Binh đoàn Quyết Thắng: Soi rọi vào truyền thống để rèn luyện bộ đội

Thứ sáu - 26/10/2018 13:46
TL Duc
Thiếu tướng Doãn Thái Đức
Những ngày tháng mười lịch sử, trên các thao trường huấn luyện, người chiến sĩ Binh đoàn Quyết Thắng đang khẩn trương, sôi nổi, thi đua lập thành tích chào mừng 45 năm ngày truyền thống cũng là dịp Văn nghệ Quân đội đi thực tế viết về bộ đội Binh đoàn. Rời thao trường vang tiếng súng, chúng tôi có cuộc trò chuyện cởi mở với Thiếu tướng Doãn Thái Đức - Tư lệnh và Thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng - Chính uỷ Binh đoàn.

PV: Thưa đồng chí Tư lệnh và đồng chí Chính ủy, mùa huấn luyện đang bước vào giai đoạn nước rút với khối lượng huấn luyện rất lớn, trên các thao trường bộ binh, pháo binh, công binh, tăng thiết giáp… cán bộ chiến sĩ Binh đoàn Quyết Thắng đang luyện tập hăng say, lập nhiều thành tích, đẩy mạnh các phong trào thi đua. Nhiều đơn vị, tập thể, cá nhân của Binh đoàn đã là những hình mẫu tiêu biểu của công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và các mặt công tác khác trong toàn quân. Bí quyết nào để có được thành tích tiêu biểu đó?
Thiếu tướng Doãn Thái Đức: Xin cảm ơn Văn nghệ Quân đội đã quan tâm tới người chiến sĩ Binh đoàn Quyết Thắng. Các anh vừa ở thao trường chắc cũng đã nắm bắt được nhiều thông tin về công tác huấn luyện tại các đơn vị trong toàn Binh đoàn. Tôi cũng vừa ở thao trường về và ngày mai lại xuống thao trường với bộ đội. Thế hệ đi trước đã truyền dạy rằng Thao trường đổ mồ hôi chiến trường bớt đổ máu quả là rất đúng. Bộ đội có được rèn luyện liên tục, khoa học, bài bản, thuần thục, mới có thể sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành nhiệm vụ. Nếu không rèn luyện tốt, không thể nào trong đêm mưa lũ hành quân cứu tài sản và tính mạng của nhân dân được. Có trận cháy rừng, chỉ vài phút bộ đội đã hành quân vào chiến đấu với giặc lửa được luôn. Chúng tôi không có bí quyết gì ghê gớm, mà chỉ trước sau tuân thủ nghiêm công tác huấn luyện, rèn luyện kỉ luật. Người chiến sĩ trước tiên phải có quân phong quân kỉ nghiêm minh. Làm được điều đó, mỗi cán bộ từ tiểu đội, trung đội, đại đội, tiểu đoàn, trung đoàn, sư đoàn, lữ đoàn, các cơ quan đến thủ trưởng Bộ Tư lệnh đều phải làm gương làm mẫu cho bộ đội. Người chiến sĩ thường nhìn cán bộ lãnh đạo chỉ huy để soi vào.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng: Tôi xin được tiếp lời đồng chí Tư lệnh! Truyền thống của Binh đoàn Quyết Thắng dù thời chiến hay thời bình vấn đề huấn luyện, rèn luyện kỉ luật luôn được đặt lên hàng đầu. Hiện nay, vấn đề đó càng được chú trọng toàn diện hơn. Các anh ở đây nhiều người đã từng hành quân hàng trăm cây số với bộ đội Binh đoàn trong các cuộc diễn tập chắc đều có ấn tượng về sức bền bỉ dẻo dai của bộ đội. Ngày còn ở đơn vị, với các cương vị lãnh đạo trung đoàn, sư đoàn, chúng tôi hành quân đêm ngày với bộ đội là bình thường. Anh em đi được mình cũng đi được. Chỉ huy bộ đội trước hết tự mình phải nêu gương. Hiện nay, chất lượng huấn luyện của Binh đoàn đã được nâng lên một bước mới.

PV: Nói gì thì nói, người chiến sĩ, trong đó có người chiến sĩ Binh đoàn Quyết Thắng, trưởng thành được như hôm nay vấn đề giáo dục truyền thống là rất quan trọng. Thanh niên nhập ngũ thành chiến sĩ như tờ giấy trắng. Khi hết hạn nghĩa vụ quân sự trở về ai cũng trưởng thành, chững chạc, từ đi lại nói năng đến tác phong ứng xử mọi việc đều đúng mực, tạo ấn tượng tin cậy, thân thương. Để làm được điều đó, quãng thời gian quân ngũ là rất quan trọng, thậm chí quyết định đến tính cách và sự trưởng thành lâu dài của mỗi công dân. Điều này đã đặt ra nhiều câu hỏi, những giải pháp, phương pháp rèn luyện toàn diện với Binh đoàn Quyết Thắng. Xin các anh chia sẻ?
Thiếu tướng Doãn Thái Đức: Tôi cũng rất tâm đắc và trăn trở điều này. Chúng tôi luôn xác định, đã là chiến sĩ Binh đoàn Quyết Thắng, việc giáo dục truyền thống nhất thiết phải được coi trọng ngay từ những buổi đầu tiên. Anh em tân binh vào đơn vị những buổi học đầu tiên là học về truyền thống đơn vị, truyền thống Binh đoàn, truyền thống Quân đội. Đơn vị nào cũng có phòng truyền thống và hệ thống phòng Hồ Chí Minh để thực hiện công tác này. Chúng tôi còn tạo điều kiện để chiến sĩ có nhiều loại hình, phương tiện học tập, tìm hiểu. Phải biết được truyền thống hào hùng của dân tộc, của tổ tiên, của cha ông chúng ta là rất vẻ vang. Phải biết được các Anh hùng dân tộc như Trần Quốc Tuấn, Lê Lợi, Quang Trung và nhất là thân thế cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Phải biết yêu lịch sử của đất nước mình, biết tự hào mình là người Việt Nam dù trải qua rất nhiều các cuộc chiến tranh nhưng luôn yêu chuộng hoà bình, yêu chuộng những giá trị cao đẹp, văn minh, có trách nhiệm với cộng đồng nhân loại. Sống có trách nhiệm và tình thương đã và đang là vẻ đẹp của người chiến sĩ Binh đoàn Quyết Thắng.

 
Cuy Hung
Thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng
Thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng: Nhân đây tôi cũng xin được nói thêm về truyền thống đặc sắc của Binh đoàn mà chúng tôi thường xuyên giáo dục cho cán bộ chiến sĩ. Tam Điệp - Ninh Bình, nơi Binh đoàn Quyết Thắng đóng quân là vùng đất địa linh nhân kiệt. Từ thượng cổ, vùng đất này đã hội tụ đủ đầy linh khí trời Nam. Các triều đại Đinh, Tiền Lê đã từng khởi phát và rạng rỡ ở đây. Đinh Tiên Hoàng đế, Lê Đại Hành Hoàng đế đều coi Ninh Bình là vùng thủ hiểm. Nơi đây cũng là điểm xuất phát của hai cuộc hành quân lịch sử. Hơn hai trăm năm trước, Hoàng đế Quang Trung hội quân quyết kế thần tốc đại phá quân Thanh. Cuộc hành quân thứ hai, cuộc hành quân thần tốc của những người lính Cụ Hồ Binh đoàn Quyết Thắng trong đội hình Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng làm lên mùa xuân đại thắng.
Bác Hồ kính yêu, từ những ngày đầu lập nước đã nhìn xa trông rộng về một cơ đồ Việt Nam. Đối với những chiến sĩ cầm súng đánh giặc, Bác Hồ luôn đặc biệt yêu thương, quý mến. Đã 12 lần Người đến thăm các đơn vị của Binh đoàn. Chỉ riêng điều đặc biệt ấy đã nói lên trái tim và tấm lòng rộng lớn của Người. Mỗi chiến sĩ Binh đoàn đã từ sự yêu thương của Người mà nhân lên sức mạnh.
Ngày 19/9/1954, trên đường Đại đoàn Quân Tiên Phong về tiếp quản Thủ đô, tại Đền Hùng - Phú Thọ, Bác Hồ đã gặp gỡ những người chiến sĩ vừa làm lên chiến thắng Điện Biên lịch sử. Bên thềm mái đình cổ rêu phong, người Cha kính yêu căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Lời Người cũng là tiếng vang ngân của non sông đất nước. Lời Người sáng mãi cùng đất nước, non sông. Những điều đó, khi đã thấm nhuần vào mỗi cán bộ chiến sĩ, tính nhân văn, biết nhường nhịn hi sinh, biết kết đoàn để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách đã trở thành phẩm chất nổi trội của người chiến sĩ Binh đoàn Quyết Thắng.

PV: Dưới cờ Quyết Thắng, sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ là truyền thống đồng thời cũng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình xây dựng chiến đấu và trưởng thành của Binh đoàn. Cán bộ chiến sĩ Binh đoàn đứng trước nhiệm vụ chiến lược mới, nhiệm vụ rất vẻ vang nhưng cũng rất nặng nề đã đặt lên đôi vai người chiến sĩ Binh đoàn những thử thách lớn. Với đặc thù là đơn vị chủ lực, cơ động, có sức chiến đấu cao, sức đột kích mạnh. Trong tình hình mới, việc kiện toàn và xây dựng sức mạnh toàn diện của các đơn vị trong toàn Binh đoàn đã đặt ra những trăn trở, thách thức gì? Xin đồng chí Tư lệnh và đồng chí Chính uỷ chia sẻ vấn đề này?
Thiếu tướng Doãn Thái Đức: Chúng ta rất tự hào khi đất nước bước sang trang sử mới. Nhân dân ta, các thế hệ từng chịu nhiều hi sinh gian khổ nay đang có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Người chiến sĩ, trong đó có người chiến sĩ Binh đoàn Quyết Thắng, sau các cuộc chiến tranh, chiến đấu hi sinh, đang tiến tới xây dựng quân đội chính quy toàn diện góp phần bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân, bảo vệ thành quả cách mạng. Đất nước Việt Nam trong trang sử mới hôm nay đang có một chỗ đứng vững chắc đáng tự hào, một vị thế quan trọng trên trường quốc tế. Thành quả cách mạng ấy, vị thế Việt Nam ấy có được từ biết bao hi sinh xương máu của nhân dân ta, trí tuệ của Đảng ta, mà trong ấy, người chiến sĩ Binh đoàn đã góp phần công sức của mình. Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thời kì mới luôn là hình ảnh đáng quý nhất. Trong mưa bão sát cánh cùng nhân dân có mặt người chiến sĩ. Trong tai nạn sập cầu, vỡ đập, cháy rừng luôn có người chiến sĩ. Có chiến sĩ Binh đoàn đã hi sinh trong bão lốc để cứu dân. Đó là liệt sĩ Đặng Đình Hào chiến sĩ Lữ đoàn xe tăng 202 hi sinh khi con anh chưa tròn một tuổi. Người phụ nữ vợ anh tuổi đôi mươi đã trở thành goá phụ quả là những hình ảnh để mỗi chúng ta suy nghĩ, day dứt về sự hi sinh. Dẫu vậy, người lính luôn phải bước về phía trước, gánh trên vai trọng trách mà Đảng và nhân dân giao cho. Nhiệm vụ nặng nề nhưng cán bộ chiến sĩ Binh đoàn luôn kết thành một khối viết tiếp những trang sử mới. Còn về các phong trào thi đua và điểm danh những thành tích của các đơn vị tôi xin được nhường lời cho đồng chí Chính uỷ.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng: Binh đoàn Quyết Thắng cũng là một trong những đơn vị có nhiều phong trào thi đua nhất trong toàn quân, trong đó có phong trào đã trở thành tiêu biểu, được lấy làm điển hình cho toàn quân học tập.
Kết quả thực hiện phong trào thi đua quyết thắng, công tác thi đua - khen thưởng của Binh đoàn thời gian qua quả rất sôi động. Nhiều phong trào thi đua đã triển khai thực hiện có hiệu quả: Phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, thần tốc, quyết thắng”; “Đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, sáng tạo, hiệu quả”; “Một tập trung, hai khâu đột phá”. Trong từng giai đoạn, từng đợt thi đua đã gắn bó với các hoạt động kỉ niệm ngày truyền thống, những sự kiện chính trị của đất nước, Quân đội, đơn vị, như: Phong trào thi đua “Mừng Đảng, mừng xuân ra quân quyết thắng”; “Sáng, xanh, sạch, đẹp”; “Huấn luyện giỏi, kỉ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”; “Dạy tốt, học tốt, quản lí tốt”; “Phát huy truyền thống, rèn luyện kỉ luật thép, xây dựng nếp sống đẹp”; “Đoàn kết tốt, kỉ luật nghiêm, rèn sức, luyện tài, an toàn, hiệu quả”. Các phong trào thi đua đã gắn với các cuộc vận động lớn như: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; Phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”; Cuộc vận động “Quản lí, khai thác vũ khí trang bị kĩ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”; Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”.
 Gắn bó với nhân dân luôn là mệnh lệnh từ trái tim của chiến sĩ Binh đoàn Quyết Thắng. Hàng năm, Binh đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức các đợt hành quân dã ngoại làm công tác vận động quần chúng trên địa bàn đóng quân, đóng góp hàng vạn ngày công giúp đỡ chính quyền và nhân dân địa phương khắc phục thiên tai như: cứu người, cứu tài sản, dựng nhà ở, trường học, bệnh viện, công sở, làm mới và tu sửa đường sá, cầu cống, kênh mương, làm mùa, tổ chức các cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao. Tình cảm quân dân trên địa bàn đóng quân ngày càng được củng cố vững chắc và gắn bó mật thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị và địa phương ngày càng phát triển. Trong khó khăn phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn luôn là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của cấp ủy và chính quyền, nhân dân trên địa bàn đóng quân.

 
IMG 7259
Tư lệnh Doãn Thái Đức kiểm tra công tác PCCC tại kho xăng dầu Cục Hậu cần, Binh đoàn Quyết Thắng - Ảnh: PV

PV: Không chỉ đối với nhân dân, mà với đồng chí đồng đội mình, mỗi cán bộ chiến sĩ Binh đoàn đã chia sẻ khó khăn gian khổ với nhau như thế nào? Những thiếu thốn về tình cảm, về vật chất của người chiến sĩ hôm nay đã được lãnh đạo chỉ huy các cấp, lãnh đạo cấp trên quan tâm giúp đỡ cụ thể ra sao?
Thiếu tướng Doãn Thái Đức: Việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người chiến sĩ là rất quan trọng. Đặc biệt đối với đội ngũ sĩ quan trẻ mới ra trường, mới lập gia đình chúng tôi hết sức quan tâm. Muốn giúp đỡ tốt được nhân dân thì trước tiên đồng chí đồng đội, cấp dưới cấp trên phải biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ những khó khăn về tinh thần, vật chất với nhau mới bền vững và yên tâm hoàn thành nhiệm vụ. Lương cán bộ trung đội, đại đội, tiểu đoàn còn ở mức thấp. Anh em nhiều người quê xa, đi lại khó khăn. Rồi cha mẹ ốm đau, vợ sinh con nhỏ, nhà cửa họ hàng thiếu thốn, trăm thứ đời thường đổ lên đôi vai người lính. Thời cơ chế thị trường, làm sao tránh khỏi những đắn đo, so sánh với người xung quanh. Hàng trăm bài toán khó cần những lời giải để cuộc sống người chiến sĩ bớt thiếu thốn hơn, yên tâm cống hiến hơn luôn khiến chúng tôi phải suy nghĩ và hành động. Cấp trên cũng rất quan tâm động viên, tạo điều kiện hỗ trợ về vật chất, tinh thần. Mỗi đơn vị có cách làm khác nhau, nhưng tất cả đều phải vì bộ đội, vì chất lượng cuộc sống của mỗi quân nhân. Có anh em bị hiếm muộn, chúng tôi đã động viên, dành thời gian, tạo điều kiện để họ thực hiện được ước mơ chính đáng của mình. Những căn nhà nghĩa tình đồng đội được trao tặng cho gia đình khó khăn luôn thấm đẫm tình người. Quân đội ta dẫu khó khăn đến mấy, nhưng không thể để người chiến sĩ phải chịu quá thiệt thòi. Qua những việc làm cụ thể, nghĩa tình, sự yêu thương, kết đoàn càng bền chặt, người chiến sĩ Binh đoàn càng yên tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng: Anh em chúng tôi đều trưởng thành từ cơ sở nên rất thấm thía những khó khăn của cán bộ chiến sĩ. Lương thiếu uý, trung uý của cán bộ phân đội là khó khăn lắm. Công việc thì nhiều cái phải chi dùng. Ngay như việc đóng học cho con, cũng là vấn đề. Rồi đường sá đi lại tốn kém, ma chay, giỗ chạp trong họ ngoài làng không thể vắng được. Những điều đó lãnh đạo Binh đoàn, lãnh đạo các cấp luôn chia sẻ với anh em. Hỗ trợ và giúp đỡ luôn công bằng và minh bạch. Vật chất dẫu không nhiều nhưng tình người chia sẻ trong lúc khó khăn hoạn nạn mới là điều đáng quý. Được cái vợ con bộ đội luôn sẵn sàng chia sẻ với đơn vị, với nhiệm vụ của mỗi người lính. Tinh thần thì ai cũng lạc quan. Có đi có đến. Có dám vượt qua khó khăn thử thách mới có được hạnh phúc vững bền. Người lính là như thế. Luôn tin tưởng tuyệt đối vào ước mơ và con đường đã chọn của mình.

PV: Đúng là người chiến sĩ luôn hết sức lạc quan. Ngày trước dẫu là đi vào chiến trường khói lửa, nhiều người khi trở về chỉ còn là tấm giấy báo tử ố vàng vẫn sẵn sàng vì Tổ quốc hi sinh. Thời bình hôm nay, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ vẫn sáng trong như thế. Không ai muốn ở lại phía sau. Không ai muốn xa rời đội ngũ. Điều này đã nói nên tính ưu việt của quân đội ta, người chiến sĩ ta. Hôm nay, điều đó đang diễn ra như thế nào ở các đơn vị Binh đoàn Quyết Thắng?
Thiếu tướng Doãn Thái Đức: Tôi xin quay về lịch sử truyền thống một chút. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều đơn vị của Binh đoàn thường gắn với các địa danh lịch sử. Đó là Đại đoàn Quân Tiên Phong, Đại đoàn Chiến Thắng, Đại đoàn Đồng Bằng, Đoàn Pháo binh Tất Thắng, Trung đoàn Thành Đồng Biên Giới… những cái tên đầy kiêu hãnh gắn với các địa danh Tân Trào, Tu Vũ, Sông Lô, Ba Vì… không chỉ gắn với những chiến công mà còn là niềm tự hào, những giá trị nhân văn từ xương máu. Chiến công của Đại đoàn Quân Tiên Phong mới ra quân đã đánh thắng hai binh đoàn Lơpagiơ và Sáctông tinh nhuệ của thực dân Pháp trong chiến dịch Biên giới Thu Đông năm 1950. Đại đoàn 312, đơn vị chủ công trong chiến dịch Điện Biên Phủ đánh trận mở đầu san phẳng cứ điểm Him Lam mở màn chiến dịch và cũng là đơn vị cắm lá cờ chiến thắng trên nóc hầm Đờ Cát. Trong kháng chiến chống Mĩ, bộ đội Binh đoàn đã cùng với các cánh quân làm nên chiến thắng lịch sử. Mệnh lệnh “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng” như một lời hịch của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thôi thúc đến từng người chiến sĩ của Binh đoàn trong mỗi bước hành quân. Cuộc hành quân vượt qua quãng đường rừng núi, sông suối dài trên 1.700km của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, hàng nghìn xe, pháo, phương tiện chiến đấu từ miền Bắc qua Tây Trường Sơn đến miền Đông Nam Bộ trong 12 ngày đêm tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh đối với Binh đoàn là một cuộc hành quân lịch sử. Trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc, trên 25.000 cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh, hàng chục vạn là thương binh, nhiều người bị nhiễm chất độc dioxin là những con số khiến chúng ta phải suy nghĩ. Trong điều kiện hoà bình hôm nay, người chiến sĩ Binh đoàn sẵn sàng nhận và hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì là lẽ đương nhiên, là đạo lí của người lính Cụ Hồ.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng: Nhắc nhở và soi rọi vào truyền thống để rèn luyện bộ đội là một trong những công việc được tiến hành thường xuyên của chúng tôi. Quản lí bộ đội cũng là quản lí con người, chúng ta phải hết sức nghiêm túc nhưng cũng hết sức nhân văn. Sức mạnh từ tinh thần nhân văn của Bộ đội Cụ Hồ lớn lao lắm. Xưa kia các cụ, thế hệ cha anh sẵn sàng chia nhau chiến hào, chia nhau cái chết, chia khắp anh em một mẩu thư nhà, sẵn sàng vào sinh ra tử, lấy ngực mình che đạn cho đồng đội, lấy tính mạng mình cứu sống cụ già, em nhỏ. Hôm nay, người lính vẫn là như thế. Vẫn yêu thương quấn túm lấy nhau, đùm đậu cùng nhân dân, tất cả vì Tổ quốc. Vẻ đẹp người chiến sĩ trước tiên phải là vẻ đẹp của sự hi sinh. Tinh thần ấy, ngọn lửa ấy chính là hành trang không thể tách rời của người chiến sĩ.

PV: Thấm thoát đã 45 năm kể từ ngày thành lập (24/10/1973 - 24/10/2018), người chiến sĩ Binh đoàn Quyết Thắng đi qua các cuộc chiến tranh, đồng hành với nhân dân và Tổ quốc, sẵn sàng chiến đấu hi sinh lập những chiến công. Đất nước hoà bình, người chiến sĩ Binh đoàn hôm nay đêm ngày miệt mài trên thao trường huấn luyện, góp phần vào sự nghiệp chung. Trong không khí trang nghiêm, sôi nổi lập thành tích kỉ niệm ngày truyền thống, mời đồng chí Tư lệnh và đồng chí Chính uỷ chia sẻ cảm xúc của mình?
Thiếu tướng Doãn Thái Đức: Chúng tôi ai cũng tự hào mình là chiến sĩ của Binh đoàn Quyết Thắng. 45 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn luôn nhận thức sâu sắc rằng: Mỗi bước trưởng thành, mỗi trang vàng truyền thống đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ, sự nuôi dưỡng đùm bọc của nhân dân, sự đoàn kết hiệp đồng với các đơn vị bạn, các địa phương nơi đóng quân, đồng thời cũng là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu hi sinh không mệt mỏi của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ.
Tự hào với truyền thống vẻ vang, cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn Quyết Thắng hôm nay với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đang tiếp tục kề vai sát cánh vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong giai đoạn cách mạng mới, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Ở mỗi thời khắc, trọng trách và nhiệm vụ của người chiến sĩ có thể khác nhau, nhưng trách nhiệm và trái tim đều luôn hướng về mạch nguồn thiêng liêng Tổ quốc. Trên thao trường huấn luyện, trong tất thảy các công việc hàng ngày, người chiến sĩ Binh đoàn đều tận tâm, tận lực, kết đoàn, tạo lên những thành tích mới. Những trăn trở, chia ngọt sẻ bùi với nhân dân, vì nhân dân luôn thôi thúc người chiến sĩ.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng: Truyền thống của Binh đoàn là “Thần tốc - Quyết thắng”. Không chỉ trong chiến tranh, tinh thần ấy mới thể hiện, mà ngay trên thao trường bãi tập hôm nay, các công việc hàng ngày, tinh thần ấy vẫn luôn được phát huy. Hướng tới ngày truyền thống, mỗi cán bộ chiến sĩ Binh đoàn không chỉ thi đua lập thành tích cao nhất để chào mừng mà còn dốc hết tâm sức để nâng cao phẩm chất năng lực của riêng mình, góp vào sự trưởng thành chung. Như từng mạch nước nhỏ âm thầm gom góp vào suối, ra sông, hoà vào biển lớn, người chiến sĩ Binh đoàn hôm nay luôn khẳng định được mình, tự tin, đĩnh đạc đứng trong đội hình Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng vững bước dưới cờ quyết thắng.

PV: Xin cảm ơn đồng chí Tư lệnh và đồng chí Chính uỷ
 
P.V

 
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo