (1924); Việt sử giai thoại (1934), Nước Nhựt Bổn ba mươi năm duy tân, Phan Đình Phùng - Nhà lãnh đạo 10 năm kháng chiến (1866-1895) ở Nghệ Tĩnh (1936),...

KIM NHUNG


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo