Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc

Chủ nhật - 12/08/2018 00:02
Nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2.9, từ ngày 17 - 19.8, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức các hoạt động tôn vinh di sản văn hóa dân tộc.

Nghệ thuật tạo hoa văn của người Mông 

Chương trình sẽ có các hoạt động: trưng bày, trải nghiệm văn hóa Tam phủ và trình diễn hầu đồng; Âm nhạc dân gian và trải nghiệm sáng tạo; Bảo vệ môi trường tại cộng đồng, điểm đến và trường học. Điểm nhấn trong chương trình là các hoạt động trình diễn, trải nghiệm sáng tạo như in hoa văn bằng sáp ong của nghệ nhân dân tộc Mông; nhuộm vải bằng màu tự nhiên của nghệ nhân dân tộc Thái; làm giấy bản bằng rơm của nghệ nhân dân tộc Dao. Các nghệ nhân sẽ hướng dẫn cho học sinh khai thác vật liệu tự nhiên, thực hiện quy trình nhuộm các màu chàm, xanh, đỏ; thi vẽ hoa văn đặc trưng của các dân tộc, lựa chọn các tác phẩm có chất lượng để khắc gỗ, in tranh trên chất liệu giấy rơm của người Dao, in tranh theo mẫu bản khắc mới…

Đặc biệt, Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc trong cuộc sống đương đại” sẽ được tổ chức, bàn về xây dựng thương hiệu Bảo tàng và phát huy sản phẩm thủ công truyền thống trong cuộc sống đương đại; công tác bảo tồn, phát huy sáng tạo từ nghề thủ công truyền thống và nguyên liệu tự nhiên thân thiện với môi trường.

Trong khuôn khổ chương trình còn có các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ của 18 câu lạc bộ dân ca Hà Nội, Thái Nguyên, chợ vùng cao phía Bắc và ẩm thực dân tộc.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hương Sen) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo