Triển lãm Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến khu Việt Bắc

Thứ tư - 03/10/2018 13:14
logochuan - Ngày 3/10/2018 tại Bảo tàng Quân sự Việt Nam đã diễn ra triển lãm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến khu Việt Bắc". 200 hình ảnh, hiện vật khái quát về cuộc đời, sự nghiệp vị Đại tướng tài ba lỗi lạc đã được đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đón nhận nồng nhiệt.
 
IMG 6899
Các đại biểu tham dự cắt băng khai mạc tại triển lãm.
 
200 hình ảnh, hiện vật được trưng bày với 3 chủ đề: Chiến khu Việt Bắc - Cái nôi của Cách mạng Việt Nam; Đại tướng từ Chiến khu Việt Bắc đến ngày Toàn thắng; Đại tướng của nhân dân. Những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu gắn với cuộc đời hoạt động của Đại tướng như: Chiếc áo bông; Khẩu súng ngắn; Cuốn sách phát động du kích chiến tranh; Sắc lệnh số 110/SL ngày 20/1/1948 của Chủ tịch Hồ Chí Minh phong quân hàm cho Đại tướng; Bộ quân phục, mũ Kêpi; Bộ bàn ghế làm việc... rất giản dị và gần gũi thực sự gây xúc động tới người xem.
 
IMG 6926
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và nguyên Bộ trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đứng lặng trước những kỉ vật của người Anh Cả Quân đội Nhân dân Việt Nam.
 
Ông Võ Hồng Nam con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp xúc động chia sẻ: Triển lãm là sự tri ân với các thế hệ tướng lĩnh, chỉ huy, các anh hùng liệt sĩ, các chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam đã cùng người Anh Cả của Quân đội suốt đời giữ trọn 10 lời thề của người quân nhân cách mạng với Tổ quốc, với nhân dân từ ngày đầu thành lập Quân đội đến nay. Những người lính Cụ Hồ luôn sẵn sàng hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Đây là tình cảm sâu nặng của Ban tổ chức và gia đình gửi tới đồng bào, đồng chí chiến khu Việt Bắc và nhân dân cả nước đã đoàn kết một lòng thủy chung với cách mạng.
 
IMG 6883
Con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn đến các cơ quan, đoàn thể đã tạo điều kiện để triển lãm thành công.
 
Với 80 năm hoạt động Cách mạng, hơn 30 năm làm Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Bí Thư Quân ủy Trung ương, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Trong 13 năm Đại tướng sống và hoạt động cách mạng tại chiến khu Việt Bắc đã để lại những tình cảm đặc biệt trong lòng đồng bào các dân tộc Việt Bắc. Nhân dân yêu mến gọi ông là "Đại tướng của nhân dân". Thế giới kính trọng ngợi ca ông là "Một thống soái vĩ đại", "Một thiên tài quân sự". Đức độ và tài năng, khiêm tốn và giản dị, dân chủ và bao dung, thanh cao và quyết đoán, đó là nhân cách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
IMG 6984
Thế hệ hôm nay hiểu hơn về vị Đại tướng thiên tài của dân tộc thông qua các hiện vật trưng bày.
 
​Triển lãm là hoạt động trị ân, tưởng nhớ với tấm lòng thành kính dâng lên người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 5 năm ngày Đại tướng về với đất mẹ Quảng Bình (4/10/2013 - 4/10/2018). Đồng thời triển lãm cũng là hoạt động góp phần giáo dục lí tưởng, đạo đức cách mạng, truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay. Triển lãm được Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn và gia đình Đại tướng tổ chức.

Tuệ Giang



 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo