Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo quý VI

Thứ tư - 20/12/2017 20:02
chu phoong arial moi copy - Chiều 20/12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo quý VI năm 2007. 
 
Chủ trì họp báo, Đại tá Nguyễn Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn nhấn mạnh đến ba đầu việc chính là: công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; kết quả 25 năm thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng môi trường văn hoá tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội" gắn với Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá (1992-2017) và giới thiệu Cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về "Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia". 
 
IMG 6233

"Nhìn thấy bộ đội nhân dân yên tâm hơn"
Đó là chia sẻ của Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn khi báo cáo về kết quả công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của quân đội năm 2017. Cũng theo Đại tá, năm qua, quân đội đã huy động hơn 300.000 lượt cán bộ, chiến sĩ trực tiếp giúp chính quyền và nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả bão, lũ, áp thấp nhiệt đới, sạt lở đất đá,...
 
Không chỉ hỗ trợ nhân dân trong các trường hợp thiên tai, cháy nổ, sạt lở,... quân đội còn hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong việc tu sửa đường, khơi thông dòng chảy, dọn bùn đất, trồng cây,... Điều này được ghi nhận và nhận được nhiều lời khen ngợi, cảm ơn từ các tỉnh, địa phương, góp phần tăng cường, củng cố tình đoàn kết quân - dân, làm đẹp hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trong thời bình. 

Đặc biệt, các lực lượng đã phối hợp, xử lý và tìm kiếm cứu nạn với 1.974 vụ việc, cứu giúp 5.070 người, 338 phương tiện liên quan đến thiên tai, sự cố (trong đó quân đội trực tiếp ứng phó, xử lý hiệu quả, tìm kiếm cứu nạn 2.236 vụ, cứu nạn 2.236 người, 115 phương tiện); cứu nạn 42 vụ tàu nước ngoài, cứu giúp 228 người, 14 phương tiện; trực tiếp di dời, sơ tán 100.979 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm; kêu gọi, thông báo cho 2.838.291 người, 681.729 phương tiện nắm được thông tin bão, áp thấp, di chuyển vào vùng an toàn; cấp phát, vận chuyển 60 tấn lương khô, 161,50 tấn gạo, 82,6 tấn hàng hóa, 51.510 thùng mỳ tôm; gặt 646ha lúa giúp dân, dựng lại 115ha cây đổ, trồng lại 11.558 cây, gia cố 28.241km đê, kè 51.821m suối, tu sửa 1.164 km đường, khơi thông 8.680m dòng chảy sông, suối, kênh, mương; hỗ trợ nhân dân các vùng bị ảnh hưởng thiên tai 2.853 tỷ đồng…
 
Trước phản hồi của các nhà báo công tác tại Thông tấn xã Việt Nam, Tiền phong và Pháp luật Việt Nam về việc khó liên hệ đến Cục để lấy số liệu, Đại tá Nguyễn Hữu Hùng đã rút kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc và cung cấp các số điện thoại trực tiếp tới các đầu mối thông tin tại Cục Cứu hộ Cứu nạn. 
 
25 năm thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng môi trường văn hoá tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội"
Với mục tiêu xây dựng, nuôi dưỡng phong trào của tập thể, chiến sĩ phấn đấu, rèn luyện theo tiêu chuẩn của con người mới Việt Nam, cuộc vận động đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hoá, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ; góp phần xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị; cùng toàn Đảng, toàn dân xây dựng, bảo vệ nền văn hoá Việt Nam. 
 
Đặc biệt, trong bối cảnh thông tin đa chiều, xuất hiện nhiều tình huống ảnh hưởng không tốt đến đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ trong quân đội. Cuộc vận động
gắn với Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" đã thực sự đem lại những hiệu quả rõ nét như . Không chỉ vậy, nhiều nơi vẫn còn các hủ tục lạc hậu cần bài trừ, tránh việc thẩm lậu văn hoá xấu độc từ bên trong và bên ngoài. 
 
Cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia
Sau gần 1 năm phát động, cuộc vận động nhận được 1707 tác phẩm của 791 tác giả và sau vòng chấm sơ khảo, trung khảo, có 133 tác phẩm đoạt giải thưởng. 
 
Theo đánh giá của Hội đồng chung khảo, đa số các tác phẩm đều bám sát chủ đề, nội dung, chấp hành tốt thể lệ của cuộc vận động. Các tác phẩm không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn góp phần củng cố tình đoàn kết chiến đấu ba nước và làm phong phú kho tàng di sản văn học nghệ thuật mỗi nước. 
 
Theo kế hoạch, Ban tổ chức sẽ trao giải vào đầu tháng 1 năm 2018 tại Việt Nam, Lào và Campuchia.
 
PV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo