Các nhà văn đồng hành cùng bạn đọc Huế

Chủ nhật - 20/05/2018 22:48
logo - Buổi giao lưu giữa các nhà văn và sinh viên Khoa Ngữ văn - Đại học Khoa học Huế diễn ra trong khuôn khổ chuyến phối hợp hoạt động giữa Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Ban Nhà văn Trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam tại Đại học Khoa học Huế.

Các sinh viên, học viên Khoa Ngữ văn đã có một buổi chiều cùng các nhà văn chia sẻ về công việc sáng tác và những câu chuyện về sự nghiệp cầm bút, những kỉ niệm với tác phẩm và cả những câu chuyện đằng sau những trang sách.

 
IMG 1878
Các nhà văn và sinh viên khoa Ngữ văn - Đại học Khoa học Huế có buổi giao lưu đầy màu sắc.
 
Tham dự buổi giao lưu, ngoài các nhà văn của Văn nghệ Quân đội còn có các nhà văn đang dự trại viết do Tạp chí tổ chức tại Đà Nẵng.

Nhà văn Y Ban đã duyên dáng trong màn giao lưu với sinh viên. Khi chị chia sẻ về truyện ngắn đầu tiên in trên Văn nghệ Quân đội có tên Người đàn bà có ma lực, nhưng đó chưa phải truyện đầu tay, vì truyện đầu tay chị viết gửi nhưng không được in, và tòa soạn cũng không trả lại bản thảo. Sau đó bạn đọc có hỏi “chị có phải là người đàn bà có ma lực?”, Y Ban phản ứng rất nhanh, chị nói: "Không! Tôi không phải là người đàn bà có ma lực, tôi là đàn bà xấu thì không có quà”.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương, người vốn kín tiếng và ít xuất hiện trước chỗ đông người, lần này đã xuất hiện trước sinh viên Đại học Khoa học Huế. Nhà văn chia sẻ giản dị, rằng “nếu như sau buổi hôm nay, tôi có thêm vài ba bạn đọc thì đó cũng là điều đáng quý”. Tuy vậy, khá nhiều sinh viên và học viên cao học đã chọn đề tài là tác phẩm của Nguyễn Bình Phương làm đối tượng nghiên cứu, và buổi giao lưu như một dịp hiếm có để họ được gặp và trò chuyện cùng nhà văn mình yêu thích.

 
IMG 2026
Nhà văn Nguyễn Bình Phương giao lưu và kí tặng độc giả.
 
Nhà văn Nguyễn Đình Tú thì giải đáp những câu hỏi về việc chuyển hướng sáng tác cũng như các mảng đề tài mình theo đuổi. Cũng trong buổi giao lưu, cậu sinh viên người Huế Trương Văn Hiếu, người làm khóa luận tốt nghiệp đề tài “Biểu tượng âm dương trong tiểu thuyết Nguyễn Đình Tú” đã được gặp tác giả khi buổi bảo vệ khóa luận của cậu vừa diễn ra trước đó 2 ngày.
 
IMG 1890
Các nhà văn chia sẻ những kinh nghiệm viết và đề tài mà các bạn trẻ quan tâm.
 
Một số tác phẩm của các nhà văn cũng được Ban tổ chức chọn làm quà tặng tại chỗ cho những sinh viên có câu hỏi hay và trả lời đúng câu hỏi về các nhà văn và tác phẩm của họ do người dẫn chương trình đưa ra. Điều này khiến cho không khí buổi giao lưu thêm rộn ràng phấn chấn.

Các nhà văn Đỗ Tiến Thụy, Uông Triều, Nguyễn Xuân Thủy; các nhà phê bình Phạm Duy Nghĩa, Hoàng Đăng Khoa, Nguyễn Thanh Tâm cũng đã có phần giao lưu với sinh viên với những chia sẻ về công việc viết văn, về tác phẩm và các vấn đề sinh viên quan tâm. Sinh viên Phan Việt, vốn là người xuất gia theo con đường tu hành nhưng đồng thời cũng đang là sinh viên Khoa Ngữ văn cho biết, anh rất vui khi lần đầu tiên được gặp gỡ tiếp xúc với các nhà văn. Dù ít khi đến chốn đông người nhưng lần này nghe tin có các nhà văn từ Hà Nội vào, anh đã có mặt để tham dự buổi giao lưu để nghe các nhà văn trò chuyện. Chỉ còn vài ngày nữa là Phan Việt bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, sau đó sẽ trở về chùa đang tu tập tại TP Hồ Chí Minh, anh coi đây như một kỉ niệm đẹp tại trường trước lúc chia tay.

 
IMG 1972
Nhiều sinh viên đã nhận được quà của ban tổ chức vì đã trả lời đúng những sáng tác của các nhà văn.
 
Dù thời gian không nhiều, nhưng các sinh viên cũng đã được gặp gỡ các nhà văn mà mình yêu mến và phần nào được giải đáp những thắc mắc về tác phẩm. Những câu chuyện sinh động mà các nhà văn chia sẻ trong buổi giao lưu sẽ là những tư liệu quý cho sinh viên, giúp các em tiếp cận đa chiều với tác phẩm của các nhà văn mà các em đã và sẽ đồng hành.
 
THIỆN NGUYỄN
 
 
 
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo