Có một An Giang hôm nay

Thứ bảy - 09/09/2017 00:55
scan0001 (1)
Bí thư Võ Thị Ánh Xuân
An Giang là vùng đất của những nhân vật lịch sử lẫy lừng, như: Thoại Ngọc Hầu, Tôn Đức Thắng, Châu Văn Liêm,... là quê hương của nhiều nghệ sĩ tài hoa: Nguyễn Quang Sáng, Anh Đức, Viễn Phương, Hoàng Hiệp, Phan Nhân, Bạch Tuyết... An Giang cũng là vùng đất của những địa danh nức tiếng bởi vẻ đẹp, với sự dung nạp, đan bện các dòng văn hóa, đặc biệt là văn hóa tâm linh. Không chỉ thế, An Giang từng gánh chịu những nốt trầm rùng rợn do quân xâm lược của chế độ diệt chủng Pôn pốt gây ra, và cũng chính quân và dân An Giang, với lòng bao dung, hướng về phía trước, đã và đang từng ngày, từng giờ góp phần làm thắm lại mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Có một An Giang tâm linh huyền bí. Một An Giang đau thương mất mát... nhưng cũng có một An Giang là điểm sáng trong bức tranh phát triển kinh tế, xã hội của khu vực miền Tây Nam Bộ.
Để độc giả có một cái nhìn đầy đủ hơn về mảnh đất này, phóng viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Bí thư tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân xoay quanh những vấn đề về phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng của tỉnh.

 
PV: Thưa đồng chí Bí thư, An Giang với lịch sử hình thành và phát triển đã tạo nên những đặc trưng riêng của mình trong khu vực miền Tây Nam Bộ từ kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội nhưng vẫn thống nhất trong ngôi nhà chung lớn Việt Nam. Bạn đọc cả nước muốn đồng chí Bí thư chia sẻ những nét khái quát nhất của An Giang hôm qua và hôm nay?
Bí thư Võ Thị Ánh Xuân: Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng - cảm ơn Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã dành sự quan tâm đến Tỉnh và tổ chức buổi trao đổi này.
Về địa lí, An Giang là một tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long ở phía Tây Nam của Tổ quốc. Phía Tây - Tây Bắc giáp Vương quốc Campuchia với tuyến biên giới dài gần một trăm kilômét. Đông - Đông Bắc giáp tỉnh Đồng Tháp, Tây - Tây Nam giáp tỉnh Kiên Giang và Đông Nam giáp thành phố Cần Thơ. Đặc trưng thời tiết của An Giang cũng giống như các tỉnh Nam Bộ với hai mùa mưa, nắng rõ rệt. Dân số toàn tỉnh đến cuối năm 2016 là gần 2,16 triệu người với bốn dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer và Chăm, trong đó, dân tộc Kinh chiếm trên chín tư phần trăm. Phần lớn đồng bào theo đạo Phật giáo Đại Thừa, đạo Khổng và tín ngưỡng dân gian.
Qua các thời kì lịch sử, địa danh và địa giới An Giang có nhiều biến đổi. Kể từ khi Chúa Nguyễn xác lập chủ quyền vào năm 1757, ông xây dựng các đạo Tân Châu, Châu Đốc, Đông Khẩu (Sa Đéc) trực thuộc dinh Long Hồ. Dưới thời vua Gia Long là trấn Vĩnh Thanh. Năm 1832, vua Minh Mạng bỏ cấp trấn thành lập cấp tỉnh và An Giang là một trong sáu tỉnh của Nam Kỳ. Năm 1867, An Giang chia thành ba hạt Châu Đốc, Sa Đéc, Ba Xuyên... Đến cuối năm 1975, lập lại tỉnh An Giang như ngày nay. Hiện toàn tỉnh có hai thành phố (Long Xuyên và Châu Đốc), một thị xã (Tân Châu) và tám huyện với một trăm năm sáu xã, phường, thị trấn.
Ngày nay, vùng đất An Giang không ngừng thay da, đổi thịt. Vùng đất trong quá khứ và hiện tại đã cưu mang, nuôi dưỡng bao con người, bao số phận. Những người con An Giang hôm nay, dù thuộc dân tộc, tôn giáo nào, cũng đều cần cù, nhân hậu, luôn biết khơi dậy, phát huy những giá trị tốt đẹp và to lớn của các bậc tiền nhân để lại. Đó là tinh thần không ngại hiểm nguy, gian khổ của thời khẩn hoang mở cõi, giữ vững biên cương; là tinh thần anh hùng, bất khuất không chịu nhục mất nước, không chịu làm nô lệ trong hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc; là tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước dân, trước Đảng bằng những đột phá, sáng tạo trong thời kì xây dựng và phát triển. Nếu trước đây, An Giang luôn đứng trước ngưỡng thiếu lương thực với sản lượng lúa khoảng trên tám trăm ngàn tấn (năm 1986) thì những năm gần đây, chúng tôi đã có dư xuất khẩu và nay đạt trên bốn triệu tấn, trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu sản lượng lương thực cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần tỉ trọng khu vực nông nghiệp, tăng tỉ trọng khu vực dịch vụ. Bộ mặt nông thôn không ngừng cải thiện, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, mạng lưới trường, lớp học phủ rộng, mạng lưới y tế cơ sở phổ cập đến tận xã, phường, thị trấn. Công tác xây dựng Đảng và vận động quần chúng được coi trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ trong suốt quá trình xây dựng và phát triển.    
      
PV: Những thành tích phát triển kinh tế của tỉnh quả rất đáng phấn khởi. Thành quả ấy có được là nhờ những nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong việc khai thác hiệu quả tiềm năng, phát huy lợi thế của tỉnh nhà. Đồng chí Bí thư có thể chia sẻ về vấn đề này?
Bí thư Võ Thị Ánh Xuân: Tôi có thể khẳng định rằng doanh nghiệp, nhà đầu tư là những “vị khách đặc biệt” đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Song, làm thế nào để cải thiện môi trường đầu tư, có những chính sách hiệu quả, thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển sản xuất – kinh doanh, tăng khả năng cạnh tranh? Bài toán ấy, những năm qua, lãnh đạo tỉnh An Giang chúng tôi luôn trăn trở và đi tìm lời giải. Chúng tôi đã tập trung triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP, ngày 16/5/2016 của Chính phủ về “hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020”, Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP, ngày 28/4/2016 của Chính phủ về “Thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia” bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể, đồng thời, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh An Giang giai đoạn 2016 – 2020. Nhằm tăng cường tiếp xúc và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, tỉnh đã thành lập Ban hỗ trợ doanh nghiệp cấp tỉnh và cấp huyện do Thường trực Uỷ ban nhân dân làm Trưởng ban và ra mắt mô hình “cà phê doanh nhân” được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư ủng hộ và đánh giá cao.
Những giải pháp và cách làm thiết thực đã góp phần cải thiện hình ảnh của tỉnh trong mắt nhà đầu tư, doanh nghiệp, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của An Giang có xu hướng tăng, phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư đạt kết quả khả quan. Trong sáu tháng đầu năm 2017, tỉnh có hơn 300 doanh nghiệp thành lập mới, tăng hơn 31% so cùng kì năm 2016 và cao hơn gấp ba lần so với mức tăng bình quân toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tổng vốn đăng kí mới của các doanh nghiệp An Giang là hơn hai ngàn tỉ đồng, tăng trên 130% so cùng kì (khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giảm hơn 11%); thu hút đầu tư 44 dự án (gồm 2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, 42 dự án đầu tư trong nước) với tổng vốn đăng kí 44 dự án là 4.700 tỉ đồng, so với cùng kì năm 2016 số dự án tăng trên 36% (tương đương tăng 17 dự án)...
Thời gian tới, để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao vị thế và hình ảnh của An Giang trong mắt nhà đầu tư, lãnh đạo Tỉnh uỷ và Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ luôn là những người bạn đồng hành sẵn sàng chia sẻ, lắng nghe, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư để chỉ đạo các cấp, các ngành hữu quan tháo gỡ vướng mắc, bất cập, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục quan tâm chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác cải cách thủ tục hành chính có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện thủ tục hành chính ở các cơ quan, ban ngành và địa phương. Đặc biệt, là kiên quyết chấn chỉnh loại bỏ những cán bộ gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với doanh nghiệp và người dân.

 
mua thu hoach
An Giang mùa lúa chín - Ảnh: TL

PV: Sự tác động xấu đến môi trường khi phát triển các khu công nghiệp là điều không cần bàn cãi, trong khi đó, du lịch sinh thái, với việc tận dụng những giá trị thiên nhiên ưu đãi gắn với khai thác bản sắc văn hoá địa phương cùng sự tham gia của cả cộng đồng dân cư luôn tạo sự phát triển đa dạng bền vững. Với những giá trị văn hoá, thiên nhiên đã được khẳng định, An Giang đã làm gì để phát triển ngành công nghiệp không khói này?
Bí thư Võ Thị Ánh Xuân: Khác với nhiều tỉnh ở Nam Bộ, An Giang là tỉnh được thiên nhiên ưu đãi, vừa có đồng bằng, vừa có đồi núi, sông nước. Là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh thắng với mười bốn khu, điểm du lịch, trong đó, khu du lịch Núi Sam và điểm du lịch Cù Lao Ông Hổ thuộc xã Mỹ Hòa Hưng được chính phủ xác định là khu, điểm du lịch cấp quốc gia. Đồng thời, có vùng Thất Sơn hùng vĩ, huyền bí; có cả di chỉ nền văn hóa Óc Eo - Ba Thê...
Thời gian qua, hoạt động du lịch của An Giang đã có bước chuyển mình cả về số lượng và chất lượng. Điểm dễ nhận thấy nhất là nhận thức về du lịch có sự chuyển biến rõ rệt, từ chỗ để du lịch phát triển một cách tự phát, hiện An Giang xác định du lịch là một ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động du lịch đã thu hút được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Khách du lịch đến An Giang năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016 An Giang đã đón gần bảy triệu lượt khách. Số lượt khách tăng bình quân mỗi năm là 4%. Giá trị đóng góp trực tiếp của ngành du lịch khoảng trên ba ngàn tỉ đồng. Có thể nói, càng ngày ngành du lịch có hiệu ứng lan tỏa đến tất cả các ngành, lĩnh vực và có đóng góp khá quan trọng vào sự phát triển kinh tế địa phương.
Về quan điểm phát triển du lịch, chúng tôi xác định, giai đoạn tiếp theo, An Giang sẽ phát huy tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên, di tích văn hóa, lịch sử để tạo sự khác biệt theo hướng “du lịch văn hóa tâm linh” trọng điểm của cả nước; phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; xây dựng hạ tầng du lịch để tạo động lực cho ngành du lịch tỉnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

PV: Thế còn vấn đề phát huy bản sắc văn hoá của các dân tộc trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua thưa đồng chí Bí thư?
Bí thư Võ Thị Ánh Xuân: Là tỉnh đông dân nhất Đồng bằng sông Cửu Long và là vùng đất quần cư nhiều dân tộc anh em Kinh, Hoa, Khmer, Chăm gắn bó từ thời mở đất, thế kỉ thứ XVIII. Sự hợp lưu dân cư thuộc nhiều dân tộc với nhiều tôn giáo, nhiều tín ngưỡng khác biệt, nhiều cách thức tổ chức sinh sống đặc thù trong hơn hai thế kỉ qua đã không hề là yếu tố cản trở sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc cùng sinh sống và phát triển, góp phần làm phong phú thêm nền văn hoá của An Giang với nhiều nét đặc sắc. Từ chỗ cùng nhau khai khẩn đất hoang, làng mạc và sự giao hòa dân tộc và văn hoá đã mang lại cho vùng đất An Giang nhiều dấu ấn đặc thù tạo thành một cộng đồng có đời sống văn hoá, tâm linh khá đặc sắc ở miền Tây Nam Bộ.
Trong những năm qua, việc đẩy mạnh và phát huy bản sắc văn hoá của các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã được Đảng bộ và chính quyền An Giang thực hiện có hiệu quả trên cơ sở các chủ trương của trung ương và của tỉnh. Theo đó, nhận thức về văn hoá của cộng đồng xã hội nói chung và hệ thống chính trị nói riêng được nâng lên, đời sống văn hoá của nhân dân ngày càng phong phú. Môi trường văn hoá có sự chung tay, góp sức của các tầng lớp nhân dân có bước phát triển mới, nhiều phong trào cụ thể, thiết thực như “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hoá”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Xây dựng nông thôn mới”... được đẩy mạnh, tạo khí thế sôi nổi, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc. Việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp trong văn hoá tôn giáo, văn hoá dân gian, văn hoá vùng sông nước mang đậm nét đặc trưng của các dân tộc anh em cùng chung sống trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng; nhiều di sản văn hoá vật thể và phi vật thể, nhất là các giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm sưu tầm, bảo tồn, tôn tạo như nghi lễ vòng đời của dân tộc Chăm An Giang, nghệ thuật diễn tấu Đàn Chpây và hát múa Dì Kê của dân tộc Khmer... Toàn tỉnh An Giang có 52  di tích cấp tỉnh, 30 di tích cấp quốc gia, trong đó, có 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt là Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Khu di tích lịch sử Óc Eo. Chúng tôi cũng chú trọng chính sách bồi dưỡng, phát hiện, sử dụng, đãi ngộ, tôn vinh cán bộ trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, trọng dụng người có tài, có đức...

PV: Là một tỉnh có địa bàn chiến lược quan trọng với các tuyến giao thông đường thuỷ, đường bộ nối các tỉnh trong khu vực miền Tây Nam Bộ và nước bạn Campuchia, việc phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng tiềm lực quốc phòng, an ninh đã được An Giang chú trọng như thế nào? Trong tình hình mới, vấn đề quốc phòng, an ninh sẽ được Đảng bộ và chính quyền địa phương thực hiện ra sao?
Bí thư Võ Thị Ánh Xuân: An Giang là địa bàn trọng điểm về quốc phòng - an ninh và là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, nhiệm vụ củng cố quốc phòng - an ninh kết hợp với phát triển kinh tế - xã hội được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng yếu, đòi hỏi phải được triển khai thực hiện một cách chặt chẽ, đồng bộ nhằm đưa kinh tế - xã hội tỉnh phát triển nhanh, bền vững, an ninh chính trị ổn định, chủ quyền quốc gia được giữ vững.
Thời gian qua, tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành nhiều chủ trương củng cố quốc phòng - an ninh kết hợp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh luôn được xây dựng gắn chặt với quốc phòng - an ninh trong một thể thống nhất, đảm bảo mỗi bước phát triển kinh tế - xã hội là một bước tăng cường tiềm lực về quốc phòng - an ninh và ngược lại. Nhờ đó, thế trận khu vực phòng thủ vùng biên giới, khu vực trọng yếu được xây dựng ngày càng vững chắc; nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân được duy trì chặt chẽ; bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, an ninh biên giới và trật tự an toàn xã hội, góp phần làm thất bại các âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.
Trong giai đoạn 2016 - 2020, tình hình chính trị thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Ngay từ đầu nhiệm kì, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU, ngày 10/8/2016 về “Lãnh đạo củng cố quốc phòng - an ninh kết hợp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2016 - 2020” với quan điểm nhất quán là: “Phát triển kinh tế là trọng tâm; xây dựng Đảng là then chốt; tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên” theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương 8 (khóa XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm là nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, củng cố kiện toàn các tổ chức chính trị - xã hội, nhằm hoàn thành nhiệm vụ theo nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đề ra một cách cụ thể, thiết thực, hiệu quả, vừa xây dựng lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, xây dựng thế trận lòng dân vững mạnh, tạo sức mạnh tổng hợp làm thất bại mọi âm mưu chống phá của kẻ thù. Chúng tôi cũng đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình phục vụ công tác quốc phòng như chốt dân quân, đường tuần tra biên giới… Đổi mới công tác diễn tập, xây dựng lực lượng vững mạnh. 

PV: Xin đồng chí Bí thư cho biết những thách thức, mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát của Đảng bộ và nhân dân An Giang nhiệm kì 2015 - 2020?
Bí thư Võ Thị Ánh Xuân: Nhiệm kì 2015 - 2020, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, An Giang với lợi thế về kinh tế biên giới, là cửa ngõ của trục Đông - Tây giao thương giữa Đồng bằng sông Cửu Long và các nước Đông Nam Á; cùng với truyền thống phát triển thương mại - dịch vụ sẽ thuận lợi quan trọng cho phát triển thương mại, dịch vụ và kinh tế biên mậu sẽ mở ra cho tỉnh có nhiều cơ hội về thị trường, nhất là các mặt hàng nông nghiệp. Là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, có tài nguyên nước và đất phong phú, cùng với kinh nghiệm canh tác, khả năng ứng dụng khoa học - công nghệ và sự nhạy bén với thị trường của nông dân tạo ra thế mạnh về nông nghiệp với hai sản phẩm mang tầm quốc gia là lúa và cá tra... là lợi thế so sánh để An Giang trở thành trung tâm nông nghiệp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Nhiều di tích văn hóa, lịch sử, cùng với cảnh quan đa dạng, phong phú so các tỉnh trong khu vực; mạng lưới các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có chất lượng và truyền thống thể thao thành tích cao là tiền đề để tỉnh trở thành một trong những trung tâm văn hóa, thể thao và du lịch của vùng.
Bên cạnh những thuận lợi cho phát triển, An Giang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, theo đó, một số nguồn lực quan trọng phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh (đất đai, khoáng sản, tài sản công) đã được khai thác tối đa theo chiều rộng, trong khi trình độ quản lí, ứng dụng khoa học - công nghệ chưa theo kịp yêu cầu nên thời gian gần đây tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh chậm lại, nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng đạt ở mức trung bình, có chỉ tiêu thấp hơn bình quân khu vực. Một số lĩnh vực (du lịch, kinh tế biên giới…) chưa được quan tâm đầu tư đúng mức nên phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu sẽ ảnh hưởng lớn đến mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Nông nghiệp là thế mạnh nhưng vẫn còn sản xuất nhỏ và phân tán, đất đai manh mún, chủ yếu phát triển theo chiều rộng, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm còn yếu; ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp còn nhiều thách thức. Thu nhập của nông dân còn thấp so với bình quân thu nhập chung. Tỉ lệ hộ nghèo giảm nhưng thiếu bền vững, hộ nghèo trong đồng bào dân tộc còn cao.
Trên cơ sở dự báo tình hình, nhận định thời cơ, thách thức, xác định quan điểm phát triển và các khâu đột phá, Đảng bộ An Giang xác định mục tiêu của nhiệm kì tới là: “Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ và hiệu quả quản lí của chính quyền, phát huy dân chủ, kỉ cương, khai thác mạnh mẽ lợi thế so sánh của địa phương trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế, huy động nguồn nội lực và ngoại lực tập trung phát triển nông nghiệp theo chiều sâu tạo nền tảng phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và công nghiệp nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của An Giang bằng mức trung bình của cả nước, đến năm 2020, quy mô nền kinh tế nằm trong nhóm khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”.
An Giang cũng xác định 3 khâu đột phá đó là: Thứ nhất, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập, đặc biệt là nguồn nhân lực cho công tác lãnh đạo, quản lí và các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Đổi mới mạnh mẽ khâu tuyển chọn, đánh giá và bổ nhiệm cán bộ chủ chốt các cấp. Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung khâu giảm thủ tục hành chính nhằm cải thiện môi trường thu hút đầu tư. Thứ ba, đầu tư và ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế. Tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến.
 
PV: Xin cảm ơn đồng chí Bí thư về cuộc trò chuyện này !
 
PV
 
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo