Cuốn sách đi tìm nguồn gốc văn hóa người Việt

Chủ nhật - 13/05/2018 12:05
chu phoong arial moi copy - Ngày 12/5, tại Hà Nội, diễn ra buổi tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Góp phần nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam thời kỳ thiên niên kỷ đầu công nguyên”. Với những tư liệu tham khảo lâu đời và góc nhìn mới mẻ của các chuyên gia, văn hóa Việt Nam một lần nữa được đào sâu hơn.
 
2 (1)
Các diễn giả tại tọa đàm
 
Góc nhìn của GS.TS Kiều Thu Hoạch trong cuốn sách được nhận định mang đầy tính tổng quát, mới lạ nhưng vẫn dựa trên những tư liệu khảo cứu lâu đời của rất nhiều nền văn hóa, nhờ đó, việc xác định nguồn gốc người Việt, văn hóa người Việt được làm rõ hơn trước. Qua nghiên cứu của ông, văn hóa Việt Nam không hề bị lép vế so với văn hóa Trung Hoa cổ đại, thậm chí, có sự ảnh hưởng qua lại giữa hai nền văn hóa đó. Xuất phát điểm từ những bộ lạc cổ xưa, các tộc người Việt khác nhau như Âu Việt, Lạc Việt,… Trải dài từ vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc tới Thanh Hóa, một liên minh được lập ra thành vùng đấy của người Bách Việt.
 
1 (1)
Cuốn sách: “Góp phần nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam thời kỳ thiên niên kỷ đầu công nguyên”
 
Không chỉ vậy, ông còn giải thích tại sao nhân dân ta là những người nông dân, văn hóa ít bị pha trộn: Những người tù tội, thân phận thấp hèn bị đày trong thời kì Bắc thuộc xuống nước ta, với số lượng ít hơn dân ta và đều là những người nghèo khổ dễ đồng cảm. Cho nên, nhân dân ta không những không bị pha trộn văn hóa mà còn đồng hóa họ bằng tình cảm và văn hóa của chúng ta.
 
Thậm chí, trong cuốn sách, GS.TS Kiều Thu Hoạch còn đặt ra một giả thiết chưa có ai nghĩ tới về lãnh thổ của người Việt rằng trước đây về việc từng có một nền văn hóa đồ sộ tồn tại giữa lục địa Đông Nam Á, do thời gian và nước biển dâng mà họ phải tách ra, di dời tới những vùng cao hơn tới những vùng đất hiện giờ.
 
Ngoài ra còn rất nhiều điều mới mẻ được khơi bày ra như sức mạnh quân sự của An Dương Vương hay nguồn ngôn ngữ Hán, Hán Nôm,…. cũng được nhắc tới tại buổi tọa đàm và trong cuốn sách “Góp phần nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam thời kỳ thiên niên kỷ đầu công nguyên của GS.TS Kiều Thu Hoạch. Đó sẽ là câu trả lời về nguồn gốc người Việt “Tôi là ai? Chúng ta là ai?” đã, đang và sẽ dần hiện ra rõ ràng hơn.
 
THANH TÙNG


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo