Chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia Thăng Long - Hà Nội

Thứ bảy - 25/11/2017 00:56
Ngày 23/11, Bảo tàng Hà Nội tổ chức trưng bày, giới thiệu 4 nhóm bảo vật quốc gia Thăng Long - Hà Nội đến công chúng Thủ đô và du khách nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam. 

Tính đến nay, Chính phủ đã công nhận 12 hiện vật và nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia trải dài từ thời Văn hóa Đông Sơn cho đến thời Nguyễn do Hà Nội lưu giữ và bảo quản. 

Trong đó, Bảo tàng Hà Nội vinh dự lưu giữ 4 bảo vật quốc gia và trưng bày trong đợt này gồm: Trống đồng Cổ Loa và bộ lưỡi cày đồng; Chuông Thanh Mai; Cây đèn gốm men lam xám thế kỷ XVI của nghệ nhân Đặng Huyền Thông và Long đình gốm Bát Tràng thế kỷ XVII.

Ngoài ra, Bảo tàng cũng trưng bày một số hình ảnh, mô hình của những bảo vật quốc gia khác. Cụ thể, trưng bày mô phỏng tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Thánh Ân, thôn Đào Xuyên, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, niên đại thế kỷ XVI; hình ảnh bộ tượng Di Đà Tam Tôn ở chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, là bộ tượng Di Đà Tam Tôn sớm nhất đến nay ở Việt Nam, đạt chuẩn mực về tạo hình Phật giáo đầu thế kỷ XVII; 34 pho tượng Phật thời Tây Sơn (cuối thế kỷ XVIII) ở chùa Tây Phương, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất; đình Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai. 

Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết các nhóm bảo vật quốc gia sẽ được trưng bày qua Tết Nguyên đán 2018 để người dân và du khách có cơ hội tìm hiểu về bảo vật. Năm 2019, khi khánh thành khu trưng bày chính thức, Bảo tàng Hà Nội sẽ làm các mô hình bảo vật thu nhỏ để làm quà lưu niệm cho du khách khi đến thăm Hà Nội. 

Hình ảnh các bảo vật quốc gia lần đầu được trưng bày:

 
anh (2) (Custom)
Trống đồng Cổ Loa. Ảnh: Báo Thể thao văn hóa
 
anh (3) (Custom)
Bộ lưỡi cày đồng, bộ hiện vật thuộc thời kỳ Văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay 2500 – 2000 năm, được phát hiện ngay trong lòng tòa thành Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Báo Thể thao văn hóa
 
anh (4)
Đèn gốm men lam xám thế kỷ XVI của nghệ nhân Đặng Huyền Thông, một nghệ nhân tượng gốm tài hoa tiêu biểu ở thời Mạc. Ảnh: Báo Thể thao văn hóa
 
anh (5)
Long đình, sản phẩm gốm Bát Tràng thế kỷ XVII.. Ảnh: Báo Thể thao văn hóa
 
anh (6) 660x880
Chuông Thanh Mai có niên đại năm 798, phát hiện tại Bãi Rồng, xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai, là 1 trong 10 kỷ lục văn hóa Phật giáo Việt Nam năm 2006. Ảnh: Báo Thể thao văn hóa
 
PV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo