Xiếc - không như là mơ

Người nhỏ bé, da ngăm ngăm đen, nụ cười bẽn lẽn, Thu Thùy mang đến cho người đối diện cái nhìn thiện cảm, gần gũi. Vẫn còn lâng lâng trong niềm vui chiến thắng với thành tích HCV LHX quốc tế ở thủ đô La Ha-ba-na, Cu-ba, Thu Thùy bảo đó như một giấc mơ. Dù rằng trước đó, tên của Thu Thùy được xướng lên trên bục vinh quang của khá nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, như: HCV và giải Tài năng trẻ triển vọng tại LHX ba nước Đông Dương (năm 2015), HCV và Huy chương bạc LHX quốc tế tổ chức ở Huế (năm 2016)… Nhưng đoạt giải thưởng LHX quốc tế tại Cu-ba có lẽ bất kỳ nghệ xiếc nào cũng muốn mơ tới, bởi đây là một trong ba cuộc thi lớn và có uy tín của nghệ thuật xiếc thế giới (cùng với Pháp và Tây Ban Nha). 

Thu Thùy và Ngọc Ánh trong buổi nhận thưởng đoạt thành tích cao của nhà trường
 
Để đạt được giấc mơ như ngày hôm nay, Thu Thùy đã trải qua một chặng đường chẳng dễ dàng gì. 11 tuổi, từ mảnh đất nắng gió Tây Nguyên, cô bé Thu Thùy phải xa gia đình ra Hà Nội để nuôi dưỡng giấc mơ. 6 năm theo học tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam là quãng thời gian Thu Thùy miệt mài từ lớp học văn hóa cho đến các buổi tập luyện. Chọn tiết mục với các động tác đu trên dây cao, Thu Thùy đã dành 5 năm để tập luyện. Không kể mùa hè nóng bức, ngày đông lạnh giá, đêm hay ngày, Thu Thùy phải tập những động tác treo người, treo tay, treo chân trên không; chưa kể những động tác phải sử dụng đến răng cắn vào dây để đu người. Có hôm vì mỏi quá, Thu Thùy không chịu nổi rơi từ trên cao xuống, nằm bất động hồi lâu, làm thầy cô lo lắng gọi xe cấp cứu…

"Chắp cánh" cho xiếc Việt

Câu chuyện theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật xiếc của Thu Thùy chỉ là chuyện nhỏ bé so với công sức rất nhiều thế hệ nghệ sĩ xiếc đã thành danh. Theo nghệ sĩ, thầy giáo Nguyễn Minh Chính (người trực tiếp luyện tập và đưa hai diễn viên tham gia LHX quốc tế tại Cu-ba), thì nghề xiếc rất nhọc nhằn. Nghề này luôn đòi hỏi nỗ lực rất lớn cũng như sẽ phải đối mặt với sự đào thải từ rất sớm, có thể là lúc đang còn học trong trường, hoặc ngay cả khi hoàn thiện tiết mục diễn rất tốt rồi, nhưng nếu chỉ một người trong nhóm tiết mục bỏ cuộc, thế là phải làm lại từ đầu. Mặt khác, tuổi nghề rất ngắn (khoảng 30 tuổi đối với nữ, 35 tuổi đối với nam)… Vì thế hằng năm, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam phân công cán bộ, giáo viên tỏa đi khắp các vùng miền để tuyển sinh. Danh sách thí sinh đăng ký dự tuyển như mùa tuyển sinh năm 2017 lên tới hơn 8.300 em, lọt vào vòng 2 được 679 em, và sau vòng tuyển chọn gắt gao từ học lực văn hóa, năng khiếu đặc biệt, nhà trường chọn được 33 học sinh.

Học sinh của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam tập luyện trong phòng tập mới khánh thành
 
Tiến sĩ Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau kết quả của hai học sinh Ngọc Ánh và Thu Thùy từ LHX quốc tế tại Cu-ba, các nhà chuyên môn nghệ thuật xiếc thế giới và bạn diễn quốc tế đánh giá rất cao công tác đào tạo, bồi dưỡng tài năng xiếc của Việt Nam. Hai thí sinh đã phải thi đấu với rất nhiều đoàn mạnh, có truyền thống và điều kiện nổi trội như: Mỹ, Nga, Mê-hi-cô, Tây Ban Nha… Sau khi nhận giải thưởng cao nhất, “Cánh chim Việt” đã nhận được lời mời nhiệt thành từ những ông chủ của các tập đoàn giải trí lớn đến từ Tây Ban Nha, Chi-lê, Anh… lưu diễn tại các trung tâm trình diễn nghệ thuật nước họ với thời gian 3-6 tháng. Các nhà quản lý trung tâm nghệ thuật của Mê-hi-cô cũng ngỏ lời gửi học sinh, diễn viên sang để nhờ trường đào tạo, dàn dựng tiết mục.
 

Cánh cửa mới đã mở ra đối với nghệ thuật xiếc Việt Nam cũng như Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, khi bước vào năm học mới 2017-2018, thầy và trò đã được học, tập luyện trong tòa nhà mới hoàn thiện với diện tích hơn 10.000m2 tọa lạc trong Khu văn hóa nghệ thuật Mai Dịch, Hà Nội. Bên cạnh những đạo cụ mới, phòng tập mới, những người thầy-nghệ sĩ dạn dày kinh nghiệm, nhà trường còn có sự xuất hiện của những diễn viên-người thầy mới đạt thành tích cao ở các kỳ thi quốc tế như Thu Thùy và Ngọc Ánh khi họ được giữ lại trường vừa làm diễn viên, vừa làm công tác giảng dạy.

Nguồn: QĐND (Vương Hà)