Đại tá Địch Xuân Thùy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng: Quân - dân vùng biên là những “cột mốc chủ quyền” vững chắc nhất

Thứ sáu - 23/06/2017 13:27
IMG 0016
Đại tá Địch Xuân Thùy
Những ngày cuối tháng 5/2017, khi cả nước đang hướng tới kỉ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại đất thiêng Cao Bằng, nơi có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, sinh khí ngàn năm hội tụ, nơi còn “ấm hơi” Bác Hồ sau 30 năm bôn ba hải ngoại “tìm hình của nước” trở về xây dựng căn cứ địa kháng chiến và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, phóng viên Tạp chí VNQĐ có cuộc đối thoại với đồng chí Đại tá Địch Xuân Thùy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng, nhằm giúp bạn đọc tạp chí hiểu hơn về những công việc đặc thù, thầm lặng của những người lính quân hàm xanh nơi tỉnh vùng biên Tổ quốc này.
 
PV: Đồng chí Chỉ huy trưởng có thể thuyết minh một cách ngắn gọn về đặc điểm tình hình, chức trách nhiệm vụ được giao của BĐBP tỉnh Cao Bằng?
Đại tá Địch Xuân Thùy: BĐBP tỉnh Cao Bằng quản lí, bảo vệ đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc dài 333.125 km, với tổng số 634 mốc (469 mốc chính và 165 mốc phụ), từ mốc số 520 thuộc địa bàn xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm đến mốc 962 thuộc địa bàn xã Đức Long, huyện Thạch An. Khu vực biên giới của tỉnh gồm 43 xã và 3 thị trấn biên giới với 575 xóm, dân số 25.322 hộ/111.175 khẩu, trong đó có 157 xóm sát biên giới với 6.203 hộ/27.152 khẩu, gồm 7 dân tộc chính (Kinh, Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô, Sán Chỉ) cùng sinh sống.
Để thực thi chức trách nhiệm vụ nặng nề, vẻ vang này, BĐBP tỉnh Cao Bằng luôn quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, các bộ ngành Trung ương, địa phương về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia, nhất là Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) “Về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cao Bằng có những chủ trương, giải pháp hiệu quả trong xây dựng, quản lí, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở khu vực biên giới; triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, xử lí kịp thời các vụ việc xảy ra trên biên giới và địa bàn; đẩy mạnh công tác đối ngoại biên phòng, tổ chức các hoạt động hội đàm, giao lưu, tuần tra song phương, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế; chủ động tích cực đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là đấu tranh chống hoạt động tội phạm liên quan đến ma tuý, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn biên giới trong việc củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, phòng, chống cháy rừng, củng cố thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc...

PV: Để có thể quản lí, bảo vệ đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc dài hơn 300 km, chắc hẳn lực lượng BĐBP tỉnh Cao Bằng không thể “độc lập tác chiến” mà phải “dựa vào dân”, phối kết hợp với nhân dân, phát huy tinh thần nhân dân tự quản?
Đại tá Địch Xuân Thùy: Đúng vậy, nếu không biết vận động, huy động, tranh thủ, tận dụng sức mạnh tổng hợp quân - dân, phát huy vai trò của nhân dân địa phương, nhất là những người có uy tín trong công tác quản lí, bảo vệ đường biên thì lực lượng BĐBP tỉnh Cao Bằng vô cùng gian nan trong thực thi, hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của mình. Nhận thức được điều này, những năm qua, phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm (bản) khu vực biên giới” đã được lực lượng BĐBP tỉnh Cao Bằng triển khai, nhân rộng rất có hiệu quả. Để phong trào này đạt hiệu quả tối đa, điều quan trọng là xây dựng và củng cố được cơ sở chính trị trong nhân dân. Xác định hướng đi đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Cao Bằng đã không quản ngại khó khăn, vất vả, vượt núi, xuyên rừng đến các xóm, bản biên giới phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân nhận đất, rừng, từng đoạn đường biên, mốc quốc giới để khoanh nuôi, bảo vệ, phát triển kinh tế và coi đó là đất đai, tài sản của từng gia đình, từng xóm, bản, không thể để mất. Thật cảm động khi có những cặp vợ chồng mặc dù tuổi đã cao, các con đi làm ăn xa, nhưng ngày nào ông, bà cũng thay nhau lên núi chăn trâu, bò, lấy củi, kết hợp đi dọc đoạn đường biên giới để quan sát, nắm tình hình xung quanh cột mốc và cả đoạn đường tuần tra biên giới, gặp bất kì trường hợp khả nghi nào, ông/bà đều báo ngay cho BĐBP để kịp thời có biện pháp xử lí. Các xóm, bản đã xây dựng được 576 hương ước tự quản về an ninh, trật tự và tổ chức cho nhân dân đăng kí thực hiện. Đến nay, 156/156 xóm, bản của 46/46 xã, thị trấn biên giới đã đăng kí và BĐBP tỉnh Cao Bằng đã kiện toàn 156 tổ tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm (bản) khu vực biên giới, có 33.948 lượt người dân phối hợp với BĐBP tỉnh tham gia tuần tra biên giới được 4.898 lần…

PV: Phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm (bản) khu vực biên giới” đang được nhân rộng và phát triển rất hiệu quả tại các tỉnh biên giới, hải đảo. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết là phong trào này khởi sinh tại Cao Bằng, do BĐBP tỉnh Cao Bằng phát kiến ý tưởng và tiến hành thí điểm?
Đại tá Địch Xuân Thùy: Chiến công này thuộc về đồng chí Đại tá Phùng Quốc Tuấn, Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng, nguyên Đồn phó Đồn BP Tà Lùng, nay là Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng. Mô hình quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc được đồng chí Phùng Quốc Tuấn chính thức triển khai tại Đồn BP Tà Lùng năm 1997. Ngay từ khi xuất hiện, mô hình đã cho thấy những thế mạnh trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát quang đường biên, mốc giới, chống xâm canh, di dân tự do. Trên cơ sở đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng đã tham mưu cho địa phương nhân rộng mô hình, phát triển thành phong trào trên toàn tỉnh và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Từ hiệu quả ở Cao Bằng, phong trào được nhân rộng và phát triển tại các tỉnh biên giới, hải đảo với nhiều nội dung thiết thực và cách làm hay, mang lại hiệu quả trong công tác quản lí, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Năm 2002, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Tỉnh ủy Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết “Phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và giữ gìn an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới” tỉnh Cao Bằng để rút kinh nghiệm. Đây chính là cơ sở thực tiễn để Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành Chỉ thị 34/CT-BTL ngày 24/6/2003 của Bộ Tư lệnh về tổ chức phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới”, Cục Chính trị đã ra văn bản hướng dẫn BĐBP các tỉnh, thành trên phạm vi cả nước triển khai thực hiện. Sau khi tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 34, để tiếp tục nâng cao hiệu quả của phong trào, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.      
Xin được thông tin thêm. Đề tài “Nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới” của BĐBP Cao Bằng do Đại tá Phùng Quốc Tuấn, Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP Cao Bằng làm chủ nhiệm đạt loại xuất sắc. Đây là thông tin tại buổi họp Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh do Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng tổ chức ngày 7/4/2017. Các thành viên Hội đồng nghiệm thu đã đưa ra ý kiến phản biện và đánh giá cao tính khoa học (cả lí luận và thực tiễn), tính sáng tạo và cấp thiết của đề tài, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; đặc biệt là ý nghĩa, vai trò của đề tài trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 
Những cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân trên địa bàn biên giới tỉnh Cao Bằng đã và đang là những “cột mốc” trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biên giới thiêng liêng của quốc gia. Đây thật sự là những “cột mốc” vững chắc nhất vì được hình thành và tồn tại bằng chính tâm nguyện, ý chí và hành động của quân - dân vùng biên.

 
image013
Xây dựng cột mốc chủ quyền tại vùng biên Cao Bằng - Ảnh: TL

PV: Phong trào này một lần nữa củng cố tính chân lí của tư tưởng “dĩ dân vi bản”, cũng như củng cố xác tín “nghĩa tình quân dân cá nước”. Để được dân tin yêu và hết lòng giúp đỡ bộ đội như thế, hẳn bộ đội cũng đã tận tâm gắn bó, yêu thương, giúp đỡ dân, thưa đồng chí Chỉ huy trưởng?
Đại tá Địch Xuân Thùy: Đúng vậy. Những năm qua, BĐBP tỉnh Cao Bằng rất chú trọng tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng trong tình hình mới, tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, công tác đối ngoại nhân dân... BĐBP Cao Bằng thường xuyên giới thiệu đảng viên tham gia sinh hoạt đảng tạm thời tại các chi bộ thôn, xóm dân cư; cử cán bộ tăng cường cho các xã, thị trấn biên giới, đặc biệt là cử cán bộ tham gia giữ các chức vụ bí thư, phó bí thư Đảng ủy xã, chủ tịch, phó chủ tịch xã… Đội ngũ cán bộ tăng cường đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn hệ thống Đảng bộ xã, thị trấn biên giới, thành lập mới chi bộ, kết nạp đảng viên mới, phát hiện, tạo nguồn phát triển đảng cho những quần chúng ưu tú. BĐBP tỉnh đã tham gia một số dự án phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới như: dự án điện xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc với tổng vốn đầu tư 8,5 tỉ đồng, cung cấp điện cho Đồn BP Xuân Trường và hai xã Xuân Trường, Hồng An, huyện Bảo Lạc, dự án di dân xã Triệu Ẩu, huyện Phục Hòa với tổng vốn đầu tư 16,5 tỉ đồng… Những phong trào, chương trình, cuộc vận động như “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “BĐBP Cao Bằng chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Nâng bước các em đến trường”, “BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn đáp nghĩa nơi biên giới”... đã được BĐBP Cao Bằng triển khai, thực hiện rất có hiệu quả.

PV: Đồng chí Chỉ huy trưởng có thể dừng lại nói cụ thể, chi tiết về một vài chương trình, mô hình mà với tư cách là người lãnh đạo cao nhất của lực lượng BĐBP tỉnh, bản thân đồng chí thấy tâm đắc nhất?
Đại tá Địch Xuân Thùy: Những gì mà thời gian qua dân đã làm cho bộ đội và bộ đội đã làm cho dân đều khiến chúng tôi ấm lòng. Chẳng hạn, phong trào “BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn đáp nghĩa nơi biên giới”, được phát động từ tháng 12/2014, là phong trào có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là một hình thức, biện pháp vận động quần chúng được cấp uỷ, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân đánh giá cao. Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng 76 thân nhân liệt sĩ ở khu vực biên giới (hiện nay còn 56 thân nhân). Ngoài thăm khám sức khỏe, cấp thuốc định kì hàng tháng, tặng quà các dịp lễ, tết, tu sửa nhà cửa, BĐBP tỉnh tổ chức nhiều đợt cho các thân nhân liệt sĩ đi điều dưỡng khám bệnh tại Bệnh xá Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh và tham quan khu di tích lịch sử Pác Bó, tham quan thành phố Cao Bằng, rồi vận động, phối hợp với các đơn vị kết nghĩa, địa phương tổ chức xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho các mẹ liệt sĩ, các thương binh, có cả Anh hùng LLVTND nguyên là cán bộ công tác tại BĐBP tỉnh Cao Bằng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Trường hợp Anh hùng LLVTND nguyên là cán bộ công tác tại BĐBP tỉnh Cao Bằng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được BĐBP Cao Bằng trao tặng nhà tình nghĩa mà chúng tôi vừa nhắc đến là trường hợp đồng chí Hoàng Văn Khoáy quê xã Thụy Hùng, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. Năm 1963, đồng chí Hoàng Văn Khoáy nhập ngũ vào lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP). Trong quá trình công tác, đồng chí đã tham gia chiến đấu trên các mặt trận từ Nam ra Bắc, với nhiều trận đánh lớn và lập được nhiều chiến công xuất sắc. Cuối năm 1978, đồng chí được điều về công tác tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, giữ chức Đại đội phó Đại đội 3, Công an vũ trang Cao Lạng. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc của mình, ngày 22/12/1979, đồng chí đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, thăng quân hàm từ thiếu úy lên thượng úy và được bổ nhiệm giữ chức Đồn trưởng Đồn BP Tà Lùng (nay là Đồn BPCKQT Tà Lùng). Đến năm 1987, đồng chí được về nghỉ hưu tại xã Phú Hòa, huyện Gia Lương, tỉnh Hà Bắc, nay là xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh với thương tật hạng 4/4. Trong thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cố gắng trong lao động sản xuất, nhưng gia đình đồng chí vẫn chưa có điều kiện làm nhà mới và vẫn đang ở trong ngôi nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 1983 đã xuống cấp, hư hỏng. Sau khi biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình Anh hùng LLVTND Hoàng Văn Khoáy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã kêu gọi và phát động toàn thể cán bộ, chiến  sĩ trong BĐBP tỉnh tiết kiệm lương, phụ cấp để hỗ trợ gia đình đồng chí Hoàng Văn Khoáy xây dựng nhà. Ngôi nhà được khởi công từ tháng 10/2016, đến nay đã hoàn thành với tổng diện tích nhà 170m2, thiết kế 2 tầng, tổng kinh phí xây dựng 750 triệu đồng, trong đó, BĐBP Cao Bằng hỗ trợ 360 triệu đồng. Riêng Đồn BPCKQT Tà Lùng, nơi đồng chí Hoàng Văn Khoáy đã công tác, ủng hộ hiện vật tổng trị giá 37 triệu đồng.
Một mô hình mà chúng tôi cũng rất tâm đắc đó là mô hình vận động nhân dân di dời gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn nhà ở. Tại các xã vùng biên, tập quán nhốt gia súc dưới sàn nhà vẫn tồn tại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của chính người dân. Tuy nhiên, việc di dời chuồng trại gia súc không dễ thực hiện do người dân thường làm nhà sát nhau, quỹ đất hạn hẹp không có mặt bằng để làm chuồng trại; người dân vẫn lo ngại nếu để chuồng gia súc xa nhà thì rất khó quản lí, dễ bị mất trộm. Mặt khác, đa số các hộ dân nuôi gia súc dưới gầm sàn là hộ nghèo và cận nghèo, nên không đủ kinh phí để xây dựng chuồng trại mới... Thực hiện chương trình “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, từ tháng 1/2016, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã giao chỉ tiêu cho các đồn biên phòng, mỗi đơn vị vận động, giúp đỡ 1 xóm di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; giúp đỡ, hỗ trợ từ 1 đến 2 hộ thoát nghèo bền vững. Để có kinh phí cho việc xây dựng chuồng gia súc và vốn đầu tư để thoát nghèo, các đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trích một phần kinh phí hỗ trợ và vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ, ngoài ra các đơn vị tổ chức phát động cán bộ, chiến sĩ ủng hộ tiền mặt, giúp ngày công lao động, rồi vận động các gia đình đóng góp một phần kinh phí, vận động nhân dân trong các xóm bản giúp công lao động và vật liệu xây dựng, liên hệ với ngân hàng vay vốn...
Những việc làm tình nghĩa, thiết thực của BĐBP đã thắt chặt tình quân dân, xây dựng thế trận lòng dân, tất cả vì một dải biên cương bền vững.

PV: Đó là công tác đối ngoại nhân dân, thế còn công tác đối ngoại biên phòng, xây dựng, duy trì mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển với nước láng giềng thì sao, thưa đồng chí Chỉ huy trưởng?
Đại tá Địch Xuân Thùy: Sau khi công tác phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc hoàn thành (2008), hai bên đã đẩy mạnh các hoạt động giao lưu đối ngoại, hợp tác song phương, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển. Tuy nhiên, phía Trung Quốc chưa thật sự tuân thủ nghiêm túc các văn bản thỏa thuận, hợp tác trong xây dựng các công trình trên biên giới; hoạt động của các loại tội phạm trên biên giới như buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm... có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình đó, BĐBP tỉnh Cao Bằng đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác bảo vệ chủ quyền và xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quản lí, bảo vệ và xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác, phát triển, trong đó có việc chỉ đạo các huyện, xã, xóm biên giới tổ chức giao lưu tạo tiền đề cho việc kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới; tổ chức di chuyển mồ mả hai bên biên giới theo hiệp định quản lí, bảo vệ biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Hàng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã làm tốt công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện công tác đối ngoại nhân dân, đối ngoại quốc phòng và đối ngoại biên phòng, đấu tranh thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm hai bên biên giới, giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra trên biên giới, góp phần đảm bảo an ninh biên giới. Quan hệ phối hợp giữa BĐBP Cao Bằng với lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc được duy trì thường xuyên, và hoạt động có hiệu quả. BĐBP Cao Bằng đã phối hợp tuần tra song phương với BĐBP thành phố Bách Sắc, Sùng Tả - Quảng Tây - Trung Quốc; tổ chức hội đàm với BĐBP nước bạn nội dung gồm: giao ban định kì, trả đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, giải quyết vụ việc trên biên giới, giao lưu, chúc mừng lẫn nhau nhân các sự kiện, ngày lễ, tết truyền thống của hai bên. 

PV: Được biết, cứ mỗi dịp kỉ niệm sinh nhật Bác, cùng với hàng nghìn người Việt, hàng nghìn người Trung Quốc lại sang Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia Pác Bó (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng) để thăm viếng, dâng hương Bác Hồ… 
Đại tá Địch Xuân Thùy: Đúng vậy. Ngoài nhiệm vụ số một là đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới thì chúng tôi cũng sẵn sàng tạo điều kiện cho người dân bên kia biên giới có nguyện vọng sang thăm viếng, dâng hương Bác Hồ. Thực sự người dân Trung Quốc bên kia biên giới rất yêu quý, kính trọng Hồ Chủ tịch. Thậm chí, có nhiều người dân Trung Quốc sang, lên đền thờ Bác Hồ quỳ khấn đến vài chục phút, có người sang xin ngủ trong hang Cốc Bó một đêm, để tự cắt nghĩa, tìm câu trả lời cho câu hỏi, tại sao trong một nơi như thế, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại có thể nghĩ ra đường hướng cho cách mạng Việt Nam…

PV: Đồng chí Chỉ huy trưởng có thể chia sẻ một vài mô hình tiêu biểu, hiệu quả trong thực hiện công tác... đối nội quân nhân?
Đại tá Địch Xuân Thùy: Trước thực trạng công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật còn nhiều hạn chế, tháng 4/2014, Đảng uỷ BĐBP tỉnh đã chỉ đạo triển khai mô hình giáo dục chính trị, pháp luật mang tên gọi “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật theo hướng thiết thực, hiệu quả, khắc phục tình trạng giáo dục hình thức, xuôi chiều như chúng ta vẫn làm trước đây. Cho tới nay chúng tôi đã thực hiện được 112 tuần, với 112 câu hỏi/112 đáp án. Mô hình này bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực; nền nếp, chất lượng giáo dục chính trị, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã được nâng lên một bước; cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã có sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trình độ hiểu biết về chính trị, truyền thống, pháp luật đã được cải thiện đáng kể.
Tiếp thu sáng kiến đề xuất của cơ quan chuyên môn, từ tháng 5/2014, Đảng uỷ BĐBP tỉnh đã chỉ đạo triển khai mô hình “Tiết kiệm phụ cấp, hướng tới tương lai”. Mô hình ngay từ khi phát động đã được cấp uỷ, chỉ huy các đơn vị và nhất là các chiến sĩ đồng tình hưởng ứng. Đã có 17/17 đơn vị cơ sở triển khai mô hình, hằng năm thu hút được trên 200 chiến sĩ tự nguyện đăng kí tham gia thực hiện mô hình với mức tiền tiết kiệm từ 500.000đ đến 1.000.000đ/tháng/chiến sĩ. Các đơn vị đã chỉ đạo quản lí lập mỗi đồng chí chiến sĩ 1 sổ tiết kiệm với lãi suất không kì hạn tại ngân hàng các huyện. Qua gần 3 năm triển khai, mô hình đã thực sự mang lại hiệu quả ý nghĩa thiết thực, cụ thể là chiến sĩ tiết kiệm được phụ cấp, sau khi ra quân có một khoản tiền để giúp đỡ gia đình, hỗ trợ việc học nghề lập nghiệp; giúp đơn vị thuận lợi trong quản lí, rèn luyện kỉ luật bộ đội, giảm thiểu được tình trạng chiến sĩ trong giờ nghỉ, ngày nghỉ tham gia quán xá, rượu chè... dẫn tới vi phạm kỉ luật quân đội, pháp luật Nhà nước...

PV: Những vấn đề thuộc chức trách, quyền hạn của mình mà hiện nay Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng đang trăn trở là gì, thưa đồng chí Chỉ huy trưởng?
Đại tá Địch Xuân Thùy: Những trăn trở của chúng tôi thì nhiều. Chẳng hạn như cần phải tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền 3 văn kiện pháp lí về biên giới, tăng cường đưa nội dung tuyên truyền vào chương trình ngoại khóa của các trường học (công tác tuyên truyền này bên phía Trung Quốc họ làm tốt hơn ta rất nhiều). Rồi lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới; phối hợp lực lượng chức năng Trung Quốc đảm bảo an ninh trật tự giữa hai bên. Rồi đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình giúp nhân dân biên giới ổn định sản xuất, đời sống, giao lưu hàng hóa, thúc đẩy kinh tế - xã hội khu vực biên giới phát triển, góp phần giảm thiểu vấn nạn vượt biên trái phép (đi theo các lối mòn) sang Trung Quốc làm thuê kiếm sống, vừa dẫn đến tình trạng “chảy máu” sức lao động, vừa gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác quản lí con người, vừa có nguy cơ xảy đến nhiều hệ lụy khôn lường với bà con… 

PV: Cám ơn đồng chí Chỉ huy trưởng vì cuộc trò chuyện cởi mở này! 
PV
 
 
               

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo