Biên phòng Lào Cai: Hành trình từ “ba không” đến “bốn đầu tiên”

Thứ sáu - 26/08/2016 13:59
Đại tá Lương Văn Sơn
Đại tá Lương Văn Sơn
Ngay sau khi tái lập tỉnh năm 1991, khi tình hình biên giới còn diễn biến phức tạp, căng thẳng, Bộ đội biên phòng Lào Cai vẫn là lực lượng xung kích ở tuyến đầu thực hiện các nhiệm vụ được giao. Khó khăn chất chồng. Mồ hôi và máu của người chiến sĩ đã đổ xuống nơi biên cương Tổ quốc. Thị xã Lào Cai, đặc biệt là các vùng đất biên giới không có điện, không có đường, không có thông tin. Rất nhiều thứ không có nhưng người chiến sĩ biên phòng Lào Cai đã xác định sẵn sàng vượt qua mọi gian khổ hi sinh để biên giới bình yên, nhân dân các dân tộc nơi biên giới sớm có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 
PV: Thưa Đại tá, Chính ủy Lương Văn Sơn với người chiến sĩ biên phòng Lào Cai, những ngày đầu khi mới tái lập tỉnh hẳn là những ngày khó khăn gian khổ nhất?
Đại tá Lương Văn Sơn: Nếu lấy cái mốc tái lập tỉnh năm 1991 thì đúng như vậy. Trong chiến tranh cũng như khi đất nước không còn tiếng súng thì người chiến sĩ biên phòng luôn ở tuyến đầu của tuyến đầu, nơi khó khăn, gian khổ ác liệt nhất. Thời bình này cũng có nhiều cán bộ, chiến sĩ hi sinh. Nói “ba không” chỉ là khái quát cho gọn chứ thực ra phải hàng chục “không” mới chính xác. Nhưng con số thống kê khô cứng không làm khó được người chiến sĩ biên phòng Lào Cai. Bộ mặt tỉnh Lào Cai được như hôm nay đã có phần công sức không nhỏ, và không ít máu xương của người chiến sĩ biên phòng.

PV: Nhắc đến máu xương, chúng ta không dễ nguôi ngoai khi người chiến sĩ biên phòng, cả nhân dân nữa, đã hi sinh rất nhiều trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979. Chỉ riêng ở đồn A Mú Sung, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt thân thương, đêm 18 tháng 2 định mệnh ấy toàn đồn 24 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu và hi sinh vì Tổ quốc. Chúng tôi đã không cầm được nước mắt trước tấm bia khắc những dòng chữ tuổi tên các anh. Có người còn chưa đầy 20 tuổi. Các anh, mỗi người đã là một cột mốc trong trái tim người đang sống chúng ta…
Đại tá Lương Văn Sơn: Tôi từng nhiều lần lên đồn A Mú Sung, lần nào cũng để lại những ấn tượng rất mạnh về sự hi sinh của người chiến sĩ biên phòng. Ngẫm nghĩ về nó để thấy được sự hòa bình nơi biên cương là hết sức cần thiết, thậm chí quyết định tới vận mệnh lâu dài của mỗi quốc gia. Dân tộc ta chiến tranh dằng dặc nên mỗi người dân đều luôn tha thiết yêu chuộng và mong muốn hòa bình. Tưởng nhớ người lính đã hi sinh, cách tốt nhất chúng ta hãy làm mọi việc để có hòa bình bền vững, để không uổng máu xương của họ.

PV: Ngay trong thời bình, người lính biên phòng vẫn hi sinh. Bom mìn trực chờ nơi khuất lấp. Núi cao vực thẳm, thiên tai, bão lốc, lũ quét, bệnh tật, tội phạm nơi biên viễn luôn trực diện với người chiến sĩ biên phòng. Cũng ở đồn A Mú Sung, nhiều năm sau, vào các năm 1984, 1985, 1994, vẫn có người lính ngã xuống. Ta quay lại về những ngày đầu tái lập tỉnh. Xin hỏi đồng chí Chính ủy, những khó khăn chất chồng khi ấy đã được người chiến sĩ biên phòng vượt qua như thế nào?
Đại tá Lương Văn Sơn: Tôi lên Lào Cai sau tái lập tỉnh ba năm và ở đến bây giờ cũng đã tròn 22 năm. Thị xã Lào Cai khi ấy hoang vu lắm. Bom mìn còn sót lại. Cây cối trùm lấp đường sá. Những bức tường đổ, cây gãy, nhà hoang rất nhiều. Nơi biên giới thì cái gì cũng không có. Cả Bộ chỉ huy có duy nhất một máy thông tin 15W cổ lỗ sĩ ậm ạch, khi tắc khi thông. Đường từ Yên Bái lên Lào Cai là đường 70 độc đạo xuống cấp nghiêm trọng, đi cả ngày chưa chắc đã tới. Từ thị xã đến các đồn biên phòng, nhất là những đồn xa như Bát Xát, Si Ma Cai,  Y Tý, A Mú Sung… đi bộ có khi hai, ba ngày mới tới. Đến được đồn đã khó nhưng đi tiếp lên cột mốc để tuần tra còn khó nữa. Nhiều chỗ không có đường. Dân cũng không có, nói gì đến điện nước, thông tin. Nhưng ở đó vẫn có người chiến sĩ biên phòng. Người chiến sĩ biên phòng chính là cây cột mốc sống bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

PV: Lần này đến Lào Cai chúng tôi thấy cột cờ Lũng Pô đang được xây dựng, mới thấy sức chịu đựng gian khổ của chiến sĩ biên phòng đúng là vô địch. Các đồng chí Thượng úy Đào Văn Ninh, Trung úy Trần Quang Thiết trực ở trạm Lũng Pô cho biết bây giờ trạm vẫn thiếu nước sạch vì đang mùa vụ của bà con. Phải nhường bà con lấy nước trước sau mới đến bộ đội. Thiếu tá Lý Sín Sẩu, người từng nhiều năm ở nơi chốt trạm đồn A Mú Sung kể chuyện, có đồng chí Vàng Dùng Thưởng từng cùng ở với anh nơi biên giới lâu quá không gặp người nên bây giờ vô cùng ít nói. Khi về nơi đông đúc, cả ngày chỉ nói một hai câu. Biết là đồng đội bị ảnh hưởng môi trường rừng núi nhưng chưa biết cách gì chữa được. Đó cũng là sự thiệt thòi của gia đình người lính biên phòng. Ở lâu với anh em, Chính ủy thấy vấn đề trên như thế nào?
Đại tá Lương Văn Sơn: Còn nhiều vấn đề khác nữa. Vấn đề bệnh tật từ môi trường công tác luôn được đặt ra. Nhiều anh em ở biên giới lâu không có điều kiện tiếp xúc nên lập gia đình muộn, có con muộn, nội ngoại, đồng chí đồng đội ai cũng sốt ruột. Rồi khí hậu thất thường, thổ nhưỡng biến đổi, cả sự xâm hại môi trường đang diễn biến phức tạp đã và đang đặt lên đôi vai người chiến sĩ biên phòng nhiều thử thách. Nhưng cũng có nhiều chuyện mừng, nhiều chuyện phát triển vượt bậc từ chính đôi bàn tay và khối óc người chiến sĩ.

PV: Đúng! Trước khi lên đây, chúng tôi đã nghe nhiều về những cái “nhất”, cái “đầu tiên” của Biên phòng Lào Cai. Xin Chính ủy chia sẻ với bạn đọc?
Đại tá Lương Văn Sơn: Điều đó tôi sẽ nói sau. Hãy nói về đời sống đổi thay của chính cán bộ chiến sĩ biên phòng Lào Cai hôm nay đã được sự quan tâm của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và ủng hộ của địa phương, chúng tôi đã có ba dãy phố biên phòng ngay trong thành phố Lào Cai. Tuy không được sang trọng bề thế nhưng rõ ràng là vô cùng ấm áp tình người. Lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng rất ủng hộ vì biên phòng làm thực chất. Nhu cầu thực chất. Con người thực chất. Lập sổ tính điểm công khai. Tiền thuế đất nộp cho tỉnh công khai. Đặc biệt là, lãnh đạo chỉ huy không anh nào nhận đất, tất cả nhường anh em cấp dưới. 204 suất đất đã được cấp theo cách làm công khai, minh bạch. Gia đình mỗi người lính đã ấm áp hơn, hạnh phúc hơn từ việc làm thiết thực, tấm lòng tri ân với công sức, sự cống hiến của mỗi người chiến sĩ trên nhiệm vụ của mình.

PV: Vấn đề cấp đất luôn rất nhạy cảm mà các anh làm được nhẹ nhàng như thế đủ biết sự công tâm, đoàn kết, chia sẻ nhường nhịn của cán bộ chiến sĩ biên phòng Lào Cai là rất đáng học tập. Các anh có bí quyết gì chăng?
Đại tá Lương Văn Sơn: Bí quyết rất nhiều và hoàn toàn không bí mật để ở đâu cũng có thể sử dụng. Tất cả được diễn ra trên hội trường. Thảo luận công khai. Tính điểm theo đúng nguyên tắc. Ai thắc mắc cũng công khai. Có thể phản biện vào mọi vấn đề và khi đã quyết thì phải theo. Anh em ai cũng phấn khởi. Nhiều nơi hỏi tôi đều trả lời thế cả. Xin nói thêm là Lào Cai đã và đang triển khai xây dựng 76 căn nhà “mái ấm chiến sĩ”. Hỗ trợ căn thấp nhất là 60 triệu, cao nhất là 70 triệu tùy theo hoàn cảnh mỗi gia đình. Mọi thứ cũng làm công khai trên tinh thần đùm bọc vì hạnh phúc gia đình người lính. Đoàn kết cũng từ đó mà ra. Biên cương ấm vững cũng một phần từ đó mà ra. Lãnh đạo Bộ Tư lệnh, lãnh đạo tỉnh Lào Cai luôn rất quan tâm chính là từ những việc làm chặt chẽ, thấu lí đạt tình của người chiến sĩ biên phòng như thế.
Cán bộ biên phòng đồn Biên phòng Bản Lầu giúp nhân dân thôn Cốc Phương thu hoạch dứa
Cán bộ biên phòng đồn Biên phòng Bản Lầu giúp nhân dân thôn Cốc Phương thu hoạch dứa-Ảnh: PV
 

PV: Có thể hiểu đó cũng là một trong những cái “nhất” của các anh nhưng do khiêm tốn nên chưa nhận. Vậy những cái “đầu tiên” về thành tích tiêu biểu thời gian qua của Biên phòng Lào Cai là gì?
Đại tá Lương Văn Sơn: Chúng tôi có bốn “đầu tiên” tiêu biểu. Đó là: Tỉnh hoàn thành việc phân giới cắm mốc xong đầu tiên; Tổ chức kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới đầu tiên; Tổ chức tuần tra song phương giữa lực lượng biên phòng hai nước đầu tiên; Tổ chức phối hợp với công an Trung Quốc diễn tập chống khủng bố đầu tiên. Nhiều vấn đề khác Bộ đội biên phòng Lào Cai cũng đi trước, cũng là nơi thực hiện đầu tiên. Biên giới có bình yên thì các doanh nghiệp hai bên, bà con tiểu thương mới yên tâm làm ăn, mọi sự phát triển mới vững bền. Các cửa khẩu ở Lào Cai luôn có hàng hóa tấp nập, mọi thủ tục được giải quyết chặt chẽ, nhanh chóng, đúng nguyên tắc. Giá trị xuất nhập khẩu hàng năm lên tới hàng tỉ USD là con số nói lên nhiều điều nhưng có một điều mồ hôi và trí tuệ của người chiến sĩ biên phòng đã luôn góp vào đó. Lào Cai không có chuyện ách tắc hàng dẫn đến thiệt hại nông thổ sản xuất khẩu của bà con hai bên. Ngay cả khi giàn khoan 981 cắm vào biển Đông, các hoạt động biên mậu vẫn diễn ra bình thường. Càng những lúc như thế, mọi việc phải bình thường mới sớm có được sự ổn định vững chắc. Các lực lượng của Việt Nam và Trung Quốc luôn xác định tinh thần “biên giới bình yên, cửa khẩu hài hòa”. Nhân dân hai bên luôn yêu chuộng sự yên bình, ai cũng muốn chăm lo làm ăn, buôn bán để có cuộc sống đủ đầy hơn, hạnh phúc hơn.

PV: Mềm dẻo trong ứng xử cũng là nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam trong bang giao. Với Bộ đội biên phòng Lào Cai vấn đề trên được áp dụng như thế nào?
Đại tá Lương Văn Sơn: Sự chân thành trong quan hệ giữa hai bên, biên phòng hai bên, người dân hai bên là rất quan trọng và đã trở thành truyền thống của Lào Cai. Bên này bên kia đường biên cột mốc nhiều bản còn có quan hệ huyết thống, dòng tộc, thân hữu rất chặt chẽ, khăng khít. Mỗi dịp lễ tết, bộ đội và nhân dân hai bên luôn có sự thăm hỏi, giao lưu khá toàn diện. Các đồn cửa khẩu, điểm biên giới cho phép người dân sang thăm họ hàng, dự cưới xin, ma chay. Có những câu chuyện hay, giống cây trồng vật nuôi tốt mọi người đều cùng san sẻ. Ở nơi biên giới môi hở thì răng lạnh. Đó là đạo lí tổ tiên truyền lại. Nhất là người Việt Nam mình, văn hóa Việt Nam mình từ ngàn xưa đã thế và sau này mãi mãi là như thế. Thành tâm thành ý với nhau phải tự nhiên, tự nguyện và tự giác mới vững bền gốc rễ. Việc của biên phòng hai bên, việc lớn ngoại giao của hai nước luôn được xem xét, bắt đầu từ những việc nhỏ của người dân, luôn lấy lợi ích của nhân dân làm nền tảng thì chắc chắn sẽ gặp nhau, sẽ cùng nhau xây dựng, hướng tới và bảo vệ được lợi ích chung, lâu dài của mỗi bên.

PV: Những năm gần đây, hoạt động đối ngoại biên phòng đã có những bước chuyển biến lớn, góp phần vào việc giữ gìn ổn định hòa bình, hữu nghị chung của hai nước Việt Nam - Trung Quốc nói riêng và các nước trong khu vực nói chung. Hoạt động đối ngoại của Biên phòng Lào Cai đã và đang là một điểm sáng, điểm nhấn ấn tượng. Xin đồng chí Chính ủy chia sẻ về vấn đề này?
Đại tá Lương Văn Sơn: Chúng ta ai cũng thấy được rằng, nếu không có môi trường hòa bình bền vững thì không thể xây dựng phát triển được. Đảng ta đã xác định như thế. Thực hiện nghiêm đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng, những năm qua, Đảng ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Lào Cai đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, đưa công tác đối ngoại biên phòng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, theo hướng thiết thực hiệu quả và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới, giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của Tổ quốc. Nét nổi bật của công tác đối ngoại biên phòng trong thời gian qua là chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai trong xây dựng, quản lí, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, trong quan hệ với nước láng giềng cùng đồng thuận hợp tác để giải quyết những vấn đề còn tồn tại trên biên giới. 
Thời gian qua, Biên phòng Lào Cai đã duy trì thực hiện có hiệu quả chế độ hội đàm định kì, đột xuất; Trao đổi thông tin, nghiệp vụ và quan hệ xã giao nhân dịp các ngày lễ, tết. Đặc biệt, đã phối hợp tổ chức thành công Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ II tại tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phối hợp với Chi đội Công an biên phòng Châu Hồng Hà (Trung Quốc) diễn tập phòng chống khủng bố trên biên giới “Sông Hồng 1 - 2015”, đang tiến hành diễn tập chống khủng bố trên biên giới “Sông Hồng 2 - 2016”. Thực hiện tốt chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về kết nghĩa Cụm dân cư và Lực lượng quản lí biên giới giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo các đồn biên phòng tổ chức kết nghĩa giữa đồn biên phòng với đại đội công an biên phòng Hà Khẩu và Tiểu đoàn 1, Bộ đội biên phòng Hà Khẩu, các trạm công an biên phòng đối diện của Trung Quốc. Tổng số kết nghĩa đồn - trạm hiện nay đã được 8 đơn vị. Tổ chức kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới được 4 cặp cụm dân cư. Thông qua các hoạt động thường xuyên giữa hai bên, ta và bạn ngày càng hiểu nhau hơn, càng biết phải làm gì để biên giới bình yên, góp phần vào sự phát triển chung như mong muốn của người dân hai nước.

 
Dạy chữ cho con em đồng bào dân tôc vùng cao biên giới
Dạy chữ cho con em đồng bào dân tôc vùng cao biên giới-Ảnh: PV
 

PV: Khi tham gia các hoạt động với các lực lượng của Trung Quốc, Bộ đội biên phòng Lào Cai đã chia sẻ được những kinh nghiệm gì? Hiệu quả từ những hoạt động đó ra sao?
Đại tá Lương Văn Sơn: Hiểu biết nhau hơn. Chia sẻ nhiều kinh nghiệm và có sự phối hợp hiệu quả trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, nhất là ma túy và nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới. Nhiều vụ việc nhờ có sự phối hợp giữa hai bên đã đạt hiệu quả cao. Phía Trung Quốc cũng luôn rất tôn trọng ta, sẵn sàng cung cấp thông tin khi phía ta yêu cầu. Từ đó, người dân hai bên nhìn vào cũng yên tâm hơn. Nhất là khi tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai đưa vào khai thác sử dụng, lưu lượng hàng hóa qua lại giữa đôi bên, lượng người du lịch luôn tăng ổn định đã góp phần quan trọng trong phát triển toàn diện kinh tế xã hội của Lào Cai. Lào Cai đã và đang là một tỉnh phát triển năng động, bền vững ở phía Bắc. Đó là điểm tự hào của người chiến sĩ trong đó có người chiến sĩ biên phòng Lào Cai.

PV: Với cá nhân đồng chí Chính ủy, trong 22 năm ở Lào Cai, hẳn rất nhiều điều đặc biệt, nhiều câu chuyện đặc biệt?
Đại tá Lương Văn Sơn: Phải nói có nhiều điều tôi rất tâm đắc, được mục sở thị. Từ những ngày đầu lên với bản làng các dân tộc nơi biên giới cái gì cũng không có, đến bây giờ bà con mình nơi nào cũng có ăn có mặc, nhiều bản, nhiều hộ gia đình còn làm giàu được thì đặc biệt chứ. Ở bản La Nốc, Cốc Phương thuộc xã Bản Lầu, huyện Mường Khương trước đây dân đói nghèo lắm. Cả làng cả bản không có nổi cái ti vi, chiếc xe máy nào. Thế là bộ đội biên phòng quyết tâm phải bằng mọi cách thay đổi đời sống bà con. Quyết tâm thì cao, rất cao nhưng làm gì là cả vấn đề. Phía bên Trung Quốc khi ấy dân của bạn trồng chuối, dứa có thu nhập khá cao vì thổ nhưỡng ở đây hợp với loại cây này. Phải làm thế nào? Tại sao ta cũng có mà không mở cửa xuất sang bên kia biên giới? Thế là bắt tay vào làm mọi việc. Bên này bên kia nhiều người là họ hàng, thân tộc, dòng tộc nên điểm đột phá là rất đúng hướng. Mặc dù những ngày đầu ấy có không ít người phản đối. Không ít đồng chí của ta còn hồ nghi, còn cho là tự “diễn biến hòa bình”. Câu trả lời chỉ đến khi dân ngày càng no ấm, giàu có. Nhiều gia đình hiện nay thu nhập bình quân từ 300 đến 500 triệu đồng một năm. Nhiều hộ mua ô tô đi chơi, ô tô chở hàng riêng. Nhà cửa kiên cố, tiện nghi sinh hoạt hiện đại. Lào Cai đã đi qua được những chặng khó khăn tưởng như là không thể vượt qua được. Câu chuyện như chuyện cổ tích giữa đời thường.

PV: Vâng! Bộ đội biên phòng Lào Cai đã luôn sát cánh cùng nhân dân để xây dựng cuộc sống vùng biên no ấm. Và câu chuyện này đến hôm nay vẫn tiếp tục?
Đại tá Lương Văn Sơn: Với mỗi người dân nơi biên giới, cái quan trọng nhất là được xây dựng tổ ấm gia đình bằng chính đôi bàn tay khối óc của mình. Nói đơn giản thế nhưng bắt tay làm không dễ gì. Nơi xa xôi, làm ra được nông thổ sản đã khó nhưng bán đi đâu, bán cho ai để được đúng giá trị mồ hôi nước mắt còn khó hơn nhiều. Chính sách biên mậu của Trung Quốc cũng là cả vấn đề lớn. Có khi đang mua mặt hàng này, đã thành nề nếp trôi chảy, đột ngột dừng khiến bà con, tiểu thương, nhiều khi cả doanh nghiệp của ta không biết xoay xở thế nào. Bộ đội biên phòng Lào Cai luôn sát cánh với bà con nơi biên giới từ những cái nhỏ nhất để ổn định những cái lớn hơn là vì thế. Như cây chuối chẳng hạn. Chúng tôi luôn nhắc bà con phải thực hiện đúng quy trình mà khách hàng đặt ra, đừng lấy lợi nhuận trước mắt mà bỏ qua lợi ích lâu dài. Vấn đề các cây củ quả khác cũng vậy. Phải biết tạo ra những sản phẩm sạch một cách bền vững mới có được niềm tin lâu dài để cùng làm giàu, cùng phát triển. Dân có giàu nước mới mạnh, công cuộc đổi mới của đất nước mới tạo ra những thành quả như mong đợi.

PV: Nhưng cũng thấy một thực tế khác, đó là sự phát triển thiếu bền vững của một số xã, huyện biên giới Lào Cai. Do thiếu việc làm, người dân sang Trung Quốc làm thuê nhiều và nảy sinh không ít vụ việc. Từ việc lợi dụng để buôn người đến việc quỵt lương, đánh đập người lao động Việt Nam đã và đang diễn ra, các anh đã làm gì trước tình hình trên?
Đại tá Lương Văn Sơn: Phải thấy ngay rằng đây là vấn đề phức tạp và lâu dài. Nhu cầu mưu sinh của người dân là chính đáng và việc sang Trung Quốc tìm kiếm việc làm là một lẽ tự nhiên. Khi đi làm thuê, mỗi ngày công lao động được hai trăm nghìn đồng. Ở nhà không có việc làm, thu nhập thấp đương nhiên người dân sẽ tìm cách kiếm sống. Có bản chỉ còn lại người già, trẻ con. Có hộ gia đình năm, sáu người đi làm thuê hết. Có nơi trưởng thôn cũng xin nghỉ công việc để sang Trung Quốc làm thuê. Và cũng phải thấy rằng, từ những đồng tiền mồ hôi nước mắt ấy, bà con ta chắt chiu dành dụm đem về xây nhà cửa, đầu tư cho con cái học hành đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhưng vấn đề không chỉ đơn thuần có vậy. Nhiều việc bà con ta không hiểu hết. Đó là phần lớn công việc bên kia biên giới là công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động của họ không thực hiện mới thuê bà con ta. Bệnh tật lâu dài, những độc hại chưa bộc phát, sự nguy hiểm trong an toàn lao động và đặc biệt là việc bóc lột, lừa lọc, trí trá đã diễn ra. Nhiều người bị quỵt lương, bị đối xử thiếu công bằng, thậm chí bị đánh đập, đuổi về nước một cách nhẫn tâm. Hiện nay, Bộ đội biên phòng Lào Cai một mặt vừa tham mưu cho cấp ủy chính quyền sớm có chủ trương biện pháp đúng đắn về vấn đề trên, một mặt gặp gỡ và bàn bạc với lực lượng chức năng của bạn về việc bảo vệ tốt nhất lợi ích chính đáng cho người lao động Việt Nam trên đất Trung Quốc.

PV: Cuộc sống ngày càng sôi động và có không ít những phức tạp đòi hỏi năng lực và bản lĩnh người chiến sĩ biên phòng phải được nâng cao. Đối với Biên phòng Lào Cai, thời gian tới, việc nâng cao năng lực toàn diện sẽ được tiến hành như thế nào?
Đại tá Lương Văn Sơn: Biên phòng Lào Cai nằm trong đội hình Bộ đội biên phòng Việt Nam, của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Từ truyền thống hào hùng của quân đội ta, mỗi chiến sĩ biên phòng Lào Cai luôn coi đó là điểm tựa vững chắc để tiếp tục rèn luyện năng lực và bản lĩnh của mình trong hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Cuộc sống sôi động và có không ít những phức tạp đang diễn ra cũng là thử thách lớn đối với mỗi chiến sĩ. Đất nước hòa bình, hội nhập toàn diện, có nhiều cái mới, có nhiều sức ép đối với người chiến sĩ trong đó có người chiến sĩ biên phòng. Chúng tôi thấy rằng, từ những ngày khó khăn, thiếu thốn chồng chất, nhiều chiến sĩ thậm chí đã hi sinh tính mạng vì biên giới bình yên, vì sự vững chắc của chủ quyền Tổ quốc, đến hôm nay, thế hệ mới đang đảm đương trọng trách mà cha anh đi trước truyền giao lại thì việc vượt qua mọi thách thức chính là tiếp tục khẳng định bản lĩnh người chiến sĩ biên phòng, bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới. Người chiến sĩ hôm nay phải biết tự nâng mình lên, tự vượt mình trong từng nhiệm vụ và đặc biệt là phải tiếp tục gắn bó máu thịt với nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Thế hệ trẻ phải trực diện với nhiều thách thức nhưng cũng có nhiều lợi thế. Vị thế Việt Nam ta nay đã đường hoàng, chững chạc. Nhân dân Việt Nam luôn đùm bọc, sẻ chia, yêu chuộng hòa bình. Từ nền tảng ấy, chắc chắn, mỗi chiến sĩ biên phòng Lào Cai sẽ luôn làm việc và cống hiến xứng đáng với nhân dân và Tổ quốc.
PHÙNG VĂN KHAI ghi
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo