139 tác phẩm vào chung khảo Giải Báo chí quốc gia 2016

Thứ sáu - 02/06/2017 04:55
Ngày 2/6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia lần thứ XI-năm 2016 họp Hội đồng chung khảo.

Chủ tịch Hội đồng chung khảo, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, qua 11 năm tổ chức, giải báo chí quốc gia là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm.

Tham dự giải năm nay có 1.637 tác phẩm thuộc 11 loại giải. Các tác phẩm đã phản ánh trung thực các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2016. Lượng tác phẩm tập trung nhiều vào các lĩnh vực được dư luận quan tâm như: Công tác quản lý Nhà nước, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, những sai phạm trong quản lý đất đai, vệ sinh an toàn thực phẩm, cải cách hành chính, quản lý kinh tế… Nhiều tác phẩm có tính phát hiện tốt, có sức ảnh hưởng xã hội; thể hiện tính chuyên nghiệp cao.

Ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo cũng đã báo cáo kết quả chấm sơ khảo. Theo đó, trong số 1.637 tác phẩm tham dự, Ban Thư ký đã sàng lọc và loại 87 tác phẩm phạm quy, đưa vào chấm sơ khảo 1.550 tác phẩm.

Hội đồng sơ khảo đã chọn 139 tác phẩm trình Hội đồng chung khảo. Trong đó, giải báo in (tin, bài phản ánh, phỏng vấn) có 18/296 tác phẩm; giải báo in (xã luận, bình luận, chuyên luận) có 13/154 tác phẩm; giải báo in (phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép) có 18/329 tác phẩm;

Giải ảnh báo chí (ảnh đơn, nhóm ảnh, phóng sự ảnh) có 10/120 tác phẩm;

Giải phát thanh (tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm, chuyên đề phát thanh tổng hợp) có 9/47 tác phẩm; giải phát thanh (phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký) có 14/89 tác phẩm;

Giải truyền hình (tin, phóng sự, ký sự) có 19/230 tác phẩm; giải truyền hình (bình luận, giao lưu, tọa đàm) có 11/38 tác phẩm; giải truyền hình (phim tài liệu truyền hình) có 11/81 tác phẩm;

Giải báo điện tử (tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến) có 9/98 tác phẩm; giải báo điện tử (phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép) có 7/68 tác phẩm.

Theo đánh giá của các tiểu ban Hội đồng sơ khảo, các tác phẩm dự giải năm nay có chất lượng khá đồng đều, không có sự cách biệt lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng, được dư luận quan tâm. Có những tác phẩm mang tính phát hiện và tính đấu tranh cao, mở đầu cho nhiều loạt bài của các cơ quan báo chí khác trong đấu tranh chống tiêu cực.

Tuy nhiên, ông Mai Đức Lộc cũng cho biết, vẫn còn nhiều tác phẩm chưa có đột phá trong phát hiện đề tài; cách thể hiện còn công thức, rập khuôn, chưa quan tâm đến phản ánh chân thực, khách quan bức tranh thực tiễn và tìm giải pháp giải quyết vấn đề thực tiễn đặt ra.

Nhiều bài báo in, báo điện tử có dung lượng quá dài. Các tác phẩm phát thanh vẫn chưa có sự sáng tạo, đổi mới đáng kể. Riêng thể loại bình luận, xã luận thiếu các bài thật sự sắc sảo, theo kịp diễn biến thời sự.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo