120 đại biểu tham dự Hội nghị những người viết văn Trẻ Toàn quốc lần thứ IX

Thứ tư - 28/09/2016 19:36
 - Ngày 28 tháng 9 năm 2016, Hội nghị Đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã được khai mạc tại Bảo tàng Văn học Việt Nam (275 Âu Cơ, Hà Nội), với sự tham dự của 120 đại biểu đến từ khăp các vùng miền Tổ quốc .
HNVT23
120 Đại biểu là những người viết văn trẻ từ khắp các vùng miền Tổ quốc đến tham dự Hội nghị
Hội nghị lần này là dịp để tổ chức hội nghề nghiệp và các ban ngành liên quan trong lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật nhận diện rõ hơn về bức tranh văn học trẻ; lắng nghe, ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng của các đại diện cho người viết trẻ toàn quốc; từ đó hướng tới những chương trình, hoạt động, cơ chế nhằm bồi dưỡng, hỗ trợ tốt hơn cho những người viết trẻ; cũng là dịp để các cây bút trẻ gặp gỡ, giao lưu với các bạn đồng nghiệp cùng thế hệ trong cả nước. 
HNVT11
Toàn cảnh Hội nghị
Mở đầu Hội nghị Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Ủy viên BCH Hội Nhà văn việt Nam - Trưởng ban Nhà văn Trẻ phát biểu khái quát về tình hình và lực lượng văn học trẻ từ 2010 đến nay: Năm năm qua kể từ Đại hội VIII, nhiều người viết trẻ đã vượt lên trở thành những tên tuổi chững chạc và gặt hái được thành công. Ngoài những tác giả đã trở thành Hội viên Hội nhà văn, thời gian qua cũng thêm nhiều gương mặt mới xuất hiện, đang kiến tạo cho mình một lối đi riêng với rất nhiều triển vọng và kỳ vọng... 
Các cây viết trẻ đã nhập cuộc bằng thái độ và ý thức trách nhiệm với thời tiết chính trị và xã hội. Cùng với lớp nhà văn cao tuổi, văn trẻ tham gia soi rọi, khám phá các vấn đề, các lĩnh vực xã hội ở nhiều khía cạnh khác nhau, có những lí giải, cắt nghĩa theo cách riêng đầy sức thuyết phục. Đội ngũ nhà văn trẻ đã có mặt tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để chứng kiến, trải nghiệm và phản ánh hiện thực. Kết quả là một số lượng dồi dào các tác phẩm đã ra đời, được độc giả mọi tầng lớp đón nhận và có tác động không nhỏ tới đời sống tinh thần xã hội. Trong lĩnh vực nghiên cứu phê bình và văn học dịch văn học trẻ đã xuât hiện khá dồi dào về số lượng tác giả và đồng đều về chất lượng tác phẩm để mang đến cho độc giả sự tiếp cận với những tác phẩm đỉnh cao của văn học đương đại thế giới.
Tuy vậy vẫn còn có sự vênh nhau giữa số lượng với chất lượng, giữa đa dạng với độc đáo; do sống giữa thời đại công nghệ thông tin với một thế giới phẳng, tương tác trực tiếp cho nên nhiều nhà văn mất dần khả năng ẩn nhẫn, khuất lấp để suy tư; một số ít cây viết trẻ do mải mê tìm kiếm, xác lập cái mới cho riêng mình nên đôi khi đã bỏ qua những yêu cầu tối thiểu về thẩm mĩ, về luân lí, cũng như phẩm cách nghề nghiệp.
Phê bình, ngoài việc đã tạo ra nhiều hiệu quả tốt, nhưng vẫn còn dấu hiệu của sự ẩu thả, hời hợt. Vẫn còn việc khen chê không đúng với kích cỡ của tác phẩm và tác giả, vì thế có lúc làm nhiễu loạn một bộ phận độc giả, thậm chí nhiễu loạn cả một bộ phận các tác giả trẻ.
Ở dịch thuật thì hạn chế lớn nhất là mới chỉ khơi dòng chảy của thế giới vào Việt Nam, còn dẫn nguồn văn học Việt Nam ra với thế giới thì chưa, mặc dù chúng ta không thiếu tác giả xứng đáng. 

Ủy viên BCH Hội Nhà văn việt Nam - Trưởng ban Nhà văn Trẻ cũng nêu phương hướng khắc phục những khó khăn vừa nêu và cố gắng tạo mọi điều kiện để các tác giả trẻ phát huy hết mọi khả năng. 
HNVT13
Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Ủy viên BCH Hội Nhà văn việt Nam - Trưởng ban Nhà văn Trẻ đọc báo cáo đánh giá khái quát lực lượng văn học trẻ từ năm 2010 đến nay  
Nhà Thơ Hữu Thỉnh phát biểu khai mạc cho rằng: Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX là hình ảnh thu nhỏ của đông đảo đội ngũ viết văn trẻ đầy say mê đã tham gia vào đời sống văn học trong nhiều năm qua. Cuộc sống chào đón họ và dành cho họ một sự sáng tạo tốt nhất mà chưa một thế hệ nào trước đó có được. Một không khí, không gian tinh thần thông thoáng với một hiện thực vạm vỡ đến ngỡ ngàng mà dân trí được nâng cao từng ngày, tất cả tạo nên cánh đồng bất tận cho các tài năng trẻ nảy nở và phát triển... Tinh thần Hội nghị Văn học Trẻ năm nay không phải đơn giản là tìm tòi đội ngũ kế cận cho văn học mà góp phần chuẩn bị xây dựng một đội quân văn hóa đủ sức chuẩn bị cho nhân dân ta bước vào ngôi nhà công nghiệp...
HNVT14
Nhà thơ Phạm Phú Thang tặng bức ảnh Hội nghị viết văn lần thứ nhất mà ông là đại biểu cho Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà thơ Hữu Thỉnh
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tâm trong bài tham luận của mình tại Hội nghị đã nêu: Nhìn nhận văn học Việt Nam từ thế hệ các nhà văn trẻ, có thể nói, điều đầu tiên cảm nhận được là sự nhập cuộc sôi nổi và tự tin. Trong bất cứ không gian xã hội nào, tuổi trẻ luôn là lực lượng nòng cốt, tiên phong để tiến hành những kiến tạo xã hội. Trẻ, năng động, nhanh, hiểu biết xã hội, công nghệ,… chính là người trẻ. Họ sở hữu những kĩ năng, tri thức nền mà thế hệ cha anh không có, không thể. Do đó, chính họ, không phải ai khác, tạo nên diện mạo của thời đại, diên mạo của thế hệ mình... Trong một hình dung chủ quan Văn trẻ Việt Nam đang có một lực lượng hùng hậu, đang có những tiền đề thuận lợi để có thể tiến hành những cuộc bứt phá, dấn thân trong sáng tạo nghệ thuật, chúng ta thêm niềm tim về những giá trị còn ở phía trước của thế hệ sáng tác trẻ ngày nay.
HNVT10
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tâm phát biểu tại Hội nghị
Nói về khó khăn của lực lượng sáng tác đồng bào dân tộc thiểu số nhà văn Nông Quốc Lập chia sẻ tại hội nghị cho rằng: Việc lấy tiếng Việt làm ngôn ngữ biểu đạt cho sáng tác của anh và các tác giả viết văn người dân tộc là một khó khăn bởi đó không phải là tiếng mẹ đẻ của mình, việc học tiêng Việt như là một môn ngoại ngữ đã hạn chế rất nhiều những mạch văn của đội ngũ những người sáng tác vùng dân tộc như anh. Anh em vùng cao cũng không thuận tiện như anh em sáng tác dưới xuôi là có thể để trao đổi trực tiếp với Biên tập viên các tòa soạn báo, Nhà xuất bản. Rồi kênh thông tin tương tác với độc giả anh em vùng cao cũng rất khó khăn, do vậy khó tạo dựng được tên tuổi, và khó xuất bản được tác phẩm của mình. Đến với hội nghị lần này, thông qua tiếng nói của mình anh mong muốn các cơ quan văn hóa quan tâm tạo điều kiện hơn nữa đến đội ngũ các nhà văn vùng dân tộc thiểu số để anh em tiếp tục có cơ hội để cống hiến hết khả năng của bản thân.
HNVT8
Nhà văn Nông Quốc Lập phát biểu tại Đại hội
Ngô Gia Thiên An sinh năm 1999, một trong những tác giả trẻ nhất tại hội nghị bộc bạch: Đây là lần đầu tiên em được tham dự một hội nghị quy mô nên có phần lo lắng. Trong hội nghị có rất nhiều những anh chị lớn tuổi đã thành danh, có nhiều tác phẩm nổi tiếng. Em là người trẻ, còn thiếu kinh nghiệm, nhưng em rất vui được tham gia vào môi trường nghệ thuật  chuyên nghiệp để học hỏi và trao đổi nghiêm túc nghề nghiệp để từ đó hoàn thiện và phát huy sức sáng tạo của mình.
Đánh giá về các tác giả trẻ tham dự Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc, nhà văn Chu Lai cho rằng: 120 đại biểu đại diện 120 nỗi niềm, 120 khát vọng, 120 cõi tính, nhà văn rất khâm phục với các cây bút trẻ, bởi thế hệ ngày nay có nhiều điều kiện như ngoại ngữ, văn hóa, kiến thức và dám viết dám chịu trách nhiệm về mình. Ngày hôm nay, những người cùng làm nghề gặp nhau ở đây hoàn toàn mang ý tưởng nhân văn, với việc xiết chặt đội hình, hơ lửa cho nhau và biết ai còn ai mất trong cuộc đua  đường trường khắc nghiệt của văn chương, không có văn trẻ, văn già chỉ có văn hay hay dở.
Thành Duy
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo