25 họa sĩ sơn mài hội tụ với “Lam”

Thứ năm - 27/09/2018 21:21

Nhân kỷ niệm năm năm thành lập, 25 họa sĩ của nhóm Sơn ta Việt Nam có một triển lãm chung mang tên “Lam”, khai mạc ngày 1-10 tại Bảo tàng Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam.

58a8a0721cf597933680cc031bcb1425

Hạ Long - Tác giả: Nguyễn Hải Nam

Triển lãm trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa sơn mài của 25 họa sĩ, thực hiện bằng sơn ta với các kỹ thuật căn bản của nghề sơn truyền thống. Điểm đặc biệt của triển lãm là tất cả các tác phẩm đều được thể hiện với sắc lam, bao gồm các sắc thái của màu xanh dương. Đây vốn là màu ít phổ biến trong kỹ thuật sơn mài, bởi bảng màu trong sơn mài truyền thống thường chỉ có những gam màu đỏ son, đen, nâu, bạc, vàng, trắng vỏ trứng, xà cừ vỏ ốc…

tl giaonghoangbaydoanthuhg

Giá ông Hoàng Bảy - Tác giả: Đoàn Thu Hương

Nhóm họa sĩ Sơn ta Việt Nam là những họa sĩ sáng tác hội họa chủ yếu bằng chất liệu sơn ta truyền thống, ở nhiều lứa tuổi, thế hệ khác nhau như Đoàn Thị Thu Hương, Vũ Tuấn Dũng, Đặng Hiền, Đặng Khánh Hội, Phan Xuân Hùng, Lý Trực Sơn... Mục tiêu của nhóm là kế thừa, phát huy thành tựu nghề sơn của cha ông và các thế hệ họa sĩ bậc thầy đã mở đường cho giá trị độc đáo của nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam. Nhóm bao gồm nhiều thành viên, nhiều thế hệ họa sĩ khác nhau, có người đã tạo dựng được tên tuổi vững chắc bằng nghệ thuật tranh sơn mài, có những họa sĩ còn trẻ, nhưng họ có chung một tinh thần say mê và thái độ dấn thân trong tìm tòi sáng tạo nhằm đóng góp thêm những giá trị mới cho thành tựu chung của nghệ thuật hội họa Việt Nam.
 

tl nguyenghiadaukhoanglang

Khoảng lặng - Tác giả: Nguyễn Nghĩa Dâu

Thành lập từ 2013 và đã có ba triển lãm chung với hàng trăm tác phẩm trưng bày tại Hà Nội, Nhóm họa sĩ Sơn ta Việt Nam đã trở thành một tổ chức chuyên môn có uy tín, tích cực hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo mỹ thuật và góp phần quảng bá rộng rãi các giá trị nghệ thuật truyền thống đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Nhiều thành viên của nhóm thường xuyên tham gia các triển lãm mỹ thuật quốc tế tại Nga, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan... trong đó, có nhiều triển lãm chuyên sâu về nghệ thuật hội họa sơn mài.
 

tl thieununguyenthutrang

Thiếu nữ - Tác giả: Nguyễn Thu Trang

Đây là lần thứ 4 Nhóm họa sĩ Sơn ta Việt Nam tổ chức triển lãm với sự đồng hành và hỗ trợ của Indochineart. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 10/10 và tiếp tục trưng bày tại Sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật trực tuyến Indochineart (https://www.indochineart.vn/) đến ngày 10/1/2019.

Nguồn: Báo Nhân dân (Tuyết Loan) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo