70 năm Báo Văn nghệ: Truyền thống, yêu nước và tinh hoa

Thứ sáu - 04/05/2018 18:03
chu phoong arial moi copy - Sáng 4/5, tại Bảo tàng Văn học Việt Nam, Báo Văn nghệ kỉ niệm 70 năm ngày thành lập và Trao giải cuộc thi truyện ngắn 2015 - 2017.
 
Các nhà văn đã và đang làm lãnh đạo Báo Văn nghệ
Các nhà văn đã và đang lãnh đạo Báo Văn nghệ
 
Tháng 3/1948, sau chiến thắng Sông Lô, Tạp chí Văn nghệ (tiền thân của Báo Văn nghệ ngày nay) đã ra mắt bạn đọc số đầu tiên. Trong suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, vượt qua nhiều khó khăn, Tạp chí Văn nghệ đã phát hành được 56 số. Những tác phẩm văn thơ, nhạc, họa của các văn nghệ sĩ tên tuổi viết về cuộc kháng chiến chống Pháp đều được công bố lần đầu tiên trên tạp chí này. Đây cũng là nơi ghi dấu một thế hệ vàng của văn chương Việt Nam như: nhà thơ Tố Hữu, nhà thơ Nguyễn Đình Thi, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, nhà văn Tô Hoài…

Tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh chia sẻ: Báo Văn nghệ là nơi phản ánh đời sống văn học nghệ thuật của cả nước và cũng là nơi tiếp sức cho đời sống đó. Tờ báo đã gắn bó với những chặng đường lịch sử và phát triển của đất nước bằng sức sống văn hóa. Truyền thống của báo là yêu nước và tinh hoa. 70 năm qua Báo Văn nghệ đã luôn giữ vững sứ mệnh của mình. Bên cạnh đó ông cũng đề cập đến vấn đề đời sống của đội ngũ các nhà văn làm việc tại tờ báo, vì yếu tố con người luôn là yếu tố quyết định sự bảo toàn và phát triển. Nhà thơ Hữu Thỉnh đặt ra câu hỏi về lực lượng văn nghệ sĩ hôm nay và khẳng định: Báo Văn nghệ là trường học để nhà văn phát triển tài năng.

 
Nhà văn Nguyễn Trường nhận giải nhất cuộc thi
Tác giả Nguyễn Trường (giữa) nhận Giải nhất của cuộc thi truyện ngắn 2015 - 2017
 
Nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ cho rằng: Báo Văn nghệ đã luôn đồng hành cùng dân tộc và đất nước. Trong chiến tranh thì đi đầu trong công cuộc đấu tranh, không ít những nhà văn của báo Văn nghệ đã hi sinh trên chiến trường. Trong thời bình, tờ báo vẫn đồng hành và phản ánh hiện thực cuộc sống. Báo Văn nghệ là nơi đã nuôi dưỡng một đội ngũ những nhà văn nhà thơ là lực lượng sáng tác chính trong các thời kỳ, hàng trăm cộng tác viên của báo đã trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Dù gặp phải không ít khó khăn nhưng những người làm báo vẫn cố gắng để khẳng định vị trí của mình.

Cũng hôm nay, Báo Văn nghệ tổ chức tổng kết và Trao giải cuộc thi truyện ngắn 2015 - 2017. Cuộc thi đã tìm kiếm và phát hiện được nhiều tác giả mới với sự phong phú về đề tài và làm mới trong những thể nghiệm. Giải Nhất của cuộc thi đã được trao cho tác giả Nguyễn Trường với các tác phẩm: Quà tặng tương lai; Vương quốc mộng mơ; Mùa thanh long.

 
Các nhà văn nhận giải nhì cuộc thi
Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhì
 
Nhà văn Nguyễn Trường đã chinh phục Hội đồng giám khảo bằng những tác phẩm gửi gắm thông điệp ý nghĩa cho hiện thực đời sống hôm nay và khẳng định những giá trị mà con người cần phải lưu giữ.

Giải Nhì của cuộc nhì thuộc về các tác giả Phan Đình Minh, Lê Vạn Quỳnh; Giải Ba thuộc về các tác giả Vũ Khánh, Đỗ Tiến Thụy, Vũ Thiên Kiều, Trung Long; 6 Giải khuyến khích được trao cho 6 tác giả có tác phẩm tiêu biểu.

70 năm nhìn lại những chặng đường đã qua và hướng đến một nền văn học nghệ thuật đương đại, những nhà văn đã và đang làm việc tại Báo Văn nghệ đã cùng nhau chia sẻ về truyền thống của các thế hệ đi trước và mong muốn sẽ vượt qua những khó khăn hiện tại để Báo Văn nghệ sẽ luôn là địa chỉ tin cậy của những cộng tác viên và độc giả yêu văn học nước nhà.
 
KIM NHUNG
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo