Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng: Lá chắn thép bảo vệ sự bình yên của nhân dân

Thứ bảy - 15/07/2017 13:43
tt Ngo Thai Dung
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng
Trong những ngày nắng nóng trên 40 độ, những hàng sấu trăm tuổi trên một số tuyến đường Hà Nội lá xanh đồng loạt trút xuống khiến không khí càng trở nên ngột ngạt, bức bối. Không riêng gì ở Thủ đô, nắng nóng còn hoành hành khắp nơi, nhất là nơi biên giới thiếu điện, nước sạch, đường sá heo hút. Ấy vậy mà những người lính Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng vẫn hàng ngày hàng giờ bám, nắm địa bàn, cùng với nhân dân đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm, manh động vào bậc nhất này. Trong không khí ấy, phóng viên Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn, giàu xúc cảm với Thiếu tướng Ngô Thái Dũng - Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng.
 

PV: Thưa đồng chí Thiếu tướng, tại sao lại phải có Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng?
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Câu chuyện ra đời của lực lượng Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng xuất phát chính từ việc phải bảo vệ tốt nhất cuộc sống yên bình của nhân dân. Đối với Bộ đội Biên phòng, nhân dân luôn là cái đích đến cao quý và bình dị nhất. Tại sao phải có lực lượng này ư? Một sự thật hiển nhiên là đất nước ta rất gần khu tam giác vàng Myanmar - Lào - Thái Lan, một trung tâm sản xuất ma túy lớn thứ hai thế giới, sản lượng trung bình mỗi năm cung cấp tới gần 700 tấn thuốc phiện để sản xuất ra khoảng 70 tấn hêrôin. Trong đó số lượng ma túy thẩm lậu vào Việt Nam qua biên giới Việt - Lào là rất lớn và được tiệu thụ tại thị trường Việt Nam khoảng một phần ba, còn hai phần ba được vận chuyển sang tiêu thụ tại thị trường nước thứ ba (chủ yếu sang trung Quốc) vì Trung Quốc có khoảng 1,4 triệu người nghiện ma túy. Ta lại tiếp giáp và ở gần hai cường quốc về sản xuất hóa chất chế xuất các tiền chất ma túy là Trung Quốc và Ấn Độ vì vậy ma túy tổng hợp được sản xuất từ Trung Quốc đưa vào Việt Nam rất lớn. Từ khu tam giác vàng đến biên giới Việt Nam rất gần, lực lượng kiểm soát của nước bạn Lào rất mỏng, lợi nhuận từ buôn bán ma túy rất khủng khiếp chính là mảnh đất vàng để loại tội phạm này luôn sinh sôi, bất chấp cả tính mạng. Ngay con số gần 22 vạn người nghiện được thống kê ở Việt Nam đã cho thấy tính phức tạp và sự tất yếu phải có lực lượng chuyên trách của Bộ đội Biên phòng để kiểm soát, ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam. Từ thực tiễn ấy, lực lượng này được thành lập, chiến đấu hi sinh, tất cả vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

PV: Chiến đấu hi sinh, người lính trong thời bình máu vẫn còn đổ xuống nơi núi rừng, biên giới, hải đảo. Với người lính Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng mỗi khi đánh án, dù luôn tìm cách giảm thiểu hi sinh nhưng loại tội phạm nguy hiểm, luôn manh động này đã khiến các anh phải tính toán thật kĩ lưỡng mà súng vẫn nổ, máu vẫn đổ, đồng chí đồng đội vẫn hi sinh. Xin anh chia sẻ điều này?
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Đây luôn là trăn trở lớn của chúng tôi. Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm thành lập mới được hơn 10 năm đã có 4 liệt sĩ, nhiều đồng chí là thương binh khi phải đối phó, nổ súng trong đấu tranh chuyên án, nhiều đồng chí bị nhiễm HIV khi đối mặt với loại tội phạm này. Máu của người chiến sĩ đổ xuống trong thời bình là nỗi trăn trở lớn nhất, sự đau đớn nhất không riêng của chúng tôi mà trước tiên phải là những người mẹ, người cha, vợ con gia đình người lính. Nói thế để thấy không gì quý hơn sinh mạng của mình thì các anh đã sẵn sàng cống hiến vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Những ngày tháng bảy hàng năm, tôi luôn nhắc nhở anh em đến thăm hỏi, chia sẻ mất mát với thân nhân gia đình các liệt sĩ, thương binh. Sự hi sinh của người chiến sĩ phòng, chống ma túy và tội phạm khi tuổi đời các anh còn rất trẻ là một thiệt thòi rất lớn, không gì có thể thay thế với vợ, con, cha, mẹ. Thấy rõ điều này để chúng ta càng phải kiên quyết, mưu trí, dũng cảm và hết sức cẩn trọng trong công tác phòng, chống ma túy.

PV: Chúng tôi đã chứng kiến nhiều sự hi sinh của người chiến sĩ trong thời bình. Bản thân tôi đã hai lần trực tiếp đến viếng và viết về hai liệt sĩ Ngô Văn Vinh đồn biên phòng 59 Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn và liệt sĩ Lù Công Thắng trợ lí phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Sơn La. Chúng tôi đến xóm Chùa, Tân Hiệp, Yên Thế, Bắc Ninh gặp bác Ngô Văn Vượng bố của anh Vinh thấy cụ khóc mà không dám hỏi thêm một câu nào. Lá vàng còn ở trên cây lá xanh đã rụng xuống là đau đớn lắm. Người vợ trẻ Đỗ Thu Hương bên cậu con nhỏ chít dải khăn tang trắng mãi ám ảnh chúng tôi. Tôi không dám chụp ảnh, không dám hỏi. Không khí trong nhà như đông đặc lại. Ma túy là gì mà ghê gớm đến thế? Nó tàn ác và nhẫn tâm ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Hỏi thật các anh, ở trong ngành có căng thẳng lắm không?
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Căng thẳng chứ. Tôi không khi nào dám tắt điện thoại và thú thực mỗi khi chỉ đạo đánh án rất sợ nghe tiếng chuông điện thoại trong đêm, không biết vui hay buồn sẽ diễn ra nên nghe chuông điện thoại trong đêm khuya rất hồi hộp. Đánh án ma túy là phải đối đầu với sự nguy hiểm và manh động nhất. Sơ xuất một chút là máu đổ. Nhưng không vì thế mà anh em ngại, thoái thác nhiệm vụ. Đã theo nghề này không chỉ có trái tim thép, cái đầu lạnh mà còn là trái tim nóng, cái đầu tỉnh táo luôn nghĩ đến sự bình yên của nhân dân, nghĩ đến sự tàn hại của hàng vạn gia đình từ tác hại của ma túy mà sẵn sàng chiến đấu.

 
DSC 3666
Mật phục sẵn sàng xuất kích - Ảnh: PV

PV: Vậy việc tuyển “đầu vào” của cán bộ chiến sĩ lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm, nhất là việc “đưa người” vào chính giới tội phạm để phá án có khó khăn phức tạp lắm không?
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Các anh đừng nghĩ gian khổ hi sinh như thế sẽ không có người theo nghề. Hấp dẫn gì nghề phòng, chống ma túy và tội phạm? Sẽ không ai dại gì theo đuổi nghề này? Không hẳn và không phải như thế đâu, nghề trinh thám mạo hiểm cũng rất nhiều người muốn được vào hành nghề và khám phá hoạt động say sưa. Vì vậy, chúng tôi luôn có những người giỏi nhất lực lượng biên phòng ở các đơn vị, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Hơn mười năm qua, hàng nghìn chuyên án, vụ án được thực hiện. Chỉ riêng số lượng heroin thu giữ đã lên tới 187.348 bánh, 3.094.748 viên. Con số này nếu được tiêu thụ ra thị trường sẽ là rất khủng khiếp. Sẽ có hàng ngàn, hàng vạn gia đình tan nát, đau thương. Còn việc “đưa người” vào giới tội phạm để đấu tranh phá án là cả một kì công và là nghệ thuật trong hoạt động nghiệp vụ. Tội phạm ma túy không chỉ manh động mà còn rất xảo quyệt. Nó oái oăm ở chỗ thay vì dùng trí tuệ, mưu lược, các ứng dụng công nghệ hiện đại cho việc có ích của gia đình, xã hội thì chúng dùng vào đối phó với cơ quan chức năng, phạm tội và dùng mọi cách để trục lợi cá nhân thông qua buôn, bán ma túy. Nhiều tên tội phạm rất thông minh, học hành bài bản, thậm chí sống rất tốt với mọi người xung quanh. Đối phó với loại này không hề dễ. Bởi vậy, mỗi khi bóc một được dây ma túy lớn, cán bộ chiến sĩ ta không chỉ dũng cảm, mưu trí, sáng tạo để tiếp cận đường dây tội phạm mà còn phải có bản lĩnh, kiên trì mới giành được thắng lợi.

PV: Nghề của các anh chắc là không có khái niệm “thắng lợi cuối cùng”?
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Đúng vậy! Chưa kết thúc chuyên án này đã bắt đầu chuyên án khác. Chưa kịp xử vụ này đã lên đường tiếp tục vụ khác. Nói thắng lợi là để động viên và ghi nhận công lao cho anh em chứ trong nghề này làm gì có thắng lợi cuối cùng. Nhưng cái đích cuối cùng là sự bình yên hạnh phúc của nhân dân thì người chiến sĩ ta luôn hướng đến.

PV: Về các loại tội phạm khác như mua bán người, buôn lậu, gian lận thương mại xin để một dịp khác. Chúng tôi xin hỏi các anh về các chuyên án, vụ án ma túy lớn thời gian gần đây mà lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm đã thực hiện?
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Các loại tội phạm khác, lực lượng chúng tôi cũng đã thực hiện rất nhiều vụ, tạo dựng niềm tin cho nhân dân, nhất là nơi biên giới cũng xin được kể ở một dịp khác. Riêng về ma túy, các chuyên án tiêu biểu gần đây phải kể đến Chuyên án 103L (Sơn La) bắt 2 đối tượng, thu 50 bánh heroin, 400 viên ma túy tổng hợp, 3 súng quân dụng; Chuyên án 902L (Kon Tum) bắt 1 đối tượng, thu 10.000 viên ma túy tổng hợp; Chuyên án 107Lv (phối hợp với Bộ đội Biên phòng Sơn La) bắt 2 đối tượng, thu 230 bánh heroin; Chuyên án 414C (phối hợp với Bộ đội Biên phòng Tây Ninh) bắt 3 đối tượng, thu 49 bánh heroin; Chuyên án 165L bắt 2 đối tượng, thu 24.000 viên ma túy tổng hợp; Chuyên án 027Av bắt 2 đối tượng, thu 41 bánh heroin; chuyên án 466Lv bắt 11 đối tượng, thu 5,5 tấn trong đó (tiền chất ma túy 3,5 tấn, cần sa khô 2 tấn); Chuyên án 673Lv phối hợp với Bộ đội Biên phòng Quảng Trị bắt 3 đối tượng, thu 42.000 viên ma túy tổng hợp; riêng trong tháng hành động phòng chống ma túy, số liệu tính từ ngày từ ngày 1/6/2017 đến ngày 22/6/2017 lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng đã đấu tranh thành công 15 chuyên án, bắt 73 vụ/123 đối tượng, thu 101 bánh heroin, 355.498 viên và 3,05kg ma túy tổng hợp, 1.028kg cần sa và nhiều tang vật khác. Trong đó nổi bật là Chuyên án 065Av phối hợp với Bộ đội Biên phòng Điện Biên, công an Lào (ngày 1/6/2017) bắt 2 đối tượng, thu 160.000 viên ma túy tổng hợp, 30 bánh heroin; ngày 20/6/2017 và ngày 22/6/2017 Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với bạn Lào đấu tranh phá hai chuyên án (473Lv, 474Lv), bắt 7 đối tượng, thu 40 bánh heroin, 120.000 viên ma túy tổng hợp, 1.000 bánh cần sa…
Trong những năm qua, mặc dù phải đối mặt thường xuyên với nguy hiểm và tính mạng, những cám dỗ về vật chất và cả những sự đe dọa, khủng bố về tinh thần nhưng cán bộ chiến sĩ lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm đã vượt lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững trong sạch nội bộ, không để xảy ra vi phạm kỉ luật, pháp luật, luôn giữ vững và phát huy truyền thống anh hùng của Bộ đội Biên phòng, góp phần làm sáng danh phẩm chất Bộ đội cụ Hồ trong thời kì đổi mới.

PV: Thông qua số lượng chuyên án, vụ án đã thấy được sự phức tạp của các đường dây buôn, bán ma túy. Vậy ma túy “vào” và “ra” khỏi nước ta hiện nay như thế nào?
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Với số lượng gần 22 vạn người nghiện ở Việt Nam và trên 1,4 triệu người nghiện ở Trung Quốc thì số lượng ma túy vào và ra là rất lớn. Heroin vào chủ yếu từ tam giác vàng qua đường biên giới Việt - Lào. Từ đó, khoảng một phần ba được tiêu thụ ở Việt Nam còn hai phần ba được vận chuyển sang Trung Quốc, ma túy tổng hợp vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt nam qua đường biên giới Việt - Trung . Thôi thì đủ mọi loại hình, phương tiện được áp dụng mà các anh đã thấy trên báo chí truyền thông khi chúng tôi triệt phá các đường dây. Đưa vào linh kiện máy móc dán nhãn tem mác có, đưa vào gầm các thùng xe, bình xăng, nuốt vào trong cơ thể có, cất giấu, trà trộn vào các loại thực phẩm, sản phẩm có, trà trộn vào người du lịch, quà biếu tặng tất tật đều có thể trở thành phương tiện vận chuyển ma túy, có người đang mang theo ma túy mà không biết. Đấu tranh phá án ma túy không chỉ đòi hỏi sự hi sinh về mọi mặt mà phải có một trí tuệ và bản lĩnh hơn hẳn giới tội phạm, điều này không dễ dàng đâu. Cuộc chiến này chắc chắn còn kéo dài, còn khốc liệt.

PV: Vậy các anh có nản không? Lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm dựa vào đâu để tiến hành cuộc “đối chiến” dai dẳng này?
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Dựa vào nhân dân, xưa nay thời nào cũng thế, chỉ có nhân dân mới đủ sức chịu đựng không chỉ mất mát hi sinh mà còn cho người chiến sĩ nghị lực và niềm tin, lẽ sống ở đời để chúng ta tiếp tục cống hiến, bảo vệ nhân dân. Chính nhân dân khiến chúng tôi không bao giờ nản chí, lùi bước trước tội phạm. Nhìn những bản làng xơ xác, chết chóc, kiệt quệ vì ma túy, cảnh con giết bố, chồng giết vợ vì nghiện ngập, những cô bé cậu bé khôi ngô tuấn tú thoắt trở thành con nghiện mất hết tính người đã thôi thúc người lính chúng tôi phải vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành nhiệm vụ. Không đất nước nào muốn có nhiều người nghiện, không gia đình nào muốn chồng, con mình sa vào ma túy. Ấy vậy mà nó vẫn ngang nhiên diễn ra. Cái đó khiến trái tim người lính bị tổn thương. Chẳng lẽ chiến đấu bao nhiêu năm mới có được buổi hòa bình nay lại bất lực trước sự hoành hành của ma túy. Đó cũng là mệnh lệnh và mục đích để chúng tôi chiến đấu với tội phạm, kể cả chấp nhận phải hi sinh.

PV: Chính điều đó khiến các anh nguyện làm lá chắn thép cho nhân dân mình, giữ gìn cuộc sống yên vui của mỗi gia đình người Việt?
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Còn gì quý hơn điều đó, nước ta có 44 tỉnh thành phố có đường biên giới bộ và biển chính là 44 lá chắn thép mà những người làm công tác phòng, chống ma túy và tội phạm đang hàng ngày hàng giờ cùng với nhân dân và các lực lượng khác tạo dựng nên. Tấm lá chắn mềm mại, nhu nhuyễn nhưng đầy chất thép được kiến tạo không chỉ từ bàn tay khối óc của người lính biên phòng mà là của tất cả mọi người. Truyền niềm tin, truyền lửa nhiệt thành trong công tác, cung cấp thông tin, phát hiện tố giác tội phạm đều là tai mắt nhân dân chứ sức đâu để người lính giăng tay nhau nơi biên giới bao la để đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này. Bởi lẽ đó, việc nguyện làm lá chắn thép của mỗi người lính cũng là hợp lòng dân, hợp đạo lí ở đời.

PV: Từ thực trạng các hoạt động buôn bán ma túy hiện nay ở Việt Nam, từ sự thống kê về số người nghiện, tái nghiện sau khi rời trại cai nghiện, những mức độ nguy hại của ma túy đe dọa đời sống bình yên của nhân dân có thể thấy rõ ma túy đang là hiểm họa lớn của cộng đồng. Điều này đã và đang đặt ra trọng trách với mỗi người lính lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm, tuy nhiên cũng rất cần một sự chung tay góp sức từ cộng đồng?
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Ma túy đã và đang là hiểm họa mà toàn xã hội phải đấu tranh kiên trì để kiềm chế và loại trừ nó. Trong đó, xung kích đi đầu có nhiều lực lượng. Lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng luôn xác định trọng trách làm lá chắn thép nơi tuyến đầu, các vùng biên giới, trọng điểm là tuyến biên giới Việt - Lào, sau là tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Trọng trách rất lớn, nhiệm vụ rất nặng nề. Lực lượng của chúng tôi có gần 3.000 anh em đồng chí trong hơn 10 năm qua không ngưng nghỉ một phút đấu tranh với loại tội phạm này, đã lập nhiều thành tích, chiến công được các cấp khen thưởng. Cái cao nhất, cái cần đến nhất không phải chỉ dừng ở các hình thức khen thưởng mà vấn đề cốt lõi là chúng ta phải kiềm chế và tiến tới loại trừ ma túy ra khỏi đời sống cộng đồng. Điều này là vô cùng khó khăn, đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả mọi cấp ngành, mọi tầng lớp xã hội. Nhiều khi chúng ta còn nhận thức chưa hết mức độ nguy hại đến từ ma túy. Điều này cũng đang là thách thức phải giải quyết.

PV: Với vai trò, vị trí và phạm vi trách nhiệm của mình, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm đã có nhiều tham mưu đề xuất và phối hợp hành động với các đơn vị khác có hiệu quả thời gian qua. Xin anh chia sẻ?
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Chúng tôi xác định việc tham mưu đề xuất với cấp trên và phối hợp thực hiện với các đơn vị là nhiệm vụ rất quan trọng. Chúng ta phải giải quyết vấn đề từ gốc, phải ngăn ngừa và phòng, chống bằng luật pháp mới bền vững và có hiệu quả thiết thực. Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm đã tham mưu, ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và nhiều chủ trương, biện pháp để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy và tội phạm. Hàng năm, Cục chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; các kế hoạch thực hiện chương trình 138, 130, 127 và 05 của Chính phủ; các kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Từ khi có Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (năm 2011) đến nay, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm đã đấu tranh phá hơn 600 chuyên án, vụ án, xóa bỏ được hầu hết diện tích trồng cây thuốc phiện và cây cần sa làm giảm thiểu nguồn cung cấp ma túy tại chỗ trên địa bàn và kiềm chế tỉ lệ gia tăng người nghiện ở biên giới. Kết quả đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy đạt nhiều thành công góp phần củng cố xây dựng cơ sở kinh tế - chính trị - xã hội ở các khu vực biên giới, cuộc sống bình yên của nhân dân được giữ gìn.
Vấn đề phối hợp với các đơn vị khác luôn được chủ động tiến hành. Chúng tôi đã tham mưu cho cấp trên kí phối hợp với các đơn vị có liên quan tới công tác phòng, chống ma túy và tội phạm như: Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan; Tổng cục Công an Quốc gia - Bộ nội vụ Vương quốc Campuchia; Tổng cục Cảnh sát - Bộ An ninh Lào và kí với các đơn vị nghiệp vụ khác trong lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm như: Kiểm lâm; Kho quỹ ngân hàng; A84 - Tổng cục An ninh. Từ những tham mưu, kí kết đó, đã góp phần nâng cao sức mạnh đồng bộ của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm, để người chiến sĩ trên mặt trận này hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

PV: Xin cảm ơn đồng chí Cục trưởng! 
P.V
 
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo