Triển lãm "Câu chuyện tương lai của thủ công truyền thống"

Thứ sáu - 08/06/2018 10:54
Câu chuyện tương lai của Thủ công truyền thống - triển lãm trưng bày về thủ công và thiết kế sẽ diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội từ 12 - 30.6. Đây là kết quả làm việc của 20 nhà thiết kế trẻ và chủ sở hữu doanh nghiệp đã tham gia cuộc thi Thủ công và Thiết kế do Hội đồng Anh khởi xướng cuối năm 2017.

Kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống và thiết kế đương đại, các sản phẩm và dự án của cuộc thi Thủ công và Thiết kế được trưng bày thuộc nhiều lĩnh vực sẽ là những đề xuất sáng tạo và bền vững nhằm bảo tồn và phát triển các ngành thủ công truyền thống của Việt Nam. Đây cũng chính là ý tưởng then chốt của dự án cùng tên Crafting Futures - Câu chuyện tương lai của thủ công truyền thống - mà Hội đồng Anh đang thực hiện và triển khai trên toàn cầu.

Không giống với những cuộc thi thông thường, thí sinh của cuộc thi Thủ công và Thiết kế đã trải qua hai hoạt động nâng cao năng lực trước khi gửi sản phẩm, dự án mới và kế hoạch kinh doanh dự thi tới Ban tổ chức. Hoạt động đầu tiên là chuỗi hội thảo phát triển chuyên môn, trong đó thí sinh được cung cấp kiến thức và kỹ năng thực tiễn trong lĩnh vực thủ công, thiết kế cũng như lên kế hoạch kinh doanh. Hoạt động thứ hai là chương trình lưu trú thực địa với sự hỗ trợ từ Viện Nghiên cứu các ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI), qua đó thí sinh có cơ hội làm việc trực tiếp với phụ nữ sản xuất thủ công, hướng dẫn họ phát triển sản phẩm, đồng thời học hỏi những kỹ thuật thủ công truyền thống.

Thông qua triển lãm, người xem có thể hình dung được kết quả quá trình sáng tạo của các nhà thiết kế, sau khi họ có được những trải nghiệm thực tế và kỹ năng phát triển kinh doanh. Những ý tưởng được trưng bày tại triển lãm thể hiện mối quan tâm đặc biệt của thí sinh tới việc nâng cao giá trị sản phẩm thủ công cũng như cộng đồng nghệ nhân làm thủ công thông qua các thiết kế đương đại và mang tính ứng dụng cao.

Vào tối khai mạc ngày 12.6, Hội đồng Anh sẽ công bố kết quả cuộc thi. Người đạt giải sẽ sử dụng số tiền thưởng như một nguồn vốn nhỏ để thực hiện các dự án liên quan đến thiết kế và thủ công. Hội đồng Anh cam kết tiếp tục hỗ trợ thí sinh đạt giải thực hiện các dự án sau cuộc thi này.

Theo Giám đốc các chương trình văn hóa và phát triển, Hội đồng Anh khu vực Đông và Nam Á Delphine Pawlik: “Vấn đề chính dự án Crafting Futures tìm cách giải quyết là sinh kế bền vững và gắn kết sinh kế này với cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái cộng đồng dân tộc thiểu số. Cuộc thi Thủ công và Thiết kế tại Việt Nam đã góp phần đưa ra giải pháp cho vấn đề này thông qua thúc đẩy cách tiếp cận sáng tạo, bền vững và có đạo đức, phát triển kinh doanh trong ngành thủ công và thiết kế cũng như tăng cường hợp tác giữa các nhà thiết kế và các nghệ nhân”.

PV 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo