Bí thư Thành ủy thành phố Châu Đốc: Vì một Châu Đốc văn hóa, phát triển và hội nhập

Thứ bảy - 25/11/2017 12:58
Bi thu
Ông Lưu Vĩnh Nguyên
Thành phố Châu Đốc là một điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương khi về với sông nước miền Tây. Ở nơi đó, biểu tượng của Lục tỉnh Nam Kì xưa và không gian tự nhiên khoáng đạt ngày nay dường như mãi đan xen, hòa quện trong miền trầm tích được ví như cái nôi văn hóa miền Tây Nam Bộ. Mảnh đất phù sa châu thổ địa linh nhân kiệt này hội tụ cả núi lớn, sông dài, miệt vườn trù phú và đời sống văn hóa tâm linh nhiều màu sắc. Về Châu Đốc thưởng thức mùa cá linh, bông điên điển nở vàng theo con nước đầy vơi. Ghé Núi Sam với lễ hội miếu Bà Chúa Xứ lung linh, huyền thoại. Dập dềnh trên du thuyền sông Hậu với đờn ca tài tử sâu lắng ngọt ngào… Tất cả có trong một Châu Đốc vừa miên man, trầm mặc, vừa năng động, phát triển mạnh mẽ.
Để độc giả có một cái nhìn đầy đủ hơn về mảnh đất này, Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện với ông Lưu Vĩnh Nguyên - Bí thư Thành ủy Châu Đốc xoay quanh những vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của Thành phố trong những năm qua.

 
PV:
Thưa đồng chí Bí thư Thành ủy! Nhắc đến Châu Đốc, sẽ nhiều người biết đến vùng đất với những danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử hết sức linh thiêng, huyền ảo. Để bạn đọc hình dung một cách khái quát nhất, ông có thể nói những nét chính về thành phố Châu Đốc của mình?
Ông Lưu Vĩnh Nguyên: Xin cảm ơn và chào mừng Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã về thăm Châu Đốc chúng tôi! Trước hết tên gọi Châu Đốc xuất hiện từ năm 1757, khi nhà Nguyễn giao Nguyễn Cư Trinh vào thành lập đạo Châu Đốc hồi đầu thế kỉ XVII. Khi ấy, cuộc sống của lưu dân gần như vô chủ trên một vùng đất mênh mông đầm lầy phèn đọng, trải dài dưới chân dãy Thất Sơn thâm u huyền bí với rừng sâu chứa đầy lam sơn chướng khí và thú dữ. Người dân vừa đối đầu với thiên nhiên khắc nghiệt vừa chống chọi giặc biên giới quấy nhiễu, vừa khẩn hoang trồng trọt, đánh bắt chim trời cá nước để nuôi thân. Với sức sống và ý chí trường tồn mãnh liệt, lưu dân đã chế ngự nghịch cảnh để vươn lên, hóa dữ thành lành và tiếp tục sinh sôi phát triển cộng đồng, biến rừng hoang thành làng mạc, biến đầm lầy thành vườn cây trái, tạo nên một vùng đất biên ải mênh mang trù phú .
Cuộc sống dần ổn định, đời sống tâm linh của người dân Châu Đốc cũng phát triển theo với hàng loạt đình, chùa, miếu được xây dựng. Đình Châu Phú thờ Nguyễn Hữu Cảnh, đình Vĩnh Ngươn thờ Nguyễn Hữu Lễ, đều là những người có công với địa phương và nhà Nguyễn, lần lượt được triều đình ban sắc phong, người dân dựng đền thờ ở Châu Đốc và dưới chân núi Sam. Thoại Ngọc Hầu và phu nhân Châu Thị Tế xây dựng miếu Bà Chúa Xứ, lăng mộ uy nghi tựa lưng vào vách núi do ông chỉ huy xây dựng trước khi mất. Chùa Hang tức Phước Điền tự do bà Lê Thị Thơ đến ở tu và phát triển từ một hang sâu với truyền thuyết cặp rắn thần. Sau đó tổng đốc Doãn Uẩn lập chùa Tây An… Tất cả các công trình này hằng trăm năm qua được người dân Châu Đốc và các vùng lân cận tôn tạo trùng tu rất nguy nga, đồ sộ. Ngày nay, những đình, chùa, miếu xứ này đều là những di tích được xếp hạng cấp quốc gia và mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách đến hành hương, chiêm bái.

PV: Vâng. Như vậy Châu Đốc có lịch sử là thủ phủ từ cổ xưa và giành được sự quan tâm rất lớn từ thời nhà Nguyễn. Việc đào kinh Vĩnh Tế là một minh chứng cho ý chí quật cường của tiền nhân xứ Châu Đốc tân cương?
Ông Lưu Vĩnh Nguyên: Vâng! Đúng như vậy. Từ năm 1819 đến 1824, được sự chấp thuận của triều đình nhà Nguyễn, Thoại Ngọc Hầu chỉ huy đào con kinh từ sông Hậu ở Châu Đốc nối vào sông Giang Thành và đổ ra biển Hà Tiên. Con kinh dài trên chín mươi cây số, huy động khoảng tám mươi nghìn nhân công đào trong năm năm. Biết bao gian khổ, mồ hôi và máu xương đổ xuống con kinh chiến lược này. Con kinh hoàn thành như một kì công của quân dân vùng Châu Đốc tân cương, giúp những vùng đất hoang hóa rỏ phèn cho cư dân mở rộng sản xuất và góp phần ngăn cản bọn giặc biên giới thường hay tràn qua cướp bóc quấy nhiễu dân lành. Kinh đào xong, được triều đình Huế khắc vào cao đỉnh trong cửu đinh tại nội thành Huế và được vua dùng tên của phu nhân Thoại Ngọc Hầu là Châu Thị Tế, thuộc dòng họ Châu Vĩnh, đặt tên là kinh Vĩnh Tế. Đến nay, con kinh này vẫn phát huy tác dụng trong việc giao thương, mở mang trồng trọt, khai thác thủy sản và bảo vệ biên cương.

PV: Ngày nay, Châu Đốc nói riêng và An Giang nói chung đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một địa phương có nền kinh tế phát triển bậc nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Vậy đâu là thế mạnh của Châu Đốc, thưa ông?
Ông Lưu Vĩnh Nguyên: Châu Đốc được biết đến là thành phố du lịch tâm linh, với nhiều di tích văn hóa - lịch sử nổi tiếng, như: miếu Bà Chúa Xứ, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Phước Điền (Chùa Hang)… Đặc biệt, lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và đề án nâng cấp khu du lịch quốc gia Núi Sam cũng đã được hội đồng thẩm định thông qua, đang trình Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt. Xác định đây là điều kiện thuận lợi, thành phố tranh thủ xây dựng kế hoạch phấn đấu đến năm 2020, khu du lịch Núi Sam cơ bản đạt các tiêu chí của khu du lịch quốc gia. Đồng thời, đến năm 2025 khu du lịch quốc gia Núi Sam trở thành trung tâm du lịch đặc sắc về văn hóa tâm linh, vui chơi giải trí, du lịch cộng đồng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Song song đó, tiếp tục đầu tư và triển khai hàng chục dự án giao thông, đô thị, thương mại và du lịch trên địa bàn nhằm tạo tiền đề đến năm 2020, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kĩ thuật đồng bộ, hiện đại. Nhờ vậy, Châu Đốc đang từng bước trở thành một trong những địa phương thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư các dự án phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái… Trong đó, Công ti Cổ phần Tập đoàn Sao Mai An Giang đã đăng kí đầu tư xây dựng khách sạn quốc tế tiêu chuẩn 5 sao và khu sinh thái nghỉ dưỡng, tổng vốn đầu tư trên 600 tỉ đồng; Dự án Khu du lịch sinh thái của Công ti TNHH Nguyên Phương, quy mô 12,3 ha, vốn đầu tư 178 tỉ đồng; Công ti TNHH MTV Vạn Bình An đăng kí đầu tư khu du lịch Lòng hồ Trương Gia Mô và dự án Hoa viên Núi Sam, tổng vốn đầu tư trên 100 tỉ đồng…

 
Chua Hang
Phong cảnh nhìn từ Núi Sam - Châu Đốc - Ảnh: TL

PV: Như vậy, ngoài thế mạnh về kinh tế thương mại, ngành du lịch đang mang lại sự khởi sắc rõ rệt cho Thành phố. Nhưng có lẽ cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, việc phát triển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học, rồi việc giữ gìn bản sắc văn hóa… vẫn là bài toán nan giải. Đối với Châu Đốc, giải pháp của Thành phố như thế nào, thưa ông?
Ông Lưu Vĩnh Nguyên: Xác định du lịch là thế mạnh, là khâu đột phá trong phát triển kinh tế, thành phố Châu Đốc tập trung chỉ đạo nhiều giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy tăng trưởng như tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng đô thị theo từng giai đoạn phát triển dựa trên quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Lập danh mục thứ tự các dự án đầu tư xây dựng theo kế hoạch, lộ trình nâng cấp đô thị cho từng giai đoạn đảm bảo phù hợp với chương trình, mục tiêu đề ra theo hướng phát triển thành phố bền vững. Bên cạnh đó chúng tôi cũng tập trung đầu tư khai thác lợi thế, tiềm năng địa phương để phấn đấu xây dựng thành phố xứng tầm là trung tâm thương mại - dịch vụ - du lịch của tỉnh. Phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng phát triển chiều sâu, đảm bảo chất lượng và hiệu quả, khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh. Chúng tôi luôn xác định, văn hóa là nền tảng, mục tiêu và động lực cho thành phố phát triển và hội nhập. Sức hấp dẫn của Châu Đốc chính là các di tích lịch sử văn hóa tâm linh và không gian khoáng đạt của sông nước Hậu Giang. Vì vậy chúng tôi luôn chú trọng đầu tư xây dựng nâng cấp một số công trình văn hóa thể thao cấp thành phố hoặc xã, thôn. Các loại hình biểu diễn nghệ thuật cổ truyền được duy trì thường xuyên. Các làng nghề truyền thống mang đặc sắc văn hóa Chăm, Khơ Me…kết hợp với không gian trưng bày, triển lãm diễn ra sôi nổi và phát huy hiệu quả. Di sản văn hóa được trân trọng bảo tồn trên cả phương diện vật thể và phi vật thể. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực lịch sử, văn hóa xã hội nhất là di sản văn hóa Óc Eo góp phần làm sáng tỏ hơn giá trị nhiều mặt của Vương quốc Phù Nam xưa, không gian văn hóa Đồng bằng sông Cửu Long ngày nay và xứ sở Châu Đốc tân cương. Và với rất nhiều giải pháp cụ thể, chúng tôi luôn xác định hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện và văn minh, hướng đến thành phố năng động, hấp dẫn, hội nhập.

PV: Những thành quả phát triển kinh tế của Châu Đốc thật đáng tự hào. Tuy nhiên, với tiềm năng và thế mạnh như vậy, ông có thể chia sẻ mục tiêu sâu hơn, dài hơn trong công cuộc xây dựng và kiến thiết Châu Đốc hôm nay?
Ông Lưu Vĩnh Nguyên: Giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2025, thành phố Châu Đốc tập trung xây dựng và phát triển thành đô thị du lịch sông nước mang đậm bản sắc của miền Tây Nam Bộ, văn minh, xanh, sạch, hiện đại và là trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch của tỉnh gắn với ứng phó biến đổi khí hậu và đảm bảo quốc phòng an ninh. Phấn đấu đến năm 2020, thành phố cơ bản đạt chuẩn đô thị loại I, với lượng du khách tăng từ 5-10%. Đó là mục tiêu mà Châu Đốc phấn đấu, nỗ lực thực hiện trong thời gian tới.

PV: Châu Đốc là vùng đất phên dậu Tây Nam của Tổ quốc, việc phát triển kinh tế xã hội gắn với xây dựng quốc phòng - an ninh được Thành phố chú trọng như thế nào?
Ông Lưu Vĩnh Nguyên: Để đảm bảo phát triển bền vững thì phát triển kinh tế phải gắn với phát triển văn hóa, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường, đồng thời phải gắn chặt với bảo đảm quốc phòng - an ninh. Theo đó, về phát triển kinh tế - xã hội, Châu Đốc xác định thương mại và du lịch giữ vai trò chủ đạo. Do vậy, Thành phố đang khẩn trương rà soát, điều chỉnh, bổ sung và triển khai quy hoạch theo hướng đặt Châu Đốc trong bối cảnh phát triển chung của tỉnh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tăng cường kêu gọi đầu tư phát triển hạ tầng thương mại - dịch vụ và du lịch, đầu tư nâng chất hệ thống chợ, siêu thị theo hướng hiện đại, phục vụ du khách. Tập trung chỉnh trang đô thị, đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Tập trung phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, vừa phục vụ khách du lịch vừa tạo giá trị gia tăng. Song song đó chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, thu hút nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế mũi nhọn. Nâng cao ý thức nhân dân trong xây dựng nếp sống văn minh, tạo hình ảnh thân thiện, hài hòa để thu hút và giữ chân du khách.
Tiếp tục giữ vững quốc phòng - an ninh, đặc biệt tại các tuyến biên giới. Tổ chức xây dựng lực lượng vũ trang Thành phố vững mạnh toàn diện, lực lượng dân quân tự vệ đảm bảo chất lượng, lực lượng dự bị động viên đủ nguồn huy động, hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống. Thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng các công trình quốc phòng, an ninh, đáp ứng yêu cầu chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác giáo dục quốc phòng - an ninh cho cán bộ, đảng viên nhằm nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong sự nghiệp đổi mới và tạo sự thống nhất từ thành phố đến cơ sở. Chấn chỉnh, thiết lập trật tự kỉ cương xã hội gắn với nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; đặc biệt là ma túy, tội phạm buôn bán người, buôn lậu qua biên giới.
Ngoài ra, thành phố chú trọng nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại về quốc phòng - an ninh trong tình hình mới. Tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, hợp tác chặt chẽ với chính quyền, lực lượng vũ trang huyện Boray Chulsa, tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh trật tự khu vực biên giới, công tác phân giới cắm mốc. Tăng cường nguồn lực đầu tư, thực hiện có hiệu quả chính sách ổn định dân cư, phát triển sản xuất tại khu vực biên giới, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

PV: Qua cuộc trò chuyện này, chúng tôi đã hiểu những thuận lợi và khó khăn của Châu Đốc. Trong bối cảnh hiện nay, khát vọng cháy bỏng nhất của cá nhân ông với tư cách Bí thư Thành ủy là gì?
Ông Lưu Vĩnh Nguyên: Với tư cách là người đứng đầu Đảng bộ Thành phố thì khát vọng của tôi cũng không nằm ngoài mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI đã đặt ra đến năm 2020, đó là “Xây dựng Châu Đốc trở thành đô thị du lịch văn minh, hiện đại, là trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh”. Mục tiêu trước mắt yêu cầu cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện là quyết tâm xây dựng thành phố du lịch và văn minh đô thị. Thành ủy, UBND thành phố tập trung chỉ đạo trong công tác lập lại trật tự lòng, lề đường, vỉa hè, xử lí nghiêm các vấn đề vi phạm, bức xúc trong nhân dân thành phố cũng như du khách như: nạn chèo kéo, bán không đúng giá niêm yết, lừa gạt… du khách. Bên cạnh đó, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, chỉnh trang đô thị. Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch trên địa bàn thành phố. Đẩy mạnh công tác xúc tiến, mời gọi, thu hút đầu tư, nhất là trên lĩnh vực du lịch. Mặt khác, để thu hút và níu chân du khách, Châu Đốc sẽ nghiên cứu tạo những sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của địa phương, chẳng hạn như đua bò dân gian; thả đèn hoa đăng; biểu diễn lân sư rồng; đá gà nghệ thuật; đua thuyền rồng... Về quan điểm phát triển du lịch, chúng tôi muốn nhấn mạnh, Châu Đốc sẽ phát huy tối đa tiềm năng về điều kiện tự nhiên, di tích lịch sử văn hóa để tạo sự khác biệt theo hướng “du lịch văn hóa tâm linh” trọng điểm của cả nước. Xây dựng hạ tầng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của thành phố.

PV: Xin cảm ơn đồng chí Bí thư Thành ủy về cuộc trò chuyện thân tình, cởi mở này!
 
PV

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo