Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An: Làm dân vận phải tình cảm chân thành, giúp dân thiết thực

Thứ hai - 19/06/2017 11:44
Thượng tá Thái Đức Hạnh, Chinh ủy Bộ CHQS tỉnh Nghệ An
Chính ủy Thái Đức Hạnh
Nói đến “Bộ đội Cụ Hồ” dù chủ lực hay địa phương, chúng ta không thể không nhắc đến mối quan hệ keo sơn gắn bó với nhân dân bởi họ là lực lượng “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”. Tham gia giúp nhân dân phát triển sản xuất, chăm lo xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, bảo đảm an sinh xã hội… là công việc thường xuyên hàng ngày của họ, mỗi khi xảy ra lũ lụt, thiên tai, hạn hán... lực lượng quân đội luôn luôn có mặt giúp nhân dân trong lúc hoạn nạn. Phóng viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trao đổi cởi mở với đồng chí Thượng tá Thái Đức Hạnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An về mảnh đất con người Nghệ An cũng như các hoạt động của bộ đội Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An trên địa bàn tỉnh nhà. 
 
PV:
Thưa đồng chí Chính ủy, cách đây 127 năm, mảnh đất Nghệ An đã sinh ra một nhân vật kiệt xuất của dân tộc - đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Câu chuyện hôm nay của chúng ta có lẽ  bắt đầu từ vùng đất được mệnh danh là “Địa linh nhân kiệt”này.
Chính ủy Thái Đức Hạnh: Nhắc đến địa danh Nghệ An, rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Xô Viết Nghệ Tĩnh, đến “Làng Trù quê Mẹ và làng Sen quê Cha” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Nghệ An còn được biết đến là miền đất cổ - một trong những trung tâm của người Việt Nam xa xưa, “phên dậu” phía Nam nước Văn Lang buổi sơ khai. Nói đến Nghệ An là nói đến truyền thống yêu nước, truyền thống hiếu học, khoa bảng, truyền thống lao động cần cù, chịu thương chịu khó. Nghệ An cũng là vùng đất có bản sắc văn hóa phong phú và độc đáo với dân ca Ví, Giặm, thơ ca, hò, vè... Đặc biệt, dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh (Nghệ An, Hà Tĩnh) vừa được UNESCO vinh danh là “Di sản văn hóa phi vật thể” của nhân loại.

PV: Và Nghệ An cũng là vùng đất sản sinh ra rất nhiều chí sĩ...
Chính ủy Thái Đức Hạnh: Vâng. Rất nhiều danh tướng, lương thần được sinh ra ở đây như: Mai Hắc Đế, Nguyễn Xí, Nguyễn Xuân Ôn, Phan Bội Châu, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lê Hồng Phong, Lê Hồng Sơn, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Thị Minh Khai, Phan Đăng Lưu, Phùng Chí Kiên… Với địa thế hiểm yếu, đất rộng, người đông, vào thế kỉ thứ VIII, Mai Hắc Đế đã phất cờ khởi nghĩa, xây thành Vạn An ở Sa Nam (Nam Đàn) chống lại nhà Đường. Chống giặc Nguyên Mông, Vua Trần Nhân Tông từng rút về đây để xây dựng lực lượng. Cuộc kháng Minh, Lê Lợi lập đại bản doanh 4 năm ở Nghệ An làm “bàn đạp”. Vua Quang Trung trên đường hành quân thần tốc ra Bắc đánh trận Ngọc Hồi, Đống Đa, đại phá quân Thanh cũng dừng ở Nghệ An tuyển thêm 5 vạn quân sĩ… Giai đoạn chống thực dân Pháp, là các phong trào kháng Pháp của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Ôn và Phó bảng Lê Doãn Nhạ, rồi Cụ Phan Bội Châu... Đặc biệt, Nghệ An đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, người được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa, anh hùng giải phóng dân tộc. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Nghệ An cùng với Hà Tĩnh và Thanh Hóa là vùng tự do, trở thành hậu phương vững chắc của chiến trường Bắc Bộ, Bình Trị Thiên, tích cực chi viện cho chiến trường Lào. Trong công cuộc chống Mĩ cứu nước, Nghệ An là quê hương của các phong trào “Tiếng hát át tiếng bom”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Xe chưa qua, nhà không tiếc”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”...

PV: Và giai đoạn hiện nay, khi thực tiễn đặt ra nhiều vấn đề trong xây dựng mối quan hệ quân dân, cán bộ chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã có nhiều cố gắng, nỗ lực mới những cách làm thiết thực của người lính trên quê hương Bác Hồ…
Chính ủy Thái Đức Hạnh: Nghệ An là tỉnh lớn nhất cả nước, địa hình có độ dốc lớn, bị chia cắt bởi rất nhiều đồi núi và sông suối, là nơi sinh sống của nhiều dân tộc khác nhau như Kinh, Thổ, Mông, Thái, Khơ Mú, Đan Lai... Thiên tai lũ lụt gần như năm nào cũng nặng nề, vì thế đời sống của một bộ phận nhân dân rất khó khăn, thường xuyên cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Thời gian qua, sau sự cố môi trường của Fomosa, tình hình một vài địa phương trên địa bàn tỉnh cũng có những sự phức tạp nhất định. Trong điều kiện ấy, cán bộ chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An chúng tôi xác định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đó là làm tốt công tác dân vận, mang những giá trị cốt lõi của bộ đội Cụ Hồ đến với bà con. Chúng tôi xác định, dân vận không phải trên giấy tờ, văn bản, không phải trên hội nghị hô hào vỗ tay, mà phải là hành động, là việc làm. Giấy tờ, nghị quyết chỉ là xác định phương thức thực hiện. Xây dựng thế trận lòng dân là xây dựng cái gì? Trước hết là tình cảm, là việc chia ngọt sẻ bùi với nhân dân, là xông pha vào những nơi khó khăn nhất, gian khổ nhất, nghèo đói nhất. Làm những việc mà nhân dân cần sự giúp sức của bộ đội mới có thể làm. Thời gian vừa qua, anh em trong Bộ Chỉ huy chúng tôi đã đi hết một lượt từ nơi khó khăn của đồng bào miền núi đến những nơi lũ lụt thiên tai để ngoài việc chia sẻ tình cảm, chúng tôi nắm được bà con cần gì.

PV: Và qua các chuyến đi như thế, các anh đã rút ra những vấn đề gì?
Chính ủy Thái Đức Hạnh: Cái đầu tiên, cốt lõi vẫn là phải đến với bà con bằng cả tấm lòng mình. Là tình người đến với tình người, là cái tâm dành cho nhau... Sau những chuyến đi, từ việc mắt thấy, tay sờ, tai nghe, chúng tôi vận dụng thích hợp, hiệu quả các hình thức dân vận trong những giai đoạn cụ thể, bằng những công việc cụ thể. Từ chỉ huy cao nhất đến người lính bình thường đều nhập cuộc. Cơ bản bà con ta đều rất tốt, rất cách mạng, thông qua các việc làm cụ thể bà con sẽ hiểu mình, tin mình. Thời gian qua, rất nhiều mô hình của chúng tôi đã phát huy hiệu quả trong thực tiễn. Chẳng hạn như vận động gắn kết đồng bào công giáo với các mô hình kết nghĩa: “Kết nghĩa tình thương giữa lương và giáo”, “Thanh niên kết nghĩa với vùng giáo”, tới đây là phụ nữ và tổ chức đảng. Rồi mô hình “Tiết kiệm bản thân để phần người khó” để giúp đỡ các gia đình khó khăn, mô hình “Tôi yêu Tổ quốc tôi, tặng cờ cho ngư dân đi biển”, “Ngày thứ Bảy, Chủ nhật vì dân”... Đối với đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa, chúng tôi xác định sẽ “Mỗi năm chọn một việc khó để giúp”.

PV: Đồng chí Chính ủy có thể nói cụ thể hơn?
Chính ủy Thái Đức Hạnh: Vào mùa mưa bão năm 2016, cơn bão số 4 khiến nhiều huyện, thị của Nghệ An ngập chìm trong biển nước. Hàng ngàn ha lúa, hoa màu… đã bị lũ nhấn chìm. Sau mưa, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Trung đoàn 764, Đội quy tập phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện đến cùng nhân dân các huyện Hưng Nguyên, Đô Lương - nơi bị ảnh hưởng nặng nhất, cả ngày dầm mình trong nước gặt lúa mò trên những cánh đồng trắng nước ngang lưng, sau đó vác những bó lúa ướt sũng lên bờ. Ai cũng cố gắng làm thật nhanh để gặt được nhiều bởi nhiều hạt đã bắt đầu nảy mầm. Sau đó, chúng tôi lại tập trung lực lượng giúp nhân dân nạo vét bùn đất, làm vệ sinh môi trường, vệ sinh thôn bản, vệ sinh trường học, trạm y tế, dựng lại nhà cửa cho nhân dân sau lũ… Trong vận động đồng bào công giáo, mô hình “Kết nghĩa tình thương giữa lương và giáo” trong đó bộ đội là nòng cốt đã phát huy hiệu quả tốt. Mô hình bắt đầu từ việc nhỏ nhất như ăn, ở cùng dân, luôn tôn trọng cha đạo, tôn trọng ở đức tin, khẳng định bộ đội vì dân, đề nghị ủng hộ thông qua các việc làm cụ thể như tặng bò cho các hộ nghèo, tặng quà bằng tiền, hiện vật, rồi hội phụ nữ nhận đỡ đầu cho trung tâm trẻ khuyết tật, mồ côi của nhà thờ bằng việc nhận sẽ bảo đảm hai bữa cơm đầu và cuối mỗi tháng. Rồi cơm thừa canh cặn hàng ngày, chị em gom lại mang cho các hộ nghèo chăn nuôi. Cuối năm 2016, con kênh Nguyễn Văn Trỗi chảy qua Quỳnh Thanh và Quỳnh Thạch - nguồn chính cung cấp nước sản xuất nông nghiệp của hai xã này lâu ngày bùn rác ứ lại khiến nhiều đoạn bị tắc, bị ô nhiễm bốc mùi nồng nặc. Vậy là bộ đội vào cuộc. Vì Quỳnh Thanh là xã toàn tòng công giáo, nên sau khi bàn bạc với chính quyền địa phương, chúng tôi xuống gặp linh mục, gặp nhân dân thuyết phục, trước hết là vì cái chung bảo đảm tưới tiêu cho các cánh đồng, giải quyết vấn đề ô nhiễm ảnh hưởng tới đời sống của bà con và đề nghị bà con kết hợp với bộ đội cùng làm. Ban đầu bà con còn e ngại, nhưng những hình ảnh giữa trời rét căm căm, bộ đội quần xắn tới bẹn trầm mình trong bùn, nước, mặc mùi khẳm thối bốc lên nạo vét khơi dòng chảy giúp con kênh thông thoáng đã lay động rất nhiều trái tim người dân. Nhiều người qua đường đã dừng lại, xắn tay cùng làm với bộ đội. Việc ấy lan tỏa ra, cựu chiến binh rồi bà con giáo dân đã thu xếp công việc gia đình, tự nguyện xắn tay làm cùng bộ đội. Tiếng cười, tiếng nói sẻ chia, yêu thương giữa bà con giáo dân và bộ đội vang lên ấm áp rộn ràng… Sau nhiều ngày, khi dòng kênh đã được khơi thông, nhìn dòng nước trong hơn, sạch hơn hiền hòa chảy, ông Hồ Xuân Đệ, một giáo dân ở xóm 9, nắm chặt tay bộ đội bảo, thấy các chú bộ đội làm việc hết mình vì môi trường của bà con, tôi rất rất khâm phục và thấy mình có trách nhiệm phải tham gia cùng. Sau những việc làm thiết thực như thế, là những buổi giao lưu bóng đá, giao lưu văn nghệ khiến cho tình cảm quân dân, tình cảm đoàn kết giữa lương và giáo thêm gắn bó… Sắp tới, chúng tôi dự định mời các linh mục cùng giáo dân vào giao lưu bóng chuyền cùng bộ đội.

 
Các chiến sĩ mới Trung đoàn 764 trong giờ học võ thuật
Các chiến sĩ mới Trung đoàn 764 trong giờ học võ thuật- Ảnh: PV

PV: Còn mô hình “Tôi yêu Tổ quốc tôi, tặng cờ cho ngư dân đi biển” và “Mỗi năm chọn một việc khó để giúp”?
Chính ủy Thái Đức Hạnh: Xuất phát từ nhu cầu của chính các tàu, thuyền khi ra khơi phải cắm cờ Tổ quốc để xác định tàu thuyền của nước nào, để nhận nhau, nhưng vì sóng to gió lớn nên sau một thời gian, các lá cờ thường bị rách nát. Để giúp ngư dân có những lá cờ đỏ sao vàng mới thắm tươi tung bay giữa biển khơi, thông qua mô hình “Tôi yêu Tổ quốc tôi, tặng cờ cho ngư dân đi biển”, chúng tôi thành lập các tổ xung kích đi đến các trường học, tổ chức chính trị xã hội, chùa chiền, nhà thờ, doanh nghiệp... để vận động mua cờ tặng cho ngư dân. Cờ có thể do tổ xung kích mua sẵn, cũng có thể do nơi tài trợ mua. Các huyện đội đăng kí với tỉnh đội, cứ khoảng một đến hai tháng đi tặng một lần. Khi đi tặng ngư dân, chúng tôi sẽ mời đại diện nhà tài trợ đi cùng. Phong trào giúp cho hình ảnh Tổ quốc trên biển rực rỡ, thắm tươi hơn khiến bà con ngư dân rất phấn khởi.
Mô hình “Mỗi năm chọn một việc khó để  giúp”, chúng tôi thực hiện từ năm 2011. Địa phương đầu tiên được chọn làm là Nậm Giải, xã có hơn bảy mươi phần trăm là hộ nghèo của huyện miền núi Quế Phong với 99% là đồng bào Thái bị ảnh hưởng nặng nề sau trận lũ quét cuối năm 2007. Sau một năm, với sự giúp đỡ của bộ đội, bản Mờ của Nậm Giải có 77 hộ thì 100% đều làm chuồng trại ở  ngoài cho vật nuôi còn gầm nhà sàn thì láng xi măng sạch sẽ. Từ bản Mờ, phong trào lan ra các bản khác trong toàn xã. Năm tiếp theo, chúng tôi tổ chức làm đường bê tông, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho dân. Làm đường, thực chất là mở đường bởi phải mở rộng ra, nhiều đoạn qua những sườn núi rất vất vả. Rồi giúp bà con về kĩ thuật, con giống trong chăn nuôi, canh tác làm sao đạt hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi cố gắng tạo ra những tiền đề để sau đó bà con chủ động phát triển nó lên. Tết vừa rồi, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh gửi tặng học sinh và hộ nghèo xã Nậm Giải bảy ngàn chiếc quần áo, gần hai trăm đôi giày dép, nhiều sách, vở học sinh; gần một tấn gạo và gần hai trăm triệu đồng tiền mặt. Những phần quà này được mua từ số tiền đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giúp người nghèo đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017. Năm 2017 này, chúng tôi sẽ đầu tư cho các bản thiết chế văn hóa như cờ Đảng, cờ Tổ quốc, tượng Bác, bàn ghế…

PV: Một vấn đề đặt ra là, Bộ Chỉ huy quân sự lấy tiền ở đâu để làm?
Chính ủy Thái Đức Hạnh: Ngoài kinh phí được cấp, chúng tôi vận động toàn thể cán bộ chiến sĩ trong Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hành tiết kiệm mỗi ngày, mỗi người bỏ ra một ngàn đồng để xây dựng quỹ “Tiết kiệm bản thân, để phần người khó”. Hàng tháng, quỹ này của chúng tôi quyên góp được 70 triệu đồng. Còn công xá là của bộ đội bỏ ra. Năm 2016, trong đợt mưa lũ tháng 9, gần chín ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ kết hợp cùng dân quân tự vệ giúp nhân dân và các trường học khắc phục hậu quả và dọn về sinh môi trường. Cũng trong năm 2016 và quý 1 năm 2017, chúng tôi tổ chức ba đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại vùng địa bàn trọng điểm, vùng tôn giáo ở các xã Quỳnh Thạch, Quỳnh Thanh, An Hòa, Quỳnh Ngọc và Sơn Hải huyện Quỳnh Lưu; xã Nghi Kim, thành phố Vinh. Giúp bốn gia đình chính sách, hộ nghèo sửa chữa nhà ở. Tặng quà cho hơn một trăm hộ nghèo, gia đình chính sách, chức sắc tôn giáo, cơ sở khuyết tật trị giá gần tám mươi triệu đồng. Tặng bảy con bò giống cho bảy gia đình chính sách, hộ nghèo. Gần ba ngàn lá cờ Tổ quốc cho ngư dân đi biển. Cùng với nhân dân nạo vét nhiều kilômét kênh, sông ở xã Quỳnh Thạch, Quỳnh Thanh cũng như kênh mương nội đồng ở xã Nghi Kim. Gần một nghìn mét bê tông đường giao thông nông thôn, san sửa khuôn viên nhà văn hóa xóm. Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh kết nghĩa, giúp đỡ, tặng quà Hội phụ nữ xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc. Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 và Đinh Dậu năm 2017 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã trích “Quỹ tiết kiệm bản thân để phần người khó”, phát động, vận động cán bộ, chiến sĩ, quyên góp được hơn 600 triệu đồng để thăm, tặng quà các hội nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, gia đình quân nhân khó khăn có bố, mẹ, vợ, con ốm đau dài ngày. Tặng học sinh nghèo trên bốn ngàn bộ quần áo nhiều sách giáo khoa, vở, giày, dép, phối hợp phụng dưỡng 39 mẹ Việt Nam Anh hùng. Đồng thời chúng tôi cũng phối hợp xây dựng 18 nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, gia đình quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trao tặng bò giống cho 20 hộ nghèo ở xã Nậm Giải, huyện Quế Phong, 1 hộ nghèo ở xã Nam Sơn, huyện Đô Lương trị giá trên 300 triệu đồng.

PV: Qua tất cả những công việc cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã làm trong tiến hành công tác dân vận thời gian qua, đồng chí Chính ủy thấy tâm đắc điều gì, trăn trở điều gì?
Chính ủy Thái Đức Hạnh: Tình cảm chân thành, giúp dân thiết thực, chính là những gì mà khi tiến hành công tác dân vận chúng tôi tâm đắc nhất. Khi bộ đội làm được việc tự nhiên bà con sẽ tin và ủng hộ. Bên cạnh đó, hình thức, thời cơ tiến hành công tác dân vận cũng hết sức quan trọng. Chẳng hạn như, các hoạt động giúp dân diễn ra vào thứ Bảy Chủ nhật, ngày nghỉ, lễ, dịp huấn luyện dân quân tự vệ... sẽ hiệu quả hơn, bởi nếu vào ngày nghỉ sẽ có đông bà con tham gia cùng bộ đội hơn, sẽ được bà con chú ý hơn. Còn nếu tiến hành dịp huấn luyện dân quân tự vệ, thì lực lượng này, sau khi huấn luyện xong sẽ cùng với bộ đội tham gia giúp dân.
Điều mà tôi trăn trở đó là chúng ta phải có nhận thức đúng vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận. Từ đó có chiến lược đúng và trúng, hình thức, phương pháp phong phú sát và mang hơi thở thực tiễn; đồng thời có cách huy động nguồn lực tạo sức mạnh tổng hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ của đơn vị, hiệu quả thiết thực với bà con nhân dân.

PV: Xin cảm ơn đồng chí Chính ủy về cuộc trò chuyện này!
PV
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo