Bộ Quốc phòng tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới

Thứ ba - 25/07/2017 16:21
chu phoong arial moi copy - Sáng 25/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới và thực hiện Nghị quyết số 11-TQ/TW của Bộ Chính trị trong quân đội 2007-2017. Đây là hội nghị trực tuyến được kết nối với 16 đầu cầu trong toàn quân.
 
1
Phòng họp số 2 tại trụ sở Tổng cục Chính trị (TCCT) - một trong 16 điểm cầu của hội nghị
 
Đến dự hội nghị có Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN); Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm TCCT, Phó Trưởng ban VSTBPN; bà Ngô Thị Doãn Thanh, Phó trưởng Ban Dân vận TƯ; bà Hoàng Ái Nhiên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; bà Phạm Ngọc Yến, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia VSTBPN.
 
Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Lê Chiêm cho rằng việc tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới (BĐG) và thực hiện Nghị quyết số 11-TQ/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa thiết thực, rút ra bài học thực tiễn, đề ra mục tiêu, phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Thượng tướng cũng yêu cầu hội nghị tập trung đánh giá hiệu quả thực hiện Luật BĐG, chỉ ra nguyên nhân, hạn chế, bài học lãnh đạo, thi hành của luật; chỉ ra nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới.
 
Đại tá Bùi Thị Lan Phương, Trưởng ban Phụ nữ quân đội trình bày báo cáo, trong đó đề cập đến kết quả hoạt động trong 10 năm thi hành Luật BĐG, Bộ Quốc phòng đã ghi nhận hiệu quả của nhiều hoạt động trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kĩ năng nghiệp vụ và bố trí cán bộ thực hiện nội dung liên quan về BĐG; công tác kiểm tra, xử lí vi phạm pháp luật và giải quyết khiếu nại, tố cáo về BĐG; 6 lĩnh vực thi hành Luật BĐG. Về việc thực hiện nghị quyết 11-NQ-TW, BQP đã thực hiện như sau: Nâng cao nhận thức về công tác phụ nữ và BĐG; Thực hiện pháp luật, chính sác liên quan đến phụ nữ, BĐG, tạo điều kiện cho sự phát triển cả phụ nữ; Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Xây dựng người phụ nữ có sức khỏe, tri thức, kĩ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu; Chú trọng xây dựng cơ quan công tác phụ nữ và hội phụ nữ vưng mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động phụ nữ.
 
Báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác thực hiện như: việc triển khai quán triệt, học tập, tuyên truyền Luật BĐG, Nghị quyết số 11 và Nghị định 56 của Chính phủ ở một số đơn vị còn chậm, chưa đồng bộ và rộng khắp; công tác tuyên truyền, giáo dục, nắm và giải quyết tình hình tư tưởng của hội viên phụ nữ còn hạn chế, việc triển khai hoạt động còn lúng túng, hiệu quả chưa cao; một số hội phụ nữ cơ sở còn chậm đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động, chưa thu hút sự tham gia của hội viên.
 
Thiếu tướng Lê Thu Hà, Giám đốc Viện 108 đã chỉ ra những vấn đề còn tồn tại trong công tác thực hiện Luật BĐG và nghị quyết 11 trong viện bởi viện 108 đặc thù công việc,  nữ giới có hơn 1000 người. Trong đó, thiếu tướng đề xuất ý kiến về việc làm sao để BĐG ngoài chủ trương biện pháp của nhà nước, chính quyền thì làm sao để người phụ nữ đồng hành, chủ động và tích cực tham gia vào quá trình đó. Đối với chị em phụ nữ ngành y, có tính chất đặc thù, khi về công tác tại viện, hầu hết ở độ tuổi 27-28 nên viện tạo điều kiện để chị em hài hòa giữa kế hoạch gia đình và công việc.
 
Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel trong báo cáo đã nêu rõ rằng tập đoàn không có phân biệt nam nữ trong sắp đặt các vị trí nhân sự. Phụ nữ chiếm 30% quân số của đơn vị, phân bố tại khắp các chi nhánh trong nước cũng như 10 chi nhánh nước ngoài. Trong đó, cơ quan tạo điều kiện cho lao động nữ làm việc tại nhà, hưởng lương thai sản bên cạnh chế độ của bảo hiểm xã hội, chế độ các ngày 8/3, 20/10…
 
Nhiều ý kiến tại các điểm cầu khác nhau đã đề xuất với BQP về việc quan tâm đến các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ đơn thân nuôi con, phụ nữa lớn tuổi chưa lập gia đình. Hay BQP có chính sách cơ chế để các viện trong quân đội tự sắp xếp để lao động điều dưỡng nữ đi học nâng cao và chấp nhận bằng do các trường khác cung cấp, bởi hiện tỉ lệ điều dưỡng được đi học theo chương trình của quân đội chỉ có 5%, không thể kịp lộ trình đến 2020, điều dưỡng phải có bằng trên trung cấp. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, việc đặt ra chỉ tiêu phần trăm cụ thể cho các tỉ lệ nữ tham gia lãnh đạo còn gượng ép, bởi mỗi vị trí còn phụ thuộc vào năng lực làm việc của mỗi người.
 
Tổng kết hội nghị, Thượng tướng Lê Chiêm đánh giá cao hiệu quả công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ, điều này đã góp phần xây dựng, tuyên truyền và lan toả Luật BĐG và nghị quyết số 11-NQ/TW. Thượng tướng đề nghị các cơ quan, đơn vị quan tâm, chú ý để có giải pháp khắc phục các hạn chế còn tồn tại cũng như chỉ đạo để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong những năm tới. Đồng chí cũng yêu cầu các cơ quan đơn vị quan tâm để có giải pháp khắc phục, đẩy mạnh tham mưu để: Cấp ủy, cấp chỉ huy phải coi đây là trách nhiệm của mình, không né tránh, đẩy mạnh tuyên truyền, phấn đấu không để xảy ra bạo lực gia đình, bình đẳng giới trong hôn nhân; Cấp ủy, chỉ huy phải coi BĐG là một kênh trong công tác cán bộ để đào tạo, qui hoạch, điều động cán bộ; Ban VSTBPN các cấp đổi mới mạnh mẽ phương thức thực hiện đảm bảo vai trò nòng cốt, tham mưu, hiệp đồng chặt chẽ trong chỉ đạo hướng dẫn kiểm tra; Cấp ủy, cấp chỉ huy cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cùng các cấp đoàn thanh niên, hội phụ nữ đảm bảo ổn định việc làm cho các lao động nữ, ưu tiên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.
 
Cũng trong dịp này, BQP cũng trao phần thưởng cho 27 tập thể xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật BĐG và thực hiện Nghị quyết số 11-TQ/TW của Bộ Chính trị trong quân đội.
 
THU OANH
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo