Chủ tịch HNVVN: "Chỉ qua đối thoại thẳng thắn, chân tình, cởi mở chúng ta mới tiếp cận được chân lí"

Thứ ba - 24/10/2017 06:42
chu phoong arial moi copy - Chiều 24/10, tại Hà Nội, Buổi gặp mặt lần thứ nhất "Nhà văn với sứ mệnh đoàn kết dân tộc" bế mạc sau 5 ngày làm việc tại Hà Nội, Phú Thọ và Hạ Long.
 
1
Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng hoa nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chúc mừng thành công của chương trình
 
Chương trình của Cuộc gặp mặt lần thứ nhất bao gồm: ngày khai mạc, tham quan Bảo tàng Văn học Việt Nam; Hành hương về đất Tổ; Tọa đàm Xây dựng cơ chế phối hợp giữa các nhà văn Việt Nam ở nước ngoài với HNVVN; Tham quan Vịnh Hạ Long.

Lần đầu tiên  chương trình được tổ chức với sự có mặt của gần 100 nhà văn Việt Nam trong và ngoài nước, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (HNVVN) khẳng định rằng sự gặp gỡ chung nhất của các nhà văn dù ở trong nước hay nước ngoài đều không phân biệt quá khứ, chính kiến, quan niệm, dân tộc, tôn giáo, đều là vun đắp cho khối đoàn kết dân tộc. Ông cũng nhấn mạnh: “Chúng ta tôn trọng mọi khác biệt. Đó là biện chứng của cuộc sống và thái độ ứng xử văn hóa. Nhưng chúng ta biết rằng, nhấn mạnh một chiều thậm chí tuyệt đối hóa sự khác biệt thì cuộc sống không còn là cuộc sống nữa. Chúng ta nói đến sự khác biệt trong tinh thần cùng nhau đối thoại để đi đến mẫu số chung vì Tổ quốc và dân tộc. Và chỉ qua đối thoại thẳng thắn, chân tình, cởi mở chúng ta mới tiếp cận được chân lí”.
 
Nhà văn Nguyễn Huy Hoàng từ Liên bang Nga chia sẻ ông không muốn có buổi bế mạc ngày hôm nay bởi những chia sẻ, gặp gỡ đầy thú vị sẽ kết lại. Ông cho rằng trong thời gian gần đây, HNVVN đã dành cho văn chương một vị trí thích đáng và điều này đáng được ghi nhận. Bởi văn chương xây đựng giá trị nhân văn của con người, giá trị của văn học là vô cùng lớn và HNVVN đã tạo điều kiện để các nhà văn trong và ngoài nước tiếp cận, kết nối để những nhà văn xa quê như ông có trách nhiệm hơn với dân tộc.
 
Nhà văn Võ Công Liêm bày tỏ rằng ông rất hãnh diện khi trở về từ Canada để tham dự sự kiện là nhịp cầu nối vòng tay lớn mở rộng đón tiếp tinh hoa trí tuệ của những người con Việt Nam trên toàn cầu. Bởi sự nghiệp văn học nghệ thuật là nguyện vọng thiết tha của những người con tha phương như ông. Năm ngày là một minh định cụ thể, phần nào đã gắn bó, trao đổi tình anh em thắm thiết, hứa hẹn cho các cuộc gặp gỡ về sau.
 
Nhà thơ Trương Anh Tú từ nước Đức đã biểu diễn bài hát “Trái tim Việt Nam” do anh sáng tác như một lời tóm tắt cách thể hiện tình yêu đất nước của mình trong thời gian xa quê.
 
Chắc hẳn chương trình làm việc của buổi gặp mặt sẽ để lại nhiều lưu luyến đối với các nhà văn, nhà thơ ở nước ngoài, nhưng kết thúc không có nghĩa là khép lại bởi trong thời gian tới, theo lời của Chủ tịch HNVVN thì trong tương lai sẽ còn có thêm các buổi gặp mặt nữa vì sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc không thể dừng lại trong một lần duy nhất.
 
THU OANH


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo