Chuỗi các hoạt động của Ngày hội Sách Văn hóa đọc trong Quân đội

Thứ năm - 30/03/2017 03:43
 
chu phoong arial moi copy - Sáng 30/3, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị (TCCT) tổ chức Lễ khai mạc Ngày Hội sách Văn hóa đọc năm 2017 và Phát động Phong trào đọc sách trong Quân đội. 
 
IMG 0456
Các đại biểu cắt băng khai mạc ngày hội

Sự kiện hướng tới chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 (21/4), Hưởng ứng Ngày sách và Bản quyền thế giới (23-4); Kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017); Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Văn Tiến Dũng (2/5/1917-2/5/2017). Đây là hoạt động do Thư viện Quân đội phối hợp cùng Cục Tuyên huấn TCCT, Cục Chính trị, Văn phòng TCCT, Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội cùng sự tham gia của Quân chủng Phòng không không quân, Trường Sĩ quan Chính trị, Thư viện Công an nhân dân và các nhà xuất bản, công ty phát hành sách. 

Tới dự có: nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Lê Văn Hân, nguyên Phó chủ nhiệm TCCT, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam; đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Đại tá Trần Thị Bích Huệ, Giám đốc Thư viện Quân đội phát biểu khai mạc: "Chuỗi các hoạt động là dịp để thúc đẩy phong trào đọc sách trong toàn quân lên một bước mới, khẳng định ý nghĩa của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kĩ năng phát triển tư duy, rèn luyện nhân cách con người. Đặc biệt tuyên truyền, gợi lên niềm đam mê đọc sách của cán bộ chiến sĩ để giúp mỗi người bổ sung kiến thức, nâng cao năng lực, trình độ chính trị, quân sự, phẩm chất bộ đội Cụ Hồ góp phần hoàn thành mọi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kì mới".

Chuỗi hoạt động Ngày hội Sách Văn hóa đọc năm 2017 diễn ra tại Thư viện Quân đội (83 Lý Nam Đế) gồm: Triển lãm sách với chủ đề “Tiếp bước truyền thống Quân đội anh hùng”; Giao lưu, tọa đàm về văn hóa đọc với chủ đề “Văn hóa đọc trong thời đại công nghệ số” với khách mời là những nhà thơ, nhà văn tiêu biểu như: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm…; Trưng bày, giới thiệu 13 gian hàng sách của Nhà xuất bản (NXB) Quân đội nhân dân, NXB Chính trị Quốc gia, NXB Phụ nữ, NXB Dân trí…; Tiếp nhận sách tặng của Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho hệ thống thư viện toàn quân…

 
IMG 0521
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Lễ phát động phong trào đọc sách trong Quân đội

Sau lễ khai mạc là Lễ phát động Phong trào đọc sách trong Quân đội. Tại đây, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị: Để phong trào đọc sách trong Quân đội ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, tạo môi trường văn hóa có sức lan tỏa lớn trong toàn quân và ngoài xã hội, TCCT đề nghị các cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp và cán bộ, chiến sĩ toàn quân cần quán triệt, thực hiện tốt một số nội dung: Một là, tiếp tục quán triệt cho các bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc và ý nghĩa to lớn, tầm quan trọng của việc đọc sách và giá trị của sách; khơi dậy niềm đam mê đọc sách… Phấn đấu mỗi cán bộ, chiến sĩ trong QĐND Việt Nam phải là một hạt nhân tích cực trong phong trào đọc sách, mỗi tập thể là một điển hình về văn hóa đọc, góp phần xây dựng và phát triển truyền thống văn hóa đọc trong Quân đội; đáp ứng yêu cầu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Hai là, lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong toàn quân cần chú trọng quan tâm hơn nữa đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức phong trào đọc sách của đơn vị, phải gương mẫu đi đầu để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập noi theo. Ba là, các cơ quan báo chí trong toàn quân cần tăng cường tuyên truyền giới thiệu sách và văn hóa đọc nhằm thu hút sự quan tâm người đọc đối với sách. Cơ quan xuất bản, phát hành sách trong Quân đội thường xuyên đổi mới nâng cao chất lượng. Bốn là, cơ quan chính trị các cấp cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang bị đảm bảo cho các thiết chế văn hóa trong quân đội đồng bộ. Năm là, tích cực chủ động không ngừng hoàn thiện các cơ chế chính sách phù hợp, khuyến khích người đọc; chăm lo đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực trong quân đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ…

Thay mặt cho đoàn viên thanh niên TCCT, Đại úy Trần Duy Văn, phóng viên Báo Quân đội nhân dân chia sẻ: "Để có một phong trào đọc, làn sóng văn hóa đọc lan tỏa, bên cạnh sự quan tâm tạo điều kiện của các thủ trưởng, các cơ quan đơn vị, chức năng thì ngay trong ngày hôm nay, mỗi bạn trẻ, một đoàn viên thanh niên, một cán bộ trẻ hãy tự thân mình trở thành một tấm gương trong phong trào đọc sách. Đồng thời, trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho phong trào đọc sách ở các cơ quan, đơn vị. Hy vọng rằng, bên cạnh cây súng và cây bút thì những cuốn sách hay sẽ trở thành hành trang trong ba lô của mỗi chiến sĩ".

Tại Thư viện Quân đội, các gian hàng sách sẽ mở đến hết ngày 31/3. Triển lãm sách, báo “Tiếp bước truyền thống anh hùng” sẽ kéo dài từ ngày 31/3 đến 2/5.

 Một số hình ảnh chương trình:
IMG 0484
Các đại biểu đi xem các gian triển lãm sách 
 
17670691 639847146185486 680417481 o
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đi thăm các gian hàng bán sách
 
IMG 0526
Đại diện đến từ Quân chủng Phòng không không quân và Trường Sĩ quan Chính trị đã có các màn tuyên truyền, giới thiệu sách bằng hình thức sân khấu hóa đặc sắc
 
IMG 0415
Các em nhỏ đọc sách tại các gian trưng bày 
 
IMG 0509
 
IMG 0506
 
IMG 0507
Một số bàn trưng bày sách
 
g
Thư viện Quân đội có làm một bảng tin ghi những lời nhắn gửi của bạn đọc đến cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa. Bảng này sẽ được mang ra đảo trong chuyến công tác của TCCT vào tháng 4/2017

THU OANH


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo