Đa dạng các sự kiện trong Kafka Festival 2018

Thứ năm - 22/03/2018 14:56
chu phoong arial moi copy - Từ ngày 24/3, chuỗi sự kiện văn hóa kỷ niệm 135 ngày sinh của nhà văn Franz Kafka (3/7/1883-3/6/1924) lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của 5 Đại sứ quán tại Việt Nam: Áo, Cộng hòa Czech, Pháp, Đức và Thụy Sĩ.
 
kafka festival hanoi 2018

Kafka Festival 2018 gồm nhiều hoạt động ở các lĩnh vực văn học, điện ảnh, biểu diễn, học thuật diễn ra liên tục trong khoảng một tháng tại hơn 20 địa điểm, không gian văn hóa và nghệ thuật lớn trên địa bàn Hà Nội. 

Franz Kafka là nhà văn sinh ra tại Prague (nay là thủ đô Cộng hòa Czech), trong một gia đình Do Thái nói tiếng Đức. Ông chủ yếu sáng tác bằng tiếng Đức và sinh thời từng có nhiều chuyến du lịch qua các nước châu Âu như Áo, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Italy...

Thông qua chương trình, Ban tổ chức muốn mang đến cho độc giả Việt Nam thông tin thú vị, đầy đủ về cuộc đời, sự nghiệp, tác phẩm cũng như những đóng góp cho văn học và nguồn cảm hứng, tầm ảnh hưởng to lớn của Franz Kafka đến các nhà văn, triết gia và nghệ sĩ nổi tiếng khác…

Các tác phẩm nổi tiếng của ông, như “Hóa thân” (Die Verwandlung), “Vụ án” (Der Prozess), và “Lâu đài” (Das Schloss)...

Festival lần này có nhiều sự kiện như: Tọa đàm về cuộc đời, sự nghiệp và các tác phẩm của Kafka lúc 14h30 ngày 24/3, tại 99 Ngụy Như Kon Tum, Hà Nội; Chuỗi triển lãm “Kafka - Hành trình đến với độc giả Việt Nam” gồm 3 đợt: Đợt 1: Triển lãm ảnh và tư liệu: Kafka - Hành trình đến với độc giả Việt Nam - khai mạc lúc 14h30 ngày 24/3 tại Không gian văn hóa Đông Tây (99 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội), kéo dài đến 1/4. Đợt 2 trưng bày từ ngày 3/4 đến 8/4, tại Heritage Space (số 6 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đợt 3 trưng bày từ ngày 9/4 đến 14/4, tại ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội (số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội)…

Ngoài ra, trong khuôn khổ Festival còn chiếu phim tài liệu “Kafka là ai?” vào chiều 25/3, phim ngắn Kafkaesque - “Joseph Kilian” lúc 18h30 ngày 4/4; Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Áo - Đọc và Múa: “Vũ điệu Kafka” - Charlotte Spitze và Ziga Jereb bắt đầu lúc 19h30, ngày 6/4. Các sự kiện này diễn ra tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phổ cổ (50 Đào Duy Từ, Hà Nội). Bên cạnh đó, Hội thảo khoa học “Kafka với nền văn học châu Á” sẽ diễn ra vào ngày 14/4 tại ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội.

PV 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo