Các sự kiện văn chương nổi bật năm 2017

Thứ năm - 04/01/2018 22:07
chu phoong arial moi copy - Năm 2017 đã qua với nhiều thay đổi, độc giả hãy cùng tạp chí VNQĐ điện tử nhìn lại bức tranh toàn cảnh về các sự kiện văn chương trong nước. Chúng tôi xin phép bỏ qua phần bình luận về những cuốn sách mới xuất bản trong 2017, bởi mỗi tác phẩm của các tác giả cần thời gian chiêm nghiệm và sống trong lòng độc giả để chính người đọc có những nhận định của riêng mình. “Bức tranh” của chúng tôi là những mảng màu về đời sống văn học nghệ thuật, điều đôi khi độc giả chưa có nhiều chú trọng.
 
Diễn ra ngày 4/4/2017, 60 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam là một sự kiện trọng đại được mong chờ. 60 năm, quãng thời gian không quá lâu nhưng đủ để khẳng định cái riêng của hội. Từ 278 hội viên ban đầu, tới nay đã có hơn 1000 hội viên ở khắp cả nước. Như nhà thơ Hữu Thỉnh, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói trong lễ kỉ niệm: "Nhiều lớp nhà văn mới đã xuất hiện, đem tài năng và tâm sức của mình sáng tạo nên những tác phẩm có giá trị. Tài năng của nhà văn trước hết thuộc về cá nhân, nhưng nó cũng là tài sản của xã hội. Tài năng chỉ trở nên có giá trị khi mang ý nghĩa xã hội. Trách nhiệm của Hội Nhà văn Việt Nam là phải luôn mở rộng cánh cửa để tập hợp, đoàn kết các tài năng văn học, từ đó tạo điều kiện để khuyến khích các nhà văn sáng tạo và cống hiến".
 
11
Toàn cảnh lễ kỉ niệm
 
Cùng với đó, giải thưởng của hội cũng ghi dấu với những tên tuổi như Lê Minh Khuê, Chu Lai, Nguyễn Việt Chiến, Khuất Bình Nguyên, Trần Huyền Sâm và Nguyễn Chí Hoan. Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam đã phản ánh đầy đủ những vấn đề thời sự của đất nước, với cách kể chuyện giản dị, trầm tĩnh và đầy triết lý. Bằng những con đường sáng tạo riêng của mình, họ đã đóng góp cho sự đa dạng, phong phú của nền văn học Việt Nam hiện đại.
IMG 1193
Các tác giả đạt giải thưởng Văn học năm 2016
 
Lần đầu tiên lấy ý kiến sửa đổi quy định xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước khi năm qua, có nhiều ý kiến chỉ ra những khúc mắc về qui chế xét giải tại các hội đồng. Điều này cho thấy sự cởi mở, đúng đắn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong việc xét giải một cách khách quan, công bằng và đặt tiêu chí nghệ thuật lên hàng đầu.
 
Sau gần hai năm trì hoãn, Đại hội lần thứ XII nhiệm kì 2015-2020 đã diễn ra với sự tham dự của 335 hội viên. Nhiều ý kiến phản đối và kiến nghị về tính minh bạch của Ban chấp hành được đề xuất, sau thời gian bầu cử kéo dài đến gần 8 giờ tối, kết quả mới dừng lại ở 8 ủy viên thay vì 11 người như mong muốn ban đầu. Cuối cùng, Đại hội cũng thống nhất bầu nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ làm Chủ tịch.
 
2
Các hội viên bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kì 2015-2020
 
Tháng 10, lần đầu tiên, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt với các nhà văn Việt Nam ở nước ngoài trong chương trình kéo dài 03 ngày làm việc với tên gọi “Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc”. Đúng như tên gọi, buổi gặp mặt mong muốn kéo gần những tác giả lại với nhau bằng sợi dây văn chương vô hình. Ở đó không có phân biệt, chấp chước hay thù hằn mà chỉ có hiểu biết văn học nghệ thuật để kéo gần hơn các tác giả ở nước ngoài viết và đưa các tác phẩm văn học Việt Nam ra với thế giới và ngược lại.
 
1
Gần 100 nhà văn tham dự Buổi gặp mặt lần thứ nhất Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc sáng 20/10
 
Lần đầu tiên hội thảo về đổi mới phương pháp trong các trại sáng tác diễn ra tại Hà Nội. Đây là cái nhìn thực tế, đánh giá khách quan về hiệu quả hoạt động của các trại sáng tác. Nhiều tác phẩm ghi dấu ấn từ những trại sáng tác nhưng cũng không tránh khỏi những bất cập cần khắc phục. Thứ trưởng Vương Duy Biên trong hội thảo khẳng định: Nhà sáng tác là một sự ưu việt đối với văn nghệ sỹ. Từ đây nền văn học nghệ thuật đã công bố được những tác phẩm chất lượng mang lại sự kỳ vọng lớn cho công chúng yêu nghệ thuật. Mọi sự đổi mới, nâng cao là rất cần thiết, nhưng khát khao sáng tạo của nghệ sỹ mới là điều đáng quý và quan trọng nhất.
 
hoi
Toàn cảnh hội thảo diễn ra ngày 30/11 tại Hà Nội - Ảnh: Báo Tổ quốc
 
Cũng trong dịp này, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm trưng bày những tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu được sáng tác tại các nhà sáng tác trong hai năm 2015-2016. Với 54 bức ảnh, 30 bức tranh, 300 đầu sách, triển lãm như một lời khẳng định giá trị về sự cần thiết của các trại sáng tác.
 
3
Đại biểu tham dự tìm hiểu các tác phẩm được trưng bày
 
Năm 2017 cũng ghi dấu bởi buổi giao lưu giữa đoàn nhà văn Việt Nam và đoàn nhà văn Trung Quốc trong bối cảnh văn học Việt chưa có nhiều khẳng định tại Trung Quốc. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: Không mối giao lưu nào bền chặt bằng mối giao lưu văn học, bởi văn học đi và ở lại lòng người bằng những ấn tượng không bao giờ quên. Do đó, hai nước cần ưu tiên giao lưu văn học bằng cầu hữu nghị hợp tác giữa hai nước. 
 
v
Đại biểu từ đoàn nhà văn TQ tặng Hội Nhà văn Việt Nam bức thư pháp 

PV tổng hợp
 
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo