“Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không”

Thứ ba - 19/12/2017 08:55
chu phoong arial moi copy - Ngày 18/12, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Công an Nhân dân tổ chức khai mạc triển lãm “Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không”. Triển lãm nhân kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (18-29/12/1972 – 18-29/12/2017), 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017).
 
1
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Đến dự khai mạc có Trung tướng Đỗ Căn - Phó chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam; Thượng tướng, Viện sỹ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng AHLLVTND Lê Mã Lương - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Giám đốc Bảo tàng LSQSVN; Trung tướng, AHLLVTND Trần Hanh – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng, AHLLVTND Phạm Tuân – nguyên Phó Tư lệnh Chính trị Quân chủng Không quân, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng; Thiếu tướng Hồ Văn Đức – Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không – Không quân; Thiếu tướng Vũ Công Toàn – Phó Chính ủy Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng... Đặc biệt có các nhân chứng lịch sử, các AHLLVTND và thân nhân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong chiến dịch 12 ngày đêm bảo vệ Hà Nội; Đại biểu dân quân trực chiến xã Mễ Trì Hà Nội,…
 
3
Trung tướng Đỗ Căn ghi cảm tưởng tại triển lãm

Triển lãm giới thiệu hơn 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu, được chia làm 3 phần:
Phần 1. Cuộc đụng đầu lịch sử: Trưng bày các tài liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ mở cuộc tập kích bằng máy bay chiến lược B52 vào Hà Nội, Hải Phòng; Công tác chuẩn bị, kế hoạch tác chiến của Quân chủng Phòng Không -Không quân và các lực lượng sẵn sàng cho cuộc đối đầu lịch sử.
 
Phần 2. Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không: Trưng bày các tài liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh tinh thần chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sự linh hoạt, sáng tạo của bộ đội Phòng không-Không quân, quân dân Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương ở miền Bắc đánh bại cuộc tập kích chiến lược của đế quốc Mỹ buộc Chính phủ Mỹ phải ký kết Hiệp định Pa-ri về kết thúc chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam.
 
Phần 3. Âm vang Bài ca chiến thắng: Trưng bày các tài liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh tác động, ảnh hưởng, sự lan tỏa của Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không đối với việc đánh bại hoàn toàn chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh của đế quốc Mỹ, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước và trong sự nghiệp xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

 
2
Các đại biểu tham quan triển lãm
 
Thiếu tướng, TS. Nguyễn Xuân Năng khẳng định triển lãm là sự tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn và sự hy sinh dũng cảm của các anh hùng liệt sỹ trong lực lượng vũ trang và nhân dân góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Triển lãm cũng khẳng định đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn của Đảng, ý nghĩa to lớn và giá trị lịch sử của chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không năm 1972, qua đó khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, bồi dưỡng ý chí quyết tâm vượt qua mọi thử thách, khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 
PV
Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo