28 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật dành tặng thưởng

Thứ ba - 26/06/2018 13:52

chu phoong arial moi copy - Tối 25/6, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật (LLPBVHNT TƯ) tổ chức Lễ trao tặng thưởng cho 28 các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2016 - 2017.
 

Các đơn vị nhận tặng thưởng

Tạp chí Văn nghệ Quân đội nhận tặng thưởng dành cho tập thể và có hai cá nhân nhận tặng thưởng mức C


Tham dự có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng LLPBVHNT TƯ.

Đây là tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng dành cho các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có chất lượng và các đơn vị đã có nhiều tác phẩm có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật.

PGS.TS Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng LLPBVHNT TƯ bày tỏ, tặng thưởng nhằm kịp thời phát hiện, đánh giá, ghi nhận và khích lệ giới nghiên cứu lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trong hoạt động sáng tạo. Hội đồng LLPBVHNT TƯ xét tặng thưởng các công trình, tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản hàng năm được các cơ quan xuất bản báo chí, các hội văn học nghệ thuật ở Trung ương, địa phương chọn lọc, giới thiệu. Từ kết quả các kỳ xét tặng thưởng trước đây cho thấy, phần lớn các tác phẩm được tặng thưởng đều phát huy tác dụng tích cực trong đời sống văn học, nghệ thuật; được giới nghiên cứu lý luận phê bình và công chúng ghi nhận, góp phần khẳng định giá trị, định hướng hoạt động sáng tạo.

Theo kết quả làm việc của Tiểu ban sơ tuyển và Hội đồng chung khảo, có 28 tác phẩm được trao tặng thưởng. Trong đó, không có tác phẩm được tặng mức A. Mức B được trao cho 10 tác phẩm, bao gồm: Sách Theo dòng chảy thơ Việt Nam hiện đại (Tác giả Anh Chi), sách Văn hóa và con người Việt Nam hiện nay - Mấy suy nghĩ từ thực tiễn (GS.TS Đinh Xuân Dũng), sách Luận chiến văn chương: Quyển bốn (tác giả Chu Giang), sách Lý luận sân khấu học tập I, II (PGS.TS Phạm Duy Khuê), Chương trình: Bàn tròn âm nhạc - Nhận diện vai trò âm nhạc Cách mạng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay (Biên tập Phạm Xuân Kỳ, Tạ Mai Anh), sách Về văn hóa, văn chương Việt (GS Phong Lê), sách Văn học Việt Nam, Dấu ấn, Giao lưu- Tác động (tác giả Tôn Thảo Miên), bài viết Sự trở lại của đề tài chiến tranh cách mạng (tác giả Bùi Việt Thắng), sách Cơ sở văn hóa của nghệ thuật biểu diễn Việt Nam (tác giả Trần Trí Trắc), sách Nghiên cứu phê bình về văn học dân tộc thiểu số (PGS.TS Trần Thị Việt Trung).

Ban tổ chức cũng trao tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng cho 13 tác giả có tác phẩm đạt tặng thưởng mức C, 5 tác phẩm đạt mức khuyến khích, 9 đơn vị đã công bố nhiều tác phẩm có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trong thời gian qua.

Theo đánh giá của Hội đồng LLPBVHNT TƯ, các tác phẩm được xét tặng thưởng đều đáp ứng được những tiêu chí đã đề ra, khoa học, sáng tạo và thực tiễn.

PV 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo