Cách mạng Tháng Mười Nga: Giá trị lịch sử còn mãi

Thứ năm - 26/10/2017 16:01
chu phoong arial moi copy - Sáng 26/10, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội tổ chức sự kiện nhân kỉ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017). Chương trình bao gồm: Triển lãm sách, báo với chủ đề "Ánh sáng Tháng Mười" và Toạ đàm "Ý nghĩa và giá trị của CMTMN đối với thế giới, nước Nga và Việt Nam". 
 
113
Tham dự ngoài các đại biểu còn có các chiến sĩ, sinh viên của Đại học Văn hóa Hà Nội

Với gần 1000 tư liệu, triển lãm cung cấp cho bạn đọc thông tin về ý nghĩa lịch sử của cách mạng Tháng Mười theo 6 nội dung: Cách mạng Tháng Mười Nga (CMTMN) - Cuộc cách mạng vĩ đại; Giá trị và ý nghĩa lịch sử của CMTMN; CMTMN với cách mạng thế giới; CMTMN với cách mạng Việt Nam; Tác phẩm văn học về đất nước và con người Liên Xô; CMTMN qua tài liệu nước ngoài. 

Trong khuôn khổ chương trình, toạ đàm với chủ đề "Ý nghĩa và giá trị của CMTMN đối với thế giới, nước Nga và Việt Nam" diễn ra với sự tham gia của diễn giả, Đại tá Lê Thế Mẫu, nguyên Trưởng phòng Thông tin Khoa học quân sự, Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng.  

Đại tá Lê Thế Mẫu trong bài trình bày của mình đã làm rõ tại sao CMTMN là tất yếu; hay thời điểm hiện nay của thế giới đang đứng ở bước ngoặt của khủng hoảng chủ nghĩa tư bản theo chu kì 100 năm/ lần (điều này đã được chủ nghĩa Mác dự đoán từ trước). Trước những thông tin đó, ông cũng làm rõ tại sao Liên Xô với nhiều thành tựu kinh tế lại sụp đổ năm 1990. Trong bối cảnh đó, ông cho rằng bài học hiện tại đối với Việt Nam chính là bài học về chiến tranh chống diễn biến hoà bình tại thời điểm xã hội đang có nhiều biến động như bạo lực học đường, tham nhũng, tha hoá đạo đức xã hội...

 
112
Một phần trưng bày tại triển lãm

Ông khẳng định, những bài học về chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa xã hội đã được đúc rút trong các tài liệu mà Mác, Lênin đã viết mà không thay đổi giá trị qua nhiều năm. 4 nguyên nhân sụp đổ của Liên Xô bao gồm: mô hình chủ nghĩa xã hội không được cập nhật, áp dụng cứng nhắc, trì trệ, khủng hoảng; sự thoái hoá biến chất của một số đảng viên Bôn sê vích; sự phản bội của tập đoàn lãnh đạo Góp ba chốp; chiến lược diễn biến hoà bình của phương Tây. Trong đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của bài học chống diễn biến hoà bình tại Việt Nam hiện nay. Bởi giới trẻ hiện tại có thể tiếp cận với nhiều luồng thông tin, trong đó, nếu không tự sàng lọc thì việc tự diễn biến, xáo trộn trong chính nội bộ đất nước rất dễ xảy ra. 

Liên hệ với cách mạng Việt Nam, Đại tá Lê Thế Mẫu khẳng định nếu không có CMTMN thì không có cách mạng Việt Nam. Thành công của CMTM đã giúp cho Bác Hồ tìm ra con đường lí tưởng của cách mạng Việt Nam trong bối cảnh các cuộc cách mạng dân tộc đầu thế kỉ XX bị thất bại khi chưa có một chính đảng lãnh đạo. Ngoài những câu chuyện lịch sử thuyết phục, ông còn kể lại những câu chuyện ngoại giao ngoài lề của Việt Nam với Liên Xô, Trung Quốc giúp cho các chiến sĩ, sinh viên tham dự toạ đàm hiểu sâu hơn về cuộc cách mạng lịch sử này. 

Hiện nay, thế giới vẫn đang còn có nhiều xuyên tạc lịch sử về CMTMN. Tuy nhiên, những bài học, giá trị và thành tựu của cuộc cách mạng này không thể bị xoá nhoà tại chính nước Nga hay Việt Nam.

 
11
Các cuốn sách quí xuất bản sau Cách mạng Tháng Tám tại Việt Nam thành công

THU OANH


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo