35 cuốn sách vào Chung khảo Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất

Thứ tư - 04/04/2018 00:30

22 cuốn sách hay, 13 cuốn sách đẹp đã được xác định là những đề cử sáng giá của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất.

Giải thưởng Sách Quốc gia phát triển trên Giải thưởng Sách Việt Nam được thực hiện lần thứ nhất năm 2018. BTC Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất cho biết, tiêu chí xét giải năm nay là đảm bảo lựa chọn những cuốn sách mang tính chính trị, nhân văn cao, đồng thời đi liền với đó là tính quảng bá.

 

Cuốn “Atlas tổng hợp vùng Tây Nguyên” - Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

 

Số đầu sách tham gia Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất là 514 cuốn, với 40 nhà xuất bản gửi sách dự thi. Sau khi tiến hành rà soát, sơ loại, Ban chấm giải đã chính thức đưa vào chấm sơ khảo 452 đầu sách, trong đó 252 đầu sách hay và 200 đầu sách đẹp.

Kết quả vòng sơ khảo, ban chấm giải đã chọn ra được 22 giải cho Sách hay và 13 giải Sách đẹp. Tập chung vào 8 mảng sách: Lý luận - Chính trị, Giáo dục - Đào tạo, Khoa học tự nhiên và công nghệ, Khoa học xã hội và nhân văn, Văn hóa - Nghệ thuật, Văn học và Thiếu nhi.  

Cụ thể, 3 đề cử cho giải A Sách hay gồm: “Vi tảo biển dị dưỡng Labyrinthula, Schizochytrium, Thraustochytrium mới ở Việt Nam: Tiềm năng và thách thức” (tác giả Đặng Diễm Hồng chủ biên, NXB Khoa học Tự nhiên và Công nghệ xuất bản); “Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954)” (gồm hai tập của tác giả Nguyễn Đình Tư, NXB Tổng hợp TP HCM); “Góp phần nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam của tác giả Kiều Thu Hoạch”, (NXB Thế giới).

Bên cạnh đó, hạng mục Sách hay còn có 9 đề cử giải B, 10 đề cử giải C.

Hạng mục Sách đẹp có 3 tác phẩm được đề cử giải A gồm: “Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội” (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam - Trung tâm nghiên cứu kinh thành, họa sĩ Bùi Thu Trang trình bày, NXB Khoa học Xã hội); “Di sản Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh” (nhóm tác giả Tạp chí Xưa và Nay (Nguyễn Hạnh chủ biên), Ngọc Khôi trình bày bìa, do NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản); “Atlas tổng hợp vùng Tây Nguyên” (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Nhà máy in Bản đồ Nhà xuất bản Tài Nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam trình bày, thiết kế và in, do NXB Tài Nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam).

Hạng mục Sách đẹp còn có 5 đề cử cho giải B, 5 đề cử cho giải C.

Dự kiến Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất sẽ được trao giải vào dịp Ngày sách Việt Nam vào tháng 4 tới.

PV 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo