10 năm phát động Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Thứ năm - 31/05/2018 14:50
chu phoong arial moi copy - Sáng 31/5, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổ chức Gặp mặt báo chí giới thiệu về nội dung kỷ niệm 10 năm phát động Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, Tổng kết trao giải Cuộc thi viết lần thứ 9 và Chương trình giao lưu - nghệ thuật “Khắc sâu lời Bác dạy”.
 
IMG 8188
Thiếu tướng Phạm Văn Huấn phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí
 
Với 21 tác phẩm đoạt giải, Cuộc thi lần thứ 9 đã phát hiện, tôn vinh những cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ Quân đội, luôn gương mẫu, tiên phong trên các lĩnh vực công tác, như: Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khoa học, công tác dân vận, giúp địa phương xây dựng cơ sở chính trị, xóa đói giảm nghèo...
 
Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, đồng Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, khẳng định, so với những năm trước, số lượng tác giả, tác phẩm gửi tham dự cuộc thi năm nay nhiều hơn. 149 tác phẩm hướng về cơ được đăng tải trên tất cả các ấn phẩm của Báo QĐND. Các tác phẩm đã đi sâu vào tình hình thực tế của xã hội để phản ánh những tấm gương bình dị mà cao quý. Trong đó có tác phẩm “Ba cô giáo trên đỉnh Lùng Cúng” của nhà báo, Thiếu tá Đặng Thu Hà (tác giả Đặng Thu Hà) đạt giải Nhất Cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý" lần thứ 9.
 
Nói về nét mới của cuộc thi, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn cho biết, Cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý" lần thứ 9 đã tăng thêm số lượng giải và giá trị của giải thưởng. Trong Cuộc thi lần thứ 10, Ban tổ chức định hướng tăng cường các nội dung, bài viết. Nhân vật xuất hiện trong các tác phẩm tham dự cuộc thi sẽ đa dạng hơn, trong đó có các nhà nghiên cứu khoa học, những nhân vật đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong các lĩnh vực...

 
IMG 8191
Đại tá Kiều Bách Tuấn tặng 14 tập sách viết về “Những tấm gương bình dị mà cao quý” cho Báo QĐND

Đêm nhạc kỉ niệm 10 năm Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý" dành để tôn vinh các tấm gương cũng như tri ân một số cơ quan, đơn vị, cá nhân đã đồng hành cùng Báo QĐND, như: Đài Truyền hình Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội, Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô, Nhà hát Âu Cơ, các nghệ sĩ, ca sĩ...

Tại buổi gặp mặt báo chí, Đại tá Kiều Bách Tuấn đã giới thiệu 14 tập sách viết về “Những tấm gương bình dị mà cao quý”. Cuộc thi này có sức lan tỏa rộng, khẳng định sự nỗ lực và sáng tạo trước hết khởi đầu từ Báo QĐND. Nhà xuất bản QĐND đã tuyển chọn những bài viết tiêu biểu để in thành sách “Những tấm gương bình dị mà cao quý”. Tập 14 “Những tấm gương bình dị mà cao quý’’ bao gồm 25 bài viết với những tấm gương mới, việc làm cao quý mới góp thêm vào 13 tập sách trước đó.
  
Từ lần đầu tiên phát động vào tháng 4/2008 đến nay, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 4.000 tác phẩm của các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước; đã lựa chọn đăng tải gần 1.500 tác phẩm trên các ấn phẩm của Báo QĐND, tạo được sức lan tỏa và ảnh hưởng trong xã hội.
 
Hội đồng chấm chung khảo, trong đó có các nhà báo có uy tín như: Hà Đăng, Hồng Vinh… đã lựa chọn 21 tác phẩm xuất sắc nhất để Ban tổ chức cuộc thi quyết định trao giải, gồm: 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 3 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Nhà xuất bản QĐND đã lựa chọn các tác phẩm tham gia cuộc thi lần thứ 9, xuất bản tập sách thứ 14 “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, thuộc tủ sách “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
 
Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết lần thứ 9 và Chương trình giao lưu - nghệ thuật với chủ đề “Khắc sâu lời Bác dạy” được tổ chức vào 20 giờ 30 phút, ngày 8/6, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam; ghi hình và phát trên chương trình video của Báo QĐND điện tử. Tại lễ trao giải, Ban tổ chức tiếp tục phát động Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 10 (2018-2019).
 
PV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo