Bảo tàng Hà Nội trưng bày 150 tài liệu, hiện vật

Thứ hai - 10/10/2016 22:51
Sáng 10.10, nhân dịp kỷ niệm 62 năm giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2016) và 6 năm khánh thành Bảo tàng Hà Nội (6.10.2010 - 6.10.2016), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức “Trưng bày kết quả sưu tầm, hiến tặng năm 2015 - 2016 và phát động hiến tặng tài liệu hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội”.

Trưng bày giới thiệu 150 tài liệu, hiện vật trên tổng số 945 tài liệu, hiện vật đã sưu tầm, tiếp nhận trong 2 năm 2015 - 2016, trong đó 254 tài liệu, hiện vật do các cá nhân hiến tặng và 725 tài liệu, hiện vật do các cơ quan tổ chức bàn giao cho Bảo tàng Hà Nội. Trên diện tích trưng bày khoảng 400m2, nội dung trưng bày được chia làm hai mảng chính. Nhóm 1 Hành trình bảo tàng đến với hiện vật (nhóm hiện vật do Bảo tàng sưu tầm) gồm có: Bút máy và thẻ cử tri của đồng chí Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội dùng khi đi bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; sưu tập đồ gốm sứ, sưu tập vật liệu trang trí kiến trúc qua các triều đại phong kiến; bình vôi cổ được phát hiện và sưu tầm ở chùa Tó (Thường Tín), hiện vật di tích cầu Long Biên, hiện vật khai quật khảo cổ đền - chùa bà Tấm (Dương Xá, Gia Lâm), hiện vật khai quật khảo cổ nút giao thông Bưởi - Hoàng Quốc Việt…


Với những người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, cầu Long Biên không chỉ là biểu tượng lịch sử mà còn là ký ức, gợi nhắc về một thời đã xa. “Hà Nội có cầu Long Biên/ Vừa dài, vừa rộng bắc trên sông Hồng/Tàu xe đi lại thong dong/ Người người tấp nhập gánh gồng ngược xuôi”

Nhóm 2 Hành trình hiện vật đến với bảo tàng (nhóm hiện vật do các cá nhân, tổ chức hiến tặng) giới thiệu các hiện vật gồm: bộ tranh sơn dầu của họa sĩ Phùng Dzi Thuần, các hiện vật của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, ông Hoàng Thảo, Đại tá Trần Vân, ông Phạm Ngọc Dũng…


3 bức tranh với chủ đề “Hà Nội mùa đông năm 1946”, “Sẽ trở về giải phóng Thủ đô”, “Người quyết tử quân” đã gợi lại bối cảnh của Hà Nội những ngày đầu toàn quốc khánh chiến.  Đây cũng là điểm nhấn trong trưng bày và càng có ý nghĩa khi được trưng bày đúng dịp kỷ niệm 62 năm giải phóng Thủ đô.

Trong 6 năm qua kể từ ngày khánh thành phần xây dựng nhà Bảo tàng, cùng với việc triển khai thiết kế trưng bày chính thức, Bảo tàng Hà Nội đã tổ chức thành công nhiều cuộc vận động hiến tặng tài liệu, hiện vật. Đến nay, hơn 4.000 tài liệu, hiện vật đã được các cá nhân và tổ chức trao tặng cho Bảo tàng. Toàn bộ tài liệu, hiện vật mà Bảo tàng tiếp nhận sẽ được hoàn thiện hồ sơ khoa học và bàn giao cho kho cơ sở, đáp ứng một phần công tác trưng bày.


Sưu tập hiện vật tại di chỉ khảo cổ học đền bà Tấm, Gia Lâm

Tại lễ khai mạc, Giảm đốc Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội Tô Văn Động vinh danh và tri ân các tổ chức, cá nhân đã nhiệt tình hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng; đồng thời mong tiếp tục đón nhận tài liệu, hiện vật của những tổ chức, cá nhân quan tâm đến sự nghiệp phát triển văn hóa Thủ đô, để nội dung trưng bày Bảo tàng Hà Nội được hoàn thiện với chất lượng tốt, đáp ứng sự mong đợi của người dân Thủ đô và đồng bào cả nước.


Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hải Minh) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo