17 tác phẩm được hoàn thành tại trại sáng tác văn học đề tài "Lực lượng vũ trang - chiến tranh cách mạng" 2017

Thứ năm - 31/08/2017 08:14
logochuan-  Trại sáng tác văn học về đề tài" Lực lượng vũ trang - chiến tranh cách mạng" 2017 do Nhà xuất bản quân đội và Trung tâm hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật - Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch tổ chức vừa bế mạc tại Nha Trang. Đây là trại sáng tác dành riêng cho các tác giả viết  tiểu thuyết và trường ca. Có  14 tác giả  trong và ngoài quân đội được mời tham dự: Chí Phan, Nguyễn Trọng Tân, Trầm Hương, Nguyễn Minh Ngọc, Châu La Việt, Huỳnh Thạch Thảo, Đỗ Ngọc Yên, Xuân Hùng, Huỳnh Nga, Mai Nam Thắng, Lê Huy Quang, Phùng Nhâm Quý, Phạm Trường Thi...
 
21245197 452154668503460 1182054823 n
Các tác giả tham dự trại viết
 
Nhà văn Nguyễn Trọng Tân kết thúc trại viết đã có một tập truyện ngắn về chiến tranh và đề cương tiểu thuyết ”Thư về tương lai" mà anh đã ấp ủ nhiều năm. Nhà thơ Mai Nam Thắng hoàn thành trường ca mới  mang tên “13 niệm khúc”, ngợi ca sự hy sinh anh dũng của 13 chiến sỹ thông tin đã hy sinh ở Lèn  Hà trên  quê hương Quảng Bình của anh năm xưa. Nhà văn cao niên Chi Phan hoàn thành tập sách thứ 32 với những trang viết nóng bỏng khói lửa chiến tranh và tình người đậm đà da diết. Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo dù mái tóc đã nhiều sợi bạc, nhưng vẫn tự nhận mình là cây bút trẻ tâm huyết về đề tài chiến tranh đã hoàn thành tại trại viết tập truyện ”Mưa bay qua sông”. Nhà phê bình Đỗ Ngọc Yên không chỉ hoàn thiện một cuốn tiểu thuyết về đơn vị của anh trong chiến tranh mang tên "Tôi là người lính" mà còn hoàn thành một tập lý luận phê bình giới thiệu 40 nhà văn mặc áo lính...

Ba nhà văn từ phía Nam ra tham dự trại là Nguyễn Minh Ngọc, Châu La Việt, Trầm Hương. Nhà văn Nguyễn Minh Ngọc ngòai việc tiếp tục hoàn chỉnh bộ tiểu thuyết nhiều tập rất bề thế mang tên ”Cao hơn bầu trời” về các chiến sĩ không quân trong cuộc chiến dịch “Điện biên phủ trên không” Hà nội 1972, (tiểu thuyết đã từng được quay thành 50 tập phim  truyện của Hãng phim Giải phóng) thì trong trại này, anh gấp rút hoàn thành tiểu thuyết 300 trang mang tên “Đa kao” viết về cuộc tổng tiến công trong chiến dịch mùa xuân 1968 của quân và dân Sài gòn. Nhà văn Châu La Việt hoàn thành tập ký sự 350 trang “Bài ca ra trận” và tiểu thuyết “Mùa hạ” được đánh gía cao. Ngoài ra anh cũng đã hòan thành đề cương  tiểu thuyết “Tiểu đoàn 11”. Nhà văn Trầm Hương đã hoàn thiện một tập sách viết về những bà mẹ Việt Nam anh hùng. 

Trại sáng tác đã khép lại, hi vọng những tác phẩm xuất sắc từ đây sẽ sớm đến với bạn đọc trong và ngoài quân đội. 

T.N.V
 
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo